Sau khibị phản đối vì xuất hiện trong một quảng cáo với ngôn ngữ thiếu lễ phép, MaiPhương Thúy đã có đôi lời giãi bày với công chúng. Tuy nhiên, phần đa côngchúng đều cho rằng lời giải thích của Hoa hậu có phần lố bịch.
Clip quảng cáo này nói về việc một người con trai dẫn bạn gái (MaiPhương Thúy đóng) về ra mắt bố mẹ. Khi gặp cô gái, mẹ chàng trai rấtthích thú và ngỡ ngàng về mái tóc của cô nên đã hỏi:"Cháu duỗi tóc ở tiệm à?". Sau câu hỏi của mẹ chồng tương lai,Mai Phương Thúy trả lời: "À không, chỉ là R (tên nhãn hàng)"!
Ngay sau khi đoạn quảng cáo này được phát sóng, khán giả đã phàn nàn vàlên án Hoa hậu Mai Phương Thúy khi cô ứng xử thiếu lễ độ với người lớntuổi. Bởi bất cứ một người Việt Nam nào cũng đều biết nguyên tắc tốithiểu trong giao tiếp với người lớn tuổi là phải ăn nói lễ phép, ít nhấtcũng phải có chủ ngữ hoặc “dạ”, “vâng”. Với một Hoa hậu trước giờ vẫnđược đánh giá cao bởi trình độ học vấn như Mai Phương Thúy thì lại càngphải lấy điều đó làm lề lối.
Saukhi bị phản đối dữ dội, Mai Phương Thúy đã đăng đàn giải thích về sự cốnày. Được biết, có khá nhiều phóng viên gửi câu hỏi cho Mai Phương Thúyvề vấn đề này nhưng Hoa hậu lấy lí do bận chưa thể trả lời. Tuy nhiên,sau đó, Hoa hậu đã giải thích sự việc trên một trang báo khá thân thiếtvới cô. Theo như nhận định của những phóng viên đã từng đặt câu hỏi choMai Phương Thúy, bài phỏng vấn trên tờ báo vừa rồi rất nhẹ và khôngxoáy sâu vào vấn đề. Nhiều nhận định cho rằng, Hoa hậu đã có sự bắt tayvới phóng viên để giải quyết khủng hoảng.
![]() |
Tuy nhiên, phần giãi bày của Mai PhươngThúy trên tờ báo kia không lấy lòng được công chúng. Thậm chí cô còn bịphản đối nhiều hơn. Bởi đa phần công chúng cho rằng Mai Phương Thúy đangngụy biện một cách… lố bịch.
Hãy làm một phép phân tích những lời giãi bày của Mai Phương Thúy sẽthấy có rất nhiều mâu thuẫn:
1. Khi Mai Phương Thúy nói: Thực ra khikí hợp đồng quảng cáo cho nhãn hàng này, Thúy chỉ kí điều khoản về việcThúy phải làm và phạm vi sử dụng hình ảnh. Kịch bản thế nào là do bênnước ngoài lo, họ cũng là người quay…
Chính xác là khi sang đến Thái Lan, khiđọc kịch bản xong, Thúy có thắc mắc ngay. Đoàn sang Thái Lan chỉ có haingười Việt Nam là Thúy và copywriter của nhãn hàng. Thúy có nói rằng lờithoại như vậy là không hợp lý. Bản thân Thúy là người miền Bắc, mỗi câunói với những người hơn tuổi Thúy đều có kính ngữ và cũng rất lễ phép.
Tuy nhiên lúc đó, copywriter nói vớiThúy, họ là nhãn hàng lớn, khi lên kịch bản hay làm gì, họ đã đều tínhtoán kĩ rồi. Còn giờ nếu Thúy khăng khăng không chịu nói lời thoại này,thì họ sẽ phải ngừng quay quảng cáo này, anh copywriter sẽ phải bay vềViệt Nam, họp với chủ nhãn hàng để bàn lại về kịch bản.
Thử phân tích sẽ thấy, khi tham gia một quảng cáo, tất nhiên với số tiềnquảng cáo không nhỏ, người đại diện sẽ được tìm hiểu rất kỹ về nhãnhàng, về kịch bản. Với một kịch bản quảng cáo tương đối ngắn, nói rằngngười đại diện chưa được xem thì rất khó tin. Nhất là khi người đại diệnđó là một nhân vật nổi tiếng và lúc nào cũng cần bảo vệ danh tiếng củamình.
Thêm nữa, quảng cáo là một trong những hoạt động tiêu tốn nhiều tiềnnhất của các doanh nghiệp. Bởi vậy, họ chẳng dại gì mà đi làm một quảngcáo để bị công chúng phản đối nhiều (trừ một vài trường hợp cố ý. NhưngR là một thương hiệu lớn và lâu năm, họ sẽ không đánh đổi danh dự, uytín bằng những quảng cáo phản cảm). Được biết, các nhãn hàng, khi thâmnhập thị trường các nước, họ tìm hiểu rất kỹ về văn hóa, phong tục tậpquán của đất nước đó để cho ra những đoạn quảng cáo phù hợp. Tất nhiêncũng có trường hợp các nhãn hàng mắc sai lầm nhưng họ rất nhanh chóngkhắc phục sự cố để lấy lòng công chúng.
Điển hình như quảng cáo của một hãng dầu gội đầu có đoạn một chuyên giangười Nhật nói: “Là người Nhật, tôiluôn tỉ mỉ đến từng chi tiết…”. Một bài báo đã phản ánh rằng: nếulà người Nhật, họ sẽ không bao giờ nói câu đó. Và ngay lập tức, nhãnhàng này đã chỉnh sửa lại lại lời thoại.
Bởi thế, việc Mai Phương Thúy nói rằng có góp ý với nhãn hàng nhưngkhông mang lại hiệu quả điều rất khó thuyết phục. Đặt ở trường hợp xấunhất là phải dừng quảng cáo để làm lại kịch bản thì Mai Phương Thúy cũngkhông thể bị coi là phá vỡ hợp đồng như lời cô nói. Vì có lẽ chẳng mộtnhãn hàng nào lại đổ lỗi cho người đại diện là “phá vỡ hợp đồng” chỉ vìngười đó có một góp ý mang tính xây dựng.
Còn đặt trường hợp, đúng là nhãn hàng dầu gội đầu này ép Mai Phương Thúyphải đọc theo kịch bản có sẵn như vậy thì xem ra nhãn hàng này đã coithường khán giả Việt Nam. Chuyện này có đúng hay không, có lẽ công chúngcần câu trả lời xác thực từ phía đại diện nhãn hàng.
Nhưng thiết nghĩ, ngay cả trong trường hợp bị coi là “phá vỡ hợp đồng”,Mai Phương Thúy cũng không nên tham gia quảng cáo. Người đẹp cho biếtngay từ đầu cô đã dự đoán được phản ứng của công chúng. Nếu đã dự đoánđược mà vẫn cố tình tham gia, phải chăng Mai Phương Thúy cũng đồng hànhcùng nhãn hàng để coi thường khán giả. Hay là với cô, việc được côngchúng yêu mến hay bị công chúng phản đối không hề quan trọng? Hay là vìhợp đồng quảng cáo béo bở này, Mai Phương Thúy có thể làm tất cả?
![]() |
Việc này có thể khiến nhiều người nghĩ rằng Mai Phương Thúy không mấymặn mà lắm với việc bị công chúng phản đối ra sao. Bởi vì quảng cáo nàyđã được phát cách đây cả tháng trời và nó chỉ dài có chưa đầy 30 giây.Đó là chưa kể, nó được phát đi phát lại trên truyền hình với tần số rấtlớn.
3. Khi Mai Phương Thúy nói: Ngày trướcThúy quay phim “Âm tính” trong Sài Gòn cũng vậy. Ví dụ Thúy nói lờithoại là “Chú đang làm gì ạ?”, đạo diễn lập tức bắt Thúy phải sửa thành:“Chú đang làm gì?”.
Một khán giả miền Nam có nick Chichip phản đối bằng comment: “BạnThúy! người miền Nam không có từ ạ nhưng cũng có từ khác lễ phép và dễthương hơn câu của bạn nhiều. Ví dụ như: "Dạ không! Chỉ là R thôi bác".Mình nghĩ câu này còn hay hơn câu: "Ồ không! Chỉ là R ạ" của bạn đấy.Không nên lôi Nam-Bắc ra đây mà so sánh!".
4. Khi Mai Phương Thúy nói: Đây cũngchỉ là suy đoán của Thúy thôi, nhưng Thúy nghĩ nhãn hàng lớn như vậy, họlàm gì, quyết định như thế nào chắc cũng có lý do hết rồi.
Một người đã từng quay hàng chục quảng cáo cho các nhãn hiệu lớn như MaiPhương Thúy có lẽ nào chỉ làm việc trên sự suy đoán. Chẳng lẽ Mai PhươngThúy lại thiếu chuyên nghiệp vậy sao?