Con có bệnh trong miệng, đau không chịu ăn, mẹ bị mắng tới tấp vì không đưa đi khám còn lên Facebook hỏi "các mẹ ơi"

Trong khi ai cũng thấy hoảng hốt xót xa cho em bé bị bệnh đến mức đáng lo, thì mẹ bé lại lên mạng hỏi "Con em không biết bị sao".

Trong khi ai cũng thấy hoảng hốt xót xa cho em bé bị bệnh đến mức đáng lo, thì mẹ bé lại lên mạng hỏi "Con em không biết bị sao".

Từ khi các hội nhóm trên Facebook trở nên phổ biến, hội chị em và các mẹ bỉm sữa có thêm nhiều không gian để trò chuyện, tâm sự và chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống với nhau hơn. Kể cả những chuyện buồn khó nói, nhờ có group kín mà chị em được trải lòng dễ dàng. Hữu ích hơn nữa là các mẹ bỉm sữa có nơi để học hỏi kinh nghiệm chăm nuôi con nhỏ, giao lưu kết bạn với nhau.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích kể trên, thì dường như nhiều chị em đang lạm dụng MXH một cách mù quáng. Cái gì cũng bê lên nhóm để hỏi "các mẹ thông thái", từ chuyện bé tí ti như dẫm gai mùng tơi đến chuyện tế nhị vợ chồng, khiến chị em nhiều khi phản ứng ngược, thấy khó chịu vì sự thiếu hiểu biết, điển hình như trường hợp của bà mẹ tên N.P mới đây.
 

Rất nhiều mẹ bây giờ hay lên mạng hỏi đủ thứ linh tinh, kể cả hỏi bệnh cho con như thế này khiến chị em phản đối.

Biết rằng P. lo lắng cho con nên mới đem đi hỏi ý kiến mọi người giữa đêm, nhưng nhìn tình trạng lưỡi của em bé thì tất cả các mẹ chứng kiến đều cảm thấy rất bức xúc. Tuy không phải bác sĩ song nhìn chiếc lưỡi đóng mảng trắng toát như vậy ai cũng thấy bất thường, thậm chí là có bệnh khá nặng mà N.P còn chưa chịu đưa bé đi khám ngay.

Một mẹ trẻ lên tiếng gay gắt: "Chị làm mẹ kiểu gì mà lưỡi con nấm đầy ra như kia, còn ngồi đấy chụp ảnh đăng lên mạng". Nhiều người khác thì chê N.P quá lệ thuộc vào MXH, sốt ruột giục chị bế con đi khám ngay và luôn: "Cư dân mạng có phải là thần y đâu mà bê lên hỏi làm cái gì, quen sống ảo rồi à?"; "Con mình lớn hơn 1 tuổi rồi vẫn vệ sinh răng miệng cẩn thận, bé con tí thế này mà không chịu rơ lưỡi sạch sẽ mỗi ngày, chị có phải là mẹ không vậy?"; "Bé bị tưa lưỡi nặng rồi, đưa lên viện ngay đi, trời ơi còn ở đó hỏi han"; "Khổ thân em bé quá đi mất, con mình lưỡi trăng trắng tí thôi đã hốt hoảng, đây để bao nhiêu ngày không vệ sinh rồi?"...

Ai cũng thấy xót xa cho em bé.

Phải làm cha làm mẹ rồi mới hiểu được cảm giác thế nào là con húng hắng ho, biếng ăn, đau ốm chút thôi đã lo lắng không ăn ngủ nổi. Ấy thế mà N.P còn bình tĩnh đến mức chụp ảnh, quăng tấm ảnh lên, chờ mọi người nhảy vào góp ý. Mà cuối cùng kết quả chẳng được như mong đợi, 9 người 10 ý khác nhau không thể kiểm chứng được cơ sở khoa học, người thì mách dùng lá rau ngót giã nhỏ, người thì khuyên lấy tăm bông quẹt mật ong lau lưỡi cho bé, người thì chỉ bôi thuốc nọ kia. Người thì bảo con trai N.P bị nấm, người thì phán bị chân tay miệng, số khác thì quả quyết bé tưa lưỡi. Đến bác sĩ chưa chắc đã dám chẩn đoán bệnh chính xác nếu chỉ nhìn qua ảnh, mà dân tình thì cứ nhao nhao không biết đâu mà lần.

Thay vì cho N.P lời khuyên, team bỉm sữa lại gạch đá bà mẹ trẻ ầm ầm.

Không biết đến lúc này N.P đã bồng bế con đi bác sĩ hay chưa, biết là con đau miệng không ăn uống được vẫn mặc kệ, quả thực chẳng ai hiểu trong đầu P. nghĩ gì. Hay là vì sinh con tập đầu nên cô ấy vẫn còn lóng ngóng chưa hiểu biết hết?

Dù là lý do gì đi chăng nữa, đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các mẹ cứ động tí là lên mạng hỏi han, rằng con mình có dấu hiệu nọ kia có phải bị bệnh gì hay không, rồi tự phán tự cho thuốc luôn, để chị em bàn tán ầm ĩ không có tác dụng gì. Biết rằng có nhiều mẹ kiến thức rộng, kinh nghiệm nuôi con khỏe đầy mình, nhưng con mình thì mình phải tự quan tâm chăm sóc cẩn thận, đừng bao giờ nghe bắt bệnh cho con kiểu "vái facebook", người nọ xui người kia bảo.

Theo Helino


bà mẹ đoảng

nuôi con nhỏ

nhiệt miệng

dân mạng ném đá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.