Với lý do có dự án béo bở, cầntìm đối tác, giám đốc một công ty đã “dụ” bốn người gửi 59 tỷ đồng vào một tàikhoản phong tỏa rồi âm thầm rút 30 tỷ đồng với sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng,trước sự ngỡ ngàng của chủ tài sản.

Ông Đào Đức Hoạt (ngụ quận 3, TP.HCM), ngày 27-9 phát đơn kiện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ViệtNam (Agribank), vì đơn vị này đã để số tiền trong tài khoản phong tỏa của ông bịrút sai quy trình.

Tiền tỷ mất như... phim

Theo trình bày của ông Hoạt, nhằm duy trì và xác nhận số dư tài khoản cho Côngty TNHH MTV Đại Bảo Việt (Công ty Đại Bảo Việt), ngày 12-3, ông cùng đại diệnCông ty Đại Bảo Việt đến phòng giao dịch Thanh Niên (556C Minh Phụng, phường 9,quận 11, TP HCM), trực thuộc Agribank chi nhánh Hùng Vương ký thỏa thuận mở tàikhoản số 6421201004470, có xác nhận của ông Phạm Khắc Đại Điền, Giám đốc phònggiao dịch Thanh Niên. Theo đó, số tiền 10 tỷ đồng trong tài khoản trên thuộcđồng sở hữu của Công ty Đại Bảo Việt và ông Đào Đức Hoạt.

Quy định từ ngày mở tài khoản đến ngày 12-4 thì tất cả các giao dịch liên quanđến tài khoản tiền gửi này phải có hai chữ ký, là của bà Bùi Thị Kiên Hà, Giámđốc Công ty Đại Bảo Việt và ông Đào Đức Hoạt.

Mất 17 tỷ đồng, khách hàng kiện Agribank 
Các nạn nhân trình bày việc tiền tỷ bốc hơi.

Tài khoản này phải được phong tỏatừ ngày 12-3 đến 12-4-2010.

Đến ngày 12-4, ngân hàng có nghĩa vụ trích chuyển số tiền 10 tỷ đồng và lãi suấtphát sinh 100 triệu đồng vào tài khoản riêng của ông Hoạt.

Thế nhưng sau khi nộp tiền vào tài khoản, ngân hàng tự ý cho bà Kiên Hà rút hết10 tỷ đồng ra khỏi tài khoản phong tỏa mà ông Hoạt không hề hay biết”.

Với động tác tương tự, bà Hà “dụ” ba người khác gửi 49 tỷ đồng vào một tài khoảnphong tỏa cũng tại phòng giao dịch Thanh Niên, rồi âm thầm rút hết.

Ví dụ như trường hợp của ông Nguyễn Văn Long, bị mất 7 tỷ đồng. Ông Long đã ủyquyền cho ông Hoạt gửi đơn kiện Agribank.

Theo Agribank, số tiền ông Điền đã ký cam kết phong tỏa nhưng bị bà Hà rút ra,đến nay còn 30 tỷ đồng chưa thu hồi.

“Từ khi biết tiền của mình mất, tôi đã nhiều lần đến Agribank chi nhánh HùngVương để yêu cầu giải quyết nhưng họ lẩn tránh, không tiếp. Tôi buộc phải khởikiện, yêu cầu Ngân hàng Agribank trả ngay số tiền gốc và lãi là 10,1 tỷ đồng”.

Giám đốc phòng giao dịch tiếp tay?

Trong báo cáo mà Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Hùng Vương gửi lãnh đạo Agribankxác nhận, ông Hoạt, ông Long và hai người nữa cùng bà Hà, giám đốc Công ty ĐạiViệt Bảo có đến lập tài khoản ở phòng giao dịch Thanh Niên số tiền 59 tỷ đồng.

Theo ông Lê Trung Minh, Giám đốcAgribank, Chi nhánh Hùng Vương, việc bà Hà rút tiền mặt hoặc chuyển tiền từ haitài khoản của ông Hoạt và ông Long là có. Một phần số tiền trên được bà Hà dùngcho hai người bị “dụ” trước đó, là ông Hoàng Như Luận và bà Lê Thị Thảo

Văn bản này cũng xác nhận, ông Phạm Khắc Đại Điền, giám đốc Phòng giao dịchThanh Niên đã sử dụng con dấu của phòng để thực hiện hành vi sai phạm cá nhân

Ông Điền trực tiếp nhận và ký vào các giấy đề nghị của các bên về việc mở tàikhoản đồng sở hữu và phong tỏa số tiền gửi vào theo thỏa thuận

Tuy nhiên, do ông Điền không chuyển giao cho bộ phận chuyên môn thực hiện nên dùông Hoạt và ông Long mở tài khoản đồng sở hữu với Công ty Đại Việt Bảo và NhânThuận, thì trong hồ sơ kế toán tài khoản trên vẫn biến thành tài khoản riêng củabà Hà.

Báo cáo cũng kết luận, bà Hà có hành vi lừa đảo, giả mạo chữ ký để chiếm đoạttài sản.

Ông Điền đồng lõa, tiếp tay cho hành vi lừa đảo này. Nhưng 5 tháng qua, những bịhại chỉ nhận được câu trả lời “chờ kết quả điều tra của công an”.

Trong khi đó, theo xác nhận của ông Trần Trọng Dưỡng, Phó giám đốc Agribank Chinhánh Hùng Vương, ông Điền đang được bố trí làm việc ở tổ xử lý hậu quả của chinhánh này.

Theo Đình Sơn
Đất Việt