Bức ảnh ông cụ bới tìm đồ ăn trong xe rác và nỗi ám ảnh suốt 9 năm của tác giả

"Nhiều lúc mình đã quên rằng mình chụp bức ảnh này nhưng cứ đến ngày thì facebook nhắc lại kỷ niệm.

"Nhiều lúc mình đã quên rằng mình chụp bức ảnh này nhưng cứ đến ngày thì facebook nhắc lại kỷ niệm. Nhìn bức ảnh thật sự không diễn tả được tâm trạng của mình nữa..."

"3/3/2010 - 3/3/2019, đúng 9 năm mình chụp bức ảnh này mọi người ạ. Cũng đúng là cái máy ảnh đầu tiên mình được mua và là bức đầu tiên chụp bằng cái máy ảnh đấy.

Nhiều lúc mình đã quên rằng mình chụp tấm ảnh này nhưng cứ đến ngày thì facebook nhắc lại kỷ niệm. Nhìn lại bức hình thật sự không diễn tả được tâm trạng của mình nữa.

Bức ảnh 9 năm vẫn ám ảnh cảnh tượng này".

Đây là những dòng tâm sự của Lê Nguyễn Sơn Tùng về bức ảnh gây "bão" mạng xã hội - bức ảnh một cụ già cúi đầu vào xe rác, bới tìm đồ ăn. Cho tới bây giờ, bức ảnh cùng nhân vật trong đó vẫn khiến dư luận không khỏi thảng thốt, đau xót. 

Bức ảnh ông cụ bới tìm đồ ăn trong xe rác và nỗi ám ảnh suốt 9 năm của tác giả-1

Tấm ảnh khiến người ta có nhiều cảm xúc khi trông thấy.

Lê Nguyễn Sơn Tùng 29 tuổi, hiện đang làm quay phim tại Đài truyền hình FPT. Bức ảnh được anh chụp khi còn là một cậu sinh viên.

"Buổi chiều tháng 3/2010 mình mới được mua máy mới nên mang ra khoe với bạn bè. Tình cờ mình trông thấy cảnh tượng đó nên chụp lại luôn. Ảnh được chụp ở một khu ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Lúc đó bọn mình cũng đã chạy ngay đến để hỏi thăm và có ý muốn giúp đỡ nhưng ông kiên quyết từ chối", anh Tùng chia sẻ.

 

Bức ảnh ông cụ bới tìm đồ ăn trong xe rác và nỗi ám ảnh suốt 9 năm của tác giả-2

Tác giả của bức ảnh gây ám ảnh.

Tấm ảnh này được chụp đã lâu nhưng cảm xúc nó mang lại thì vẫn vẹn nguyên. Nhiều người bày tỏ nỗi xót xa, sự cảm thông và ám ảnh khi nhìn vào bức hình. Khoảng cách giàu nghèo đôi khi thực sự quá khốc liệt.

"Mình chụp hình và cũng nghĩ bức ảnh sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho người xem nhưng không ngờ nó lan tỏa đến thế. Mỗi năm khi chia sẻ lại, nhiều người vẫn hỏi han, tìm thêm thông tin.

Mình chỉ biết rằng ông hay lang thang gần khu nhà của mình bên Thanh Xuân. Vài năm gần đây thì không nhìn thấy ông nữa. Thông tin ít ỏi lắm, chỉ có vậy", anh Sơn Tùng nói thêm.

 

Bức ảnh ông cụ bới tìm đồ ăn trong xe rác và nỗi ám ảnh suốt 9 năm của tác giả-3

Một bức hình khác về cụ ông.

Dù tấm ảnh này chụp đã lâu. Nhiều năm qua, anh Sơn Tùng còn chụp hàng trăm bức hình khác nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất vẫn là nó. Không chỉ chạm đến cảm xúc người xem mà còn làm gợi lên nỗi xót xa thật sự.

"Ngày xưa mình hay đi chụp lắm, chụp nhiều nhưng nói thật chưa có bức nào chạm vào cảm xúc của mình mạnh đến như thế. Cảm giác rất khó tả. Chỉ biết thốt lên rằng sao cuộc đời này còn những con người khổ đến như thế".
 

 


Theo Thế giới trẻ


bức ảnh

giàu nghèo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.