Cụ bà run rẩy chống gậy trên đường và hành động của người phụ nữ đi ô tô

Câu chuyện giản dị nhưng chứa đựng tình yêu thương vô điều kiện giữa những con người hoàn toàn xa lạ này đã thực sự khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

Câu chuyện giản dị nhưng chứa đựng tình yêu thương vô điều kiện giữa những con người hoàn toàn xa lạ này đã thực sự khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

Vượt quãng đường trăm cây số đưa bà cụ nghèo về nhà

Mới đây, trên một diễn đàn lớn về ô tô, người phụ nữ đến từ thành phố Tuyên Quang đã chia sẻ câu chuyện của mình như thế này:

"Trưa nay, mình vừa ở nhà khách hàng ra thì thấy cụ bà vừa đi vừa vẫy để đi nhờ xe nhưng không xe nào dừng lại cho cụ quá giang cả...

Mình lại gần hỏi mới biết bà cụ tên là Nguyễn Thị Lưu, sinh năm 1945. Hôm nay cụ dậy từ 3 giờ sang để đi bộ ra gốc gạo Đoan Hùng - cách nhà 13km, rồi đón nhờ xe khách lên thành phố Tuyên Quang làm lại chứng minh nhân dân (CMND).

Nhưng bà cụ đi nhờ xe Hà Nội - Hà Giang đến đầu đoạn đường tránh vào thành phố thì xe dừng cho bà xuống, bà  tự đi bộ 9km và hỏi thăm đường lên Công an tỉnh.

Vì cụ quên mang theo những giấy tờ cần thiết nên không thể làm CMND ngay được. Nhờ có đồng chí Công an trẻ nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ nên mới được chụp ảnh, lăn vân tay trước rồi sau đó đồng chí ấy đưa bà cụ ra bến.

Cụ bà run rẩy chống gậy trên đường và hành động của người phụ nữ đi ô tô  - Ảnh 1.

Bà cụ không có tiền lại ăn bát mỳ tôm từ 3 giờ sáng (ăn một nửa còn một nửa để trong cạp lồng chờ trưa đói thì vừa đi bộ vừa ăn)

Mình đang tính về nhà ăn cơm với con nhỏ nhưng thấy cụ thật đáng thương, mình cũng chẳng nghĩ được xa hơn, liền mời bà cụ lên xe, đưa cụ về nhà theo địa chỉ bà cụ tả (khu vực này mình thường xuyên đi liên hệ công việc).

Ngồi trên xe bà cụ liên tục hỏi: "Sao chị tốt với tôi thế? Tôi không có tiền trả chị đâu...". Đưa bà cụ đi gần 50km, thấy bà có vẻ đói bụng vì lúc đó cũng gần 1 giờ trưa rồi, mình liền đưa bà cụ vào quán gọi cơm cho cụ ăn, nhưng cụ cứ khóc nấc lên và nói không muốn ăn. 

Được cả cô chủ quán và vợ chồng em gái con cô chủ quán động viên bà mới ăn được lưng cơm chan nước canh không.

Trong túi bà con 5000 đồng, bà cứ đòi trả tiền cơm rồi vừa ngồi vừa khóc. Đợi bà trấn tĩnh một lúc mình mới đưa bà về nhà, rồi vội vàng quay xe về thành phố cho kịp giờ làm mà không hỏi được gì thêm".

Cụ bà run rẩy chống gậy trên đường và hành động của người phụ nữ đi ô tô  - Ảnh 2.

Câu chuyện chứa chan tình người này khiến cư dân mạng cảm thấy xúc động và ấm lòng khi đọc. Nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và gửi lời cám ơn đến người phụ nữ có trái tim nhân hậu và cả chiến sĩ công an trẻ nhiệt tình, tốt bụng trong câu chuyện trên.

Cụ bà run rẩy chống gậy trên đường và hành động của người phụ nữ đi ô tô  - Ảnh 3.

Người phụ nữ mời bà cụ xa lạ bữa cơm ấm tình người

Facebook Phạm Thái Hà chia sẻ: "Mong xã hội có thêm nhiều người tốt bụng như chị thì cuộc đời này sẽ đẹp lên rất nhiều. Trời đang u ám mà đọc bài của chị thật ấm lòng. Cảm ơn chị!".

Hay bạn Trần Quang xúc động nói: "Mình cũng đặc biệt có cảm tình với những người già. Cảm ơn cuộc đời vì vẫn còn nhiều người tốt như bạn. Mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn và gia đình!".

"Tặng hoa hồng cho người khác, hương hoa vẫn được lưu trên tay"

Liên hệ với người phụ nữ tốt bụng trong câu chuyện trên, được biết chị là Nguyễn Thu Huyền, sinh năm 1981, hiện đang công tác tại Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang, đồng thời chị còn là Phó chủ nhiệm CLB Thiện nguyện "Giọt hồng xứ Tuyên" – tỉnh Tuyên Quang.

Cụ bà run rẩy chống gậy trên đường và hành động của người phụ nữ đi ô tô  - Ảnh 4.

Chân dung người phụ nữ có trái tim nhân hậu

Chị Huyền kể lại: "Hôm ấy mình đang đi làm thì thấy bà cụ loay hoay chống gậy và đi không vững, có thể vì bà yếu hoặc vì đói. Cụ đang vẫy mấy chiếc xe máy, ô tô đi qua nhưng không thấy mọi người dừng lại, có thể là khuất tầm nhìn do chiếc xe của mình.

Lúc đầu mình chỉ ra hỏi xem bà đón xe đi đâu thôi, nếu bà đón xe đi xa thì mình sẽ nhờ các xe khách giúp, vì mình cũng hay đi xe khách nên quen

Nhưng khi nghe cụ nói địa chỉ thì không có xe nào qua đó cả, hoặc chỉ đi nhờ được gần 30km thôi, còn 13km đường đê bà phải đi bộ dưới trời nắng, trong khi không còn tiền, bà bảo mang có 30 nghìn mà làm CMND hết mất 25 nghìn rồi.

Nên mình mới bảo bà đưa con cái túi và cái gậy, con đỡ bà lên xe, con đưa bà về. Lúc đó gần 12 giờ trưa rồi, mình có các em, các con ở nhà chờ cơm, rồi 13 giờ phải lên cơ quan nên cũng hơi vội".

Cụ bà run rẩy chống gậy trên đường và hành động của người phụ nữ đi ô tô  - Ảnh 5.

Chị Huyền thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện

Theo lời chị Huyền kể thì bà cụ có 3 người con trai, một lấy vợ và lập nghiệp tại miền trung, một lấy vợ ngay đầu ngõ nhà cụ và một cậu con trai út. Nhưng từ năm nay, bà sống một mình ở cái chòi trên gác, nắng thì nóng, mưa thì dột, ngày chỉ ăn một bữa cơm hoặc một gói mỳ tôm

"Mình chia sẻ câu chuyện này chỉ mong có ai đó biết về bà cụ, biết về những người con của cụ có thể chia sẻ để cụ có được cuộc sống an lành, đủ đầy hơn một chút khi xế chiều thôi.

Khó tránh khỏi một số người có suy nghĩ tiêu cực, nhưng mình quan niệm cuộc sống này không phải của riêng ai, mà nó được dệt nên bởi rất nhiều màu sắc khác nhau.  Mỗi người mỗi quan điểm sống, mỗi người một cách nghĩ, cách làm. Mình không phải là người nổi tiếng nên không cần thể hiện bản thân.

Nhưng mình tôn trọng và trân quý những góp ý của mọi người, chỉ mong xã hội này ngày một tốt đẹp hơn thôi"- Chị Huyền tâm sự.

Trong cuộc sống, nếu bạn muốn người khác đối đãi với mình ra sao, thì hãy đối đãi với người khác như vậy và ngược lại. Tặng cho người khác một bông hoa hồng, thì sẽ giữ lại được mùi thơm. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ bản thân.

Trong suy nghĩ của một số người luôn cho rằng, khi giúp đỡ người khác là bản thân phải chịu hy sinh, khi người khác đạt được là nhất định mình bị thất bại.

Chúng ta luôn muốn nhận được rất nhiều thứ từ người khác nhưng mình không cần chia ra gì cả. Chúng ta quan tâm chú ý đến cảm giác được tôn trọng và được yêu nhưng lại xem nhẹ tiền đề tôn trọng và yêu người khác.

Trong quá trình giúp đỡ người khác, có lẽ những gì chúng ta nhận được không phải đến trực tiếp lợi ích từ vật chất, mà sự gián tiếp thu nhận được trên phương diện tinh thần. 

Tuy rằng những thu hoạch này không có những huy hoàng rực rỡ nhưng lại rất có lợi, thậm chí là cả đời cũng không thể dùng tiền mua được.

Theo Trí thức trẻ


bà cụ nghèo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.