Một bát nước chấm có thể không chiếm quá nhiều diện tích trên bàn ăn của gia đình bạn mỗi bữa cơm, nhưng hãy thử ngồi vào bàn ăn mà thiếu 1 bát nước chấm đi! Chị em sẽ nhận ra dù trên bàn đề huề tôm, cua, thịt cá thì vẫn cứ có gì đó "sai sai".
Đó chính là lúc bạn nhận ra không thể xuề xòa với món gia vị nhỏ mà có võ này. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em 3 cách pha nước chấm siêu ngon, có thể chấm với hầu hết mọi món ăn.
1. Nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu:
2 muỗng nước cốt chanh
2 muỗng đường kính
50ml nước mắm
50ml nước lọc
3 nhánh tỏi băm nhuyễn
1 quả ớt
Cách làm: Hòa nước mắm vào nước lọc, thêm đường và khuấy đều cho đường tan ra. Sau đó thêm nước cốt chanh, tỏi đã băm nhuyễn và ớt vào là xong!
Thành phẩm mà bạn thu được sẽ là 1 bát nước chấm màu vàng với tỏi trắng và ớt đỏ nổi trên bề mặt. Các món thịt/rau luộc chắc chắn đều sẽ hợp với loại nước chấm này.
Chị em chú ý căn chuẩn số lượng từng loại nguyên liệu như những gì chúng tôi gợi ý, nếu không, tỏi và ớt sẽ chìm xuống chứ không nổi trên bề mặt bát nước chấm. Như vậy thì chưa phải là 1 bát nước chấm ngon rồi!
2. Nước chấm hải sản
Nguyên liệu:
1 củ gừng
100gr hành lá
1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh giấm
5 muỗng canh nước tương
15gr đường kính
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.
- Bước 2: Nấu nước chấm
Cho 1 muỗng canh dầu ăn, 5 muỗng canh nước tương vào chảo và đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho lượng gừng đã băm nhuyễn và đảo sơ trong vòng 1 phút.
Cuối cùng, cho hành lá và đường kính, đảo đều tay trong khoảng 30 giây.
Đổ nước chấm ra bát và có thể thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay.
Loại nước chấm này sẽ phù hợp với các loại hải sản luộc/hấp.
3. Muối ớt xanh
Nguyên liệu:
100gr ớt xiêm xanh
2 quả chanh
60gr sữa đặc
50gr đường trắng, 15gr muối
Lá chanh non
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi và bỏ hạt.
- Bước 2: Xay các nguyên liệu
Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay nhuyễn.
Sau đó, thêm 60gr (~2 thìa cà phê) sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.
Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, đủ vị chua cay mặn ngọt. Đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng. Bạn có thể làm với lượng nhiều rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Với những gợi ý này, chúng tôi hy vọng bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm phần đậm đà hơn!
Theo Pháp luật và bạn đọc