Cái vị béo ngậy mà không ngán,mỡ màng nóng hổi mà ngai ngái cay cay của món trứng gà ngải cứu đã làm dịu biếtbao cơn đói lòng bất chợt của những người đang tấp nập đi lại trên phố phườngđông đúc.

Chẳng biết tự bao giờ, người HàNội quen với hình ảnh những cô bán hàng chỉ có một cái làn tre hay một đôi quanggánh đi khắp phố xá chỉ để bán trứng gà ngải cứu. Chiếc làn tre bé nhỏ nhưngchứa đủ "đồ nghề" cho một món ăn dân dã mà ngon đáo để: bếp ga nhỏ, trứng gà,ngải cứu, quất xanh, ớt, tiêu... Tất cả chỉ có vậy, cô bán hàng thảnh thơi đeolàn tre lên vai, đi bộ qua những con phố cổ trầm mặc mà bán món ăn đặc biệt củamình. Ngoài ra, nếu muốn bán thêm một vài món hàng như trứng vịt lộn hay bánhtrái thì chuyển sang quang gánh. Khách phương xa đến Hà Nội rất mê mẩn nhữnggánh hàng rong cùng những món ăn lót dạ giữa buổi như thế.

Mát lòng giữa buổi

Mát lòng trứng gà ngải cứu

Từ những cô bán hàng rong đó, móntrứng gà ngải cứu trở nên quen thuộc. Người ta ưa cái hương vị thanh thanh củangải cứu tan trong trứng gà, vị chua chua cay cay đầu lưỡi với muối tiêu vắtquất. Trứng gà ngải cứu trở thành món ăn sáng, ăn trưa, ăn chơi buổi chiều củarất nhiều người. Đã thích là có thể ăn ngày này qua ngày khác mà không ngán.Những quán hàng vỉa hè thêm vào trong thực đơn cái món ăn đơn giản có cách làmvừa dễ vừa nhanh này để chiều lòng thực khách.

Ghé thăm bất kỳ quán ăn nào ởnhững góc phố "ăn chơi" của Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh rất đỗi thânthương của món trứng gà ngải cứu. Người chồng bắc bếp, xếp ghế cho khách, dọn xegọn gàng. Người vợ luôn tay đập trứng, cho lên chảo, vừa thoăn thoắt đảo đều,vừa nói chuyện với khách, vừa chuẩn bị pha muối tiêu với quất, chế ít giấm, thêmmiếng ớt tươi... Cái quán chẳng có biển đề tên mà ai cũng biết là đang bán móngì bởi mùi trứng ngải cứu khi rán trên bếp vô cùng quyến rũ và không thể lẫn điđâu được.

Mùi vị đã vậy mà màu sắc món ănkhi bày ra đĩa càng khiến thực khách thèm thuồng. Hai màu vàng xanh quấn quýthòa quyện vào nhau thật mát mắt. Người bán hàng khéo tay đảo đều khi rán khiếnlớp vỏ ngoài vừa giòn vừa béo bùi, nhìn là muốn ăn ngay. Đến khi ăn rồi, thì vừathấy giòn tan vừa thấy ngọt mềm lại chua chua cay cay, khách chỉ còn việc tấmtắc khen ngon.

Khách đến ăn do mến cái vị củamón ăn, vừa theo thói quen và cũng là thấy tiện mà đến. Buổi sáng, nhiều ngườicoi trứng gà ngải cứu là món ăn điểm tâm nhẹ nhàng. Buổi chiều khi tan sở, cácbậc phụ huynh đón con về thì ăn tạm cho đỡ đói trong lúc chờ cơm. Rồi các cô,các chị đi chợ hay lượn phố, ăn một, hai quả cho vui miệng.

Món ăn bài thuốc

Ngẫm lại, xứ kinh kỳ đúng là vùngđất màu mỡ để phát triển văn hóa ẩm thực. Từ những nguyên liệu giản đơn nhất,người dân ở đây cũng tạo ra được một món ăn giản dị mà vẫn rất tinh tế. Cây ngảicứu vốn chẳng hề xa lạ trong dân gian. Đó là một vị thuốc nam đồng thời cũng làmỹ phẩm chăm sóc da rất tốt. Ngải cứu có vị ngai ngái, hơi đắng, kết hợp vớitrứng gà vừa bổ vừa ngon. Cách làm thì rất dễ và nhanh. Đầu tiên lấy một nắmngải cứu, thái nhỏ, xong trộn đều với trứng gà, rồi chút vào chảo chiên cho đếnkhi màu vàng óng của trứng chiên ngả đều lên màu xanh của lá ngải cứu là được.

Chẳng phải tự nhiên mà món ăn nàyđược các chị em ưa chuộng. Không chỉ ngon, bổ dưỡng mà trứng gà ngải cứu có tácdụng giúp lưu thông máu lên não trị bệnh đau đầu. Còn gì thích thú hơn khi chạytrốn đường phố đông và những cơn mệt mỏi do công việc đem lại bằng một món ănngon? Chẳng tốn đến mười lăm phút dừng chân, bạn đã giải tỏa được cơn đau đầu vànạp thêm năng lượng.

Mát lòng trứng gà ngải cứu

Đối với phụ nữ mang thai thìtrứng gà ngải cứu có tác dụng an thai tuyệt vời. Những chị em mới "vượt cạn"cũng chọn món ăn này như một thần dược hồi phục sức lực. Bởi cái vị đắng ngaingái của ngải cứu khi rán chung với trứng biến đi đâu mất, thay vào đó là vịngọt man mát rất dễ ăn, có thể chiều lòng những chị em khó tính nhất.

Trứng gà ngải cứu lại là món dễtìm nguyên liệu, cũng dễ làm trong thời gian ngắn nên ngày càng được ưa chuộng.Nhiều người tự làm món này tại nhà, song vẫn phải thừa nhận thiêu thiếu vị gì đómà ăn không thấy thỏa mãn như khi ăn của những cô bán hàng rong hay những quánhàng vỉa hè. Cũng lạ, vẫn là nguyên liệu ấy, phương pháp ấy, phải chăng là thiếucái đường phố? Chẳng ai lý giải được, chỉ biết người ta ngày một quen với cái ýnghĩ trứng gà ngải cứu là món ăn bài thuốc của phố phường Hà Nội.

Theo Dạ Thương
Món Ngon Việt Nam