Khoai lang
là loại rau củ có lợi ích sức khỏe cho nhiều người, ngay cả bởi các
bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ thực phẩm này vì hai lý do sau
đây:
Thứ nhất, chỉ số đường huyết của khoai
lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa magiê, kali, vitamin C, beta
carotene và chất xơ... những chất tốt cho những người bị bệnh tiểu
đường. Những bệnh nhân tiểu đường cần tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường
huyết thấp để chúng được hấp thụ từ từ, giúp ổn định mức insulin và
tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
ngay lập tức. Các chất xơ trong khoai lang không làm tăng đột biến
lượng đường. Chiết xuất thành phần Caiapo từ củ khoai lang trắng cũng
giúp kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường
tuýp 2.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường. Ảnh minh họa
Nghiên
cứu tại Đại học Vienna (Áo), đã tìm hiểu phương thức hoạt động và tính
hiệu quả của Caiapo từ khoai lang. Thử nghiệm được tiến hành trên những
người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 với liều dùng trong vòng 12 tuần.
Kết quả cho thấy, khi điều trị bằng Caiapo chiết từ khoai lang đã làm
giảm lượng hemoglobin A-1c (HbA1c) là yếu tố chỉ định lượng đường dư
thừa trong máu. Lượng đường máu ở nhóm sử dụng Caiapo từ khoai lang giảm
hơn nhiều, lượng cholesterol trong máu cũng giảm.
Tuy
nhiên, cũng còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ khoai lang. Mỗi cách
chế biến khoai lang có thể làm thay đổi chỉ số đường huyết của nó. Khi
tiêu thụ khoai lang có chỉ số đường huyết tăng sẽ không có lợi cho bệnh
nhân tiểu đường. Bạn có thể nướng khoai lang và tiêu thụ chúng với sữa
chua. Trong thực tế, bạn có thể thưởng thức chúng với số lượng hạn chế.
Trong thực tế, khoai lang luộc có thể được tiêu hóa nhanh hơn vì vậy nó không được khuyến khích dùng cho người bị bệnh tiểu đường. Khoai lanng chiên cả vỏ sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ khoai lang. Ảnh minh họa
Thứ
hai, nhờ có thành phần beta-caroten và vitamin C mà khoai lang có tiềm
năng chống oxy hóa hiệu quả giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Thành
phần các gốc tự do có hóa chất gây hại cho các tế bào và màng tế bào và
chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như xơ vữa động mạch,
bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư ruột.
Chất peonidins, antioxidant, glutathione - những loại protein độc đáo trong khoai lang cũng có khả năng chống oxy hóa
đáng kể. Do vậy, khoai lang rất tốt cho những người bị các vấn đề về
tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích. Với lượng đáng kể vitamin A (dưới
dạng beta-caroten) và vitamin C phong phú, khoai lang cũng trở thành
một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm và chữa trị bệnh rất
tốt. Các chất này rất hữu ích trong việc giảm khả năng phát sinh những
bệnh viêm nhiễm, ví dụ như bệnh tiểu đường, suyễn, viêm khớp và viêm đa
khớp dạng thấp… Nhờ vậy, những người bị bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ
khoai lang ở mức vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe,
giảm viêm để bệnh không phát triển nghiêm trọng.
Theo Trí Thức Trẻ