Dân mạng tranh cãi vì nàng dâu chuyện "bé xé ra to" và bố chồng nóng tính

Chỉ là những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, nhưng do cách biệt thế hệ trong gia đình, lại thêm việc nhạy cảm hơi quá, nên nàng dâu trẻ cảm thấy ngột ngạt mệt mỏi khi nghĩ rằng "bố chồng ghét mình".

Chỉ là những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, nhưng do cách biệt thế hệ trong gia đình, lại thêm việc nhạy cảm hơi quá, nên nàng dâu trẻ cảm thấy ngột ngạt mệt mỏi khi nghĩ rằng "bố chồng ghét mình".

Không phải chuyện mẹ chồng “ăn thịt” cả nhà nàng dâu, hay những cô em “giặc Ngô” tai quái nữa, bây giờ cư dân mạng lại ồn ào quanh chuyện bố chồng nàng dâu, bắt nguồn từ lời tâm sự của một bà mẹ trẻ giấu tên trên trang confession lớn dành cho sinh viên:

Chuyện bố chồng nàng dâu.

Cuộc sống có lẽ sẽ vui vẻ hơn khi chị không bước chân vào một gia đình mà có bố chồng ghét mình. Ngày chị về ra mắt, ông nói ngọt nhạt về việc sao lại lấy con trai ông, vừa gầy, vừa đen lại còn xa? Sau này chị mới biết là hóa ra ông ấy muốn con trai lấy vợ mà nhà họ có điều kiện hơn chị. Nhân lúc người yêu chị - sau này là chồng chị say rượu (bọn chị đi đám cưới) để nói lại. Việc này cứ lặp đi lặp lại không ngừng. Nhưng cuối cùng thì anh vẫn quyết lấy chị”.

bố chồng nàng dâu
Lời tâm sự giấu tên của một nàng dâu trách bố chồng khó tính đang khuấy đảo mạng xã hội.

Người vợ trẻ trong lời mở đầu trên tự nhận mình là cựu sinh viên của một trường Đại học lớn tại Hà Nội. Chị mới lấy chồng cách đây không lâu lắm, nhưng cuộc sống hôn nhân không mấy êm đềm, do chị cảm thấy mình bị bố chồng ghét. Có lẽ chị không biết trải lòng với ai, nên đã quyết định chia sẻ nỗi khổ tâm của mình đến những người xa lạ trên diễn đàn trường cũ. Chị hi vọng câu chuyện về mối quan hệ bố chồng nàng dâu mà chính bản thân chị đang trải qua sẽ giúp nhiều cô gái khác suy ngẫm cẩn thận trước khi quyết định gắn bó cuộc đời với một ai đó.

“Lúc đầu chị cũng không có ý định ở chung, nhưng sau khi chị sinh em bé và đi làm lại thì anh khuyên chị nên về nội ở, vừa có người trông con mà chồng cũng yên tâm. Thực sự thì chuỗi ngày ngột ngạt của chị bắt đầu từ đây. Chị làm gì cũng phải xem thái độ của người khác. Cố tìm chủ đề để nói chuyện, cố tìm điểm chung nhưng kết quả toàn nhận những cái nhìn khó hiểu (có thể do chị nhạy cảm quá).

Có lần chị xuống bếp lấy kim chỉ để may lại cái áo bị tuột chỉ cho con. Lúc đấy ông bà ngủ rồi, thấy chị mở cửa lạch cạch, ông vội phi ra sẵng giọng: "Làm gì đấy?" Nói thật lúc đấy chị cảm thấy mình không khác gì một đứa ăn trộm. Lén lút. "Con xuống lấy hộp kim chỉ". Ông bảo: "Ừ" và đi vào ngủ tiếp. Vào phòng nước mắt chị tuôn như mưa.

bố chồng nàng dâu
Nàng dâu quá nhạy cảm, hay suy nghĩ tiêu cực mỗi khi tranh cãi với bố chồng (ảnh minh hoạ).

Và còn rất nhiều việc gây ức chế nữa. Đỉnh điểm là ngày hôm nay chị đi làm về hơi muộn, có hỏi ông bà cho cháu ăn như thế nào? Ông kể ra. Chị hỏi là giờ cháu ăn 3 bữa rồi thì ông bà bớt sữa đi 1 chút vì chị sợ con ăn nhiều quá không tốt cho hệ tiêu hóa. Xong ông kể lúc nào ăn, lúc nào uống sữa. Uống sữa nhiều quá nó tè bao nhiêu cái quần. Nó còn bé cho ăn vừa thôi ạ. Câu chuyện có vẻ bùng nổ: "Mày đi làm cả ngày, mày biết gì mà nói. Con nhà mày ăn ị cũng một tay tao. Mày không yên tâm thì mày đi mà chăm. Đi về là soi xét. Mày đi về chỉ cần biết con mày vui vẻ mạnh khỏe là được. Hỏi gì mà lắm thế. Tao chẳng hiểu mày nghĩ gì, tao không chịu được...." rất nhiều và rất nhiều. Chị không nghe nữa. Đi xuống phòng mà chân chị đi không vững lắm. Chị muốn cãi lại nhưng phận con dâu nên chị nuốt vào trong. Bản thân chị muốn bước ra khỏi căn nhà đó ngay lập tức. Từ bé đến giờ chưa từng có ai nói với chị những lời tục tĩu như vậy.

Ôm con mà nước mắt cứ thế tuôn.

Các em ạ. Khi lấy chồng cố gắng ở riêng, cho mình không gian tự do thoải mái nhất. Khác máu tanh lòng rất đáng sợ. Đúng là lấy chồng lãi mỗi đứa con”.

Bạn Summer Rain nhận xét sau khi đọc xong hết mọi tâm sự của người phụ nữ trẻ: “Em thấy chuyện chẳng có gì, vấn đề là chị nhạy cảm và quan trọng hoá mọi thứ quá. Người già khó tính, nay nói nặng mai nói nhẹ là chuyện bình thường”.

Dường như số đông thành viên diễn đàn đều có suy nghĩ giống thế. Tưởng chuyện căng thẳng, phức tạp thế nào, hoá ra cũng chỉ là chuyện mớ rau con cá. Người ta vẫn bảo cháu bà nội tội bà ngoại, nhưng thực tế là vợ chồng nàng dâu kia được ông bà nội giúp đỡ chăm sóc, trông con cả ngày để đi làm, vậy mà chị vẫn để bụng bố chồng. Đơn cử như chuyện chị bảo tủi thân khi nửa đêm đi khâu quần áo cho con cũng bị bố chồng hỏi, ai cũng thấy rằng nội tình không đến mức ghê gớm như chị nghĩ, người già thính ngủ, đêm hôm đề phòng trộm cắp nên mới chạy ra xem mà thôi. Hay như việc cho cháu ăn, rõ ràng là chăm sóc trẻ con rất mệt, ông bà già yếu rồi lại càng mệt hơn, quay cuồng với đủ mọi thứ sữa bỉm, vệ sinh, tắm rửa… Đã không cảm ơn họ thì thôi, lại còn tranh cãi với bố chồng, có lẽ trong chuyện này chị con dâu mới là người sai.

bố chồng nàng dâu

Dân tình góp ý, tranh cãi ầm ĩ quanh lời tâm sự có phần chủ quan của nàng dâu có bố chồng khó tính.

Người già có tuổi hay cáu gắt khó tính là điều bình thường, cách biệt thế hệ cũng khiến việc nuôi dạy con cháu không tránh khỏi bất đồng. Nhưng theo dõi những ví dụ mà cô con dâu kể ra, ai cũng lắc đầu ngán ngẩm, cho rằng chính nàng dâu này mới là người có thành kiến với bố chồng.

“Chỉ là tâm sự 1 chiều nên chưa khẳng định được điều gì, cô con dâu chưa nói gì đến cái sai của mình. Đôi khi do chính chị không khéo léo nên mới sinh ra bất hoà, biết đâu trong mắt bố chồng, chị cũng là người khó tính, hay xét nét nhưng họ toàn bỏ qua cho chị?”. Nickname Thường Xuân bình luận khá công bằng.

Thành viên Minh Huyền lại góp ý “Các cụ già rồi nên tính khí thất thường, chị phải thông cảm chứ. Đúng là con chị thì chị quan tâm nhưng trước mặt ông bà không nên lôi cái lặt vặt ra, như vậy ông bà phật ý, nghĩ chị không tin tưởng khi để họ chăm cháu”.

bố chồng nàng dâu
Người già có tuổi khó tính là lẽ thường tình, cư xử với họ chỉ cần khéo léo là ổn, có lẽ nàng dâu này hơi thiếu tế nhị (ảnh minh hoạ).

Bên cạnh những ý kiến chủ quan phê phán cả bố chồng lẫn nàng dâu, cũng có ý kiến trung lập, cho rằng phải nghe chuyện từ cả 2 phía mới đánh giá được mối quan hệ này ra sao. Cộng đồng mạng có nhiều luồng quan điểm, mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau quanh lời bộc bạch đầy bức xúc của nàng dâu trẻ. Có thể do cuộc sống của bà mẹ trẻ nhiều áp lực, cộng thêm tính nhạy cảm hơi quá, nên chị đẩy mối quan hệ với bố chồng lên mức nghiêm trọng, dù thực tế không có gì to tát. Nếu chị cư xử mềm mỏng hơn, tôn trọng ông hơn thì chuyện gì cũng giải quyết được trong hoà bình. Phải đặt mình vào vị trí của chị mới hiểu được tâm trạng và cảm xúc của chị ra sao, mới hiểu được lý do chị cho rằng bị bố chồng ghét.

Chủ nhân lời tâm sự trên bảo “khác máu tanh lòng” thì cũng hơi quá, ở chung với bố mẹ chồng như chị thế là sướng rồi, ông bà đâu có đòi đuổi con dâu đi, hay đối xử tệ bạc với chị. Nhìn đi nhìn lại, cũng chỉ quanh quẩn chuyện nhỏ trong nhà. Cả 2 bên đều có cái cần phỉ xem xét lại, cô con dâu tế nhị đi một chút, tìm cơ hội trò chuyện với bố chồng để ông biết ông hay nói nặng lời, biết đâu lại hiểu nhau hơn. Vợ chồng ở chung ở riêng với ông bà không quan trọng, vấn đề là phải hiểu nhau nghĩ gì, dù là phận làm dâu nhưng về nhà chồng cũng được coi là ruột thịt, không nên bé xé ra to, rồi sinh ra hiểu lầm. Đôi khi, sự ngột ngạt do chính mình tạo ra, nếu nhận ra điều này, thì nên tự cởi bỏ.

Đọc xong câu chuyện bố chồng nàng dâu, đúng là nhiều người cũng suy ngẫm thật, nhưng phần lớn rút ra bài học là không nên suy diễn về người khác một cách chủ quan, nhất là người thân bên cạnh mình.

Theo Trí thức trẻ


bố chồng

cư dân mạng

nàng dâu

tranh cãi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.