Những người thườngxuyên ăn nem chua, ăn gỏi hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín rất dễ mắc bệnh giunxoắn.
Nhiễm giun xoắn là một quá trình nhiễm độc gây viêm dị ứng các mao mạch, gâyhoại tử cơ và gây thiếu ôxy tổ chức.
Sau 5 - 7 ngày kể từ khi nhiễm giun xoắn, bệnh nhân có biểu hiện rối loạntiêu hóa nhẹ như đau âm ỉ vùng thượng vị, táo bón hoặc tiêu chảy, kèm theonôn, có khi chỉ có cảm giác buồn nôn.
![]() |
Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín rất dễ mắc bệnh giun xoắn |
Kèm theo sốt, bệnh nhân thấy đau cơ, đặc biệt là các nhóm cơ ở tay, chân nênbệnh nhân vận động rất khó khăn.
Ngoài các triệu chứng điển hình như đã nêu, bệnh nhân có thể bị nổi ban dịứng trên da, hoặc có những đốm xuất huyết. Những trường hợp nhiễm giun xoắnnặng, dấu hiệu thiếu ôxy tổ chức khá rõ rệt biểu hiện bởi rối loạn tâm thầnnhư cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ...
Một số biến chứng có thể gặp ởbệnh nhân nhiễm giun xoắn là suy hô hấp do đau làm hạn chế hoạt động của cơhoành và cơ ngực cộng hưởng bởi rối loạn quá trình hô hấp ở tế bào; bội nhiễm vikhuẩn (viêm nhiễm ngoài da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi...); xuất huyết dướida hoặc xuất huyết phủ tạng; suy gan, suy tim do thiếu ôxy kéo dài...
Để phòng ngừa bệnh giun xoắn,biện pháp hàng đầu là không ăn thịt lợn tái, không ăn nem chua; quản lý tốt khâukiểm dịch trước khi giết mổ lợn; vệ sinh sạch sẽ các điểm giết mổ gia súc. Ởnhững vùng có thói quen ăn thịt chuột cần từ bỏ và tăng cường diệt chuột.