![]() |
Khi thấy bất kỳ loại hoa quả nào bạn mua có mùi hắc hoặc có
nấm mốc, khi ăn vị khác hoặc để trong thời gian dài không thấy héo, tất
nhiên bạn cần cân nhắc loại bỏ chúng nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là cách
dễ dàng nhất. Ngoài ra, quan sát kỹ, bạn có thể phân biệt được loại nào
có hay không hóa chất.
|
![]() |
Sầu riêng ngậm chất kích thích nhanh chín Sau
khi sầu riêng được nhúng hóa chất, sẽ chín nhanh, đồng đều và rất bắt
mắt… Nếu thấy loại quả này chín khó tách rời từng múi, cơm thường bị
sượng thì bạn không nên ăn hoặc mua về. |
![]() |
Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo
quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và
dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó 1 quả cam Úc có
màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam. |
![]() |
Bạn cần chú ý và hạn chế mua những quả xoài vỏ
bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín
vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng
rất nhiều chất bảo quản. |
![]() |
Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng
(người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh, khác xa
mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc
vàng nhạt. |
![]() |
Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac
hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có
thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. Quả
chuối chín bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng
ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn
cơm sống. |
![]() |
Dừa thông thường được “phù phép” biến thành dừa
xiêm “xịn” để tăng lợi nhuận cho người bán, đường hóa học, hóa chất tạo
mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm trên đầu quả dừa, biến loại nước dừa non
có vị chua trở nên ngọt lịm hoặc để dừa trắng, chỉ cần ngâm dừa vào nước
pha thêm chút Javen. Để tránh nhiễm chất độc hại, nếu thấy dừa có mùi
thơm khác lạ hoặc vị ngọt gắt, bạn nên cẩn trọng bởi thông thường nước
dừa ngọt dịu, thanh mát. Bằng mắt thường, có thể nhận biết lỗ mầm trên
đầu dừa có bị hở hay không. Tốt nhất, bạn nên mua dừa tươi vẫn còn
nguyên vỏ xanh. |
![]() |
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường
ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những
trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm
có màu xanh là chưa ngâm. |