Hàng ngày, bạn sẽ biết các thông tin về giá cả thực phẩm, thông tin và cách nhận biết các loại thực phẩm bẩn.
Trong những cơn mưa phùn lất phất cuối xuân, giữa phố phường Thủ đô tấp nập xuất hiện những xe mận hậu – đặc sản của núi rừng phía Bắc. Được trồng nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn nhưng mận hậu nổi tiếng nhất phải kể đến cao nguyên Mộc Châu (Sơn La).
Theo anh Toàn – một người bán mận rong trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy), mận hậu chính vụ thường vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, vẫn có những cây ra quả sớm phục vụ nhu cầu thưởng thức sớm của nhiều người. Giá mận đầu mùa dao động từ 80 – 100.000 đồng/kg; đắt gấp 3 – 4 lần so với thời điểm chính vụ.
Mận hậu ở Sơn La tuy có giá hơi cao, nhưng có đặc điểm là quả nhẵn bóng, đều, giòn và căng mọng nên cũng dễ tiêu thụ hơn các loại mận ở những nơi khác. “Mận tại gốc đã có giá 30 – 40.000 đồng/kg. Thêm công vận chuyển và qua tay vài thương lái nên mới có giá cao như vậy. Một năm chỉ có vài ba tháng, dù giá khá “chát” nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua về thưởng thức”, anh Toàn nói.
Thời điểm hiện tại, mặc dù giá mận hậu khá đắt và chưa chín nhưng vị chua chua của loại quả này “hút hồn” rất nhiều chị em.
“Giá mận tuy có cao đôi chút nhưng nó lại là thứ quả mình không thể bỏ qua mỗi dịp cuối xuân. Quả này chấm với muối ớt hoặc muối tôm thì còn gì bằng”, chị Lan – nhân viên văn phòng trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ.