Trong ký ức của bà BíchHà, những thăng trầm của cô con gái Thùy Dung kể từ khi đăng quang HHVN năm 2008cho đến nay vẫn hiển hiện từng chi tiết, từ niềm vui sướng của vinh quang chođến những khổ đau khi chịu sức ép của báo chí và dư luận từ sự cố “bằng tốtnghiệp phổ thông trung học”.


Mỗi lần nhớ lại, bà lại trào nướcmắt vì thương con, nhưng bà cũng muốn cảm ơn cuộc đời, vì sau những biến cố đãqua, Thùy Dung đã lột xác từ một cô bé yếu đuối, tự ti, trở thành một người phụnữ chín chắn, có bản lĩnh, sẵn sàng đón nhận mọi thử thách của số phận.

Sung sướng tột độ vì conđoạt hoa hậu

Là con út trong một gia đình có bốn anh chị em, ngay từ nhỏ, Thùy Dung đã đượcbố mẹ và các anh chị hết sức yêu chiều, tận tình chăm chút. Gia đình cô theo đạoCông giáo nên dù cuộc sống khó khăn, vất vả, nhưng bố mẹ cô luôn cố gắng dànhnhững điều tốt đẹp nhất cho việc giáo dục và nuôi dạy con cái.
 

Mẹ HH Thùy Dung sung sướng tột độ vì con đoạt hoa hậu
 


Được nuôi dưỡng trong môi trường trong sáng, bố mẹ có trách nhiệm, yêuthương con cái, anh chị em đoàn kết, gắn bó, Thùy Dung sớm trở thành mộthọc sinh dễ mến, được bạn bè đánh giá cao ở đức tính ít nói nhưng chânthành. Ngay trong cuộc thi HHVN năm 2008, giữa một rừng thí sinh nhansắc rực rỡ, có người còn đem cả một bầu đoàn đi theo hỗ trợ, thì nhiềuphóng viên thừa nhận rằng Thùy Dung là thí sinh giản đơn nhất tại cuộcthi nhan sắc này.

Không màu mè, kiểu cách, cô “mộc”từ suy nghĩ đến ăn vận trang phục bề ngoài. Những bộ đồ Thùy Dung chọn mặc trongthời gian thi Hoa hậu rất bình thường so với các thí sinh khác. Nhiều người đãrất ngạc nhiên khi biết cô diện áo dài… của mẹ hay lựa đồ ở shop thời trang bìnhdân của chị gái. Ấy vậy mà Thùy Dung vẫn cứ… nổi bật.

Bà Bích Hà không thể quên hình ảnh đứa con gái út bé bỏng năm cô tròn 17 tuổi.Thùy Dung sở hữu một chiều cao lý tưởng (1m78), một dáng vóc đẹp và rất chuẩnvới các số đo hình thể 86 - 61,5 - 91. Cô có mái tóc dài duyên dáng và mang mộtvẻ đẹp rất nền nã Á Đông nhưng vẫn kiêu sa lộng lẫy, pha nét trong sáng, mộcmạc, thuần Việt đồng thời vẫn rạng rỡ và rất sáng sân khấu trong trang phục dạhội, là những yếu tố giúp vẻ đẹp Thùy Dung luôn “hút” ánh nhìn của những ngườiđối diện mỗi nơi cô xuất hiện. Cộng thêm sức sống tròn đầy, căng tràn nở nangcủa một thiếu nữ tuổi dậy thì, Thùy Dung đã sớm được gia đình và bạn bè độngviên tham gia cuộc thi hoa hậu năm 2008 tổ chức ngay trên quê hương miền Trungnơi cô sinh sống.

Trong suốt gần một tháng diễn ra vòng chung kết HHVN 2008, Thùy Dung luôn nổibật qua các phần thi phụ Hoa hậu Ảnh, Hoa hậu Biển, Hoa hậu Thể thao và Hoa hậuThân thiện. Trong phần thi Hoa hậu Ảnh, Thùy Dung gây ấn tượng mạnh với cácphóng viên nhiếp ảnh và Ban giám khảo bởi phong thái đằm thắm và vẻ đẹp cuốn húttrong tà áo dài hoa xanh khi tạo dáng bên khung cửa.

Ở phần thi Hoa hậu Thể thao và Hoa hậu Biển, Thùy Dung cùng một thí sinh ở QuảngNinh là hai thí sinh có năng khiếu bơi lội giỏi nhất, thường được chọn để ghihình cho nhân vật trung tâm của Đài Truyền hình. Trước đêm chung kết, Thùy Dungđược giới truyền thông đánh giá là gương mặt sáng giá hàng đầu cho ngôi vị Hoahậu Việt Nam.

Mẹ HH Thùy Dung sung sướng tột độ vì con đoạt hoa hậu
 

Đêm chung kết, hồi hộpchứng kiến phần trả lời ứng xử của con gái, ông bà Bích Hà đã không kìmnổi nước mắt khi thấy con gái mình dõng dạc, tự tin ứng xử trước câuhỏi: “Bạn sẽ nghĩ gì nếu đêm nay không trở thành hoa hậu?”.

Cô gái 17 tuổi, gương mắt sáng như trăng rằm đã trôi chảy, chân thànhnêu lên suy nghĩ: “Khi đến với cuộc thi này, tất cả các thí sinh đềumong muốn đạt được ngôi vị cao nhất là trở thành Hoa hậu của cuộc thi.Nếu đêm nay, tôi không được trở thành Hoa hậu thì đương nhiên tôi cũngsẽ có một chút buồn. Nhưng điều đó không phải điều quan trọng nhất. Bởilẽ đến với cuộc thi này, tôi cùng các thí sinh khác đã tham gia vào cáchoạt động xã hội có ý nghĩa. Tôi được tham gia vào một sân chơi và họchỏi được rất nhiều điều.

Tôi đã hoàn thiện bản thân hơn, trở nên tốt hơn, mạnh dạn hơn, tự tinhơn. Đó là niềm hạnh phúc nhất. Quan trọng nhất, tất cả các thí sinh đãcó những ngày tháng rất vui, những lời tâm sự rất chân thực, đó là nhữngkỷ niệm tuyệt vời đối với tôi. Nếu như tôi không đoạt ngôi vị Hoa hậu,chắc chắn sẽ có một bạn thí sinh khác đoạt được ngôi vị này. Và tôi tinrằng đó là người xứng đáng. Tôi mừng vì cuộc thi này đã tìm ra được mộtngười xứng đáng nhất”.

Giây phút cái tên Thùy Dung đoạt ngôi Hoa hậu được xướng lên, bà Bích Hànhư muốn ngất xỉu vì sung sướng. Bà òa khóc nức nở vì khi động viên congái tham dự cuộc thi, bà chỉ mong cô có những trải nghiệm cuộc sốngphong phú hơn, chứ không nghĩ đứa con gái tồ tệch, hồn nhiên, mộc mạclại có thể đạt ngôi vị cao đến vậy. Khi những cảnh vệ gạt mọi người, đưaHoa hậu và Á hậu vào phòng gặp gỡ báo chí, bà và chồng - ông Liễu - chỉbiết chạy theo con gái.

Cảnh vệ đã không cho vợ chồng bà Bích Hà vào phòng gặp gỡ báo chí chođến khi phóng viên nói hai người là bố mẹ tân Hoa hậu Việt Nam. Nhìnthấy bố mẹ, Thùy Dung nói vài câu không rõ và hai mẹ con chỉ kịp ôm nhaucùng hân hoan chia sẻ niềm vui sướng tột độ

Gầy rộc, sút cân vì thương con gặp sóng gió

Niềm vui lớn chưa kịp tày gang thì gia đình nhỏ của bà Bích Hà đã choángváng bởi thông tin Hoa hậu Thùy Dung chưa tốt nghiệp THPT được hàng loạtbáo chí đăng tải. Những ngày đó, căn nhà của bà trên đường Phan ChuTrinh – Đà Nẵng luôn đóng cửa im ỉm. Mỗi lần có tiếng chuông điện thoạivang lên là tim bà Hà run bần bật.

Ruột gan bà như thắt lại khi đọcnhững bài báo phản ánh, lên án chuyện Thùy Dung đi thi Hoa hậu khi chưa tốtnghiệp THPT, rồi cả những thông tin ác ý, bôi nhọ, đơm đặt về con gái và giađình bà. Là một gia đình lao động bình thường, cả đời chỉ biết làm ăn buôn bánrồi sống bình an, chưa bao giờ bà Hà phải đối mặt với một sự khủng hoảng lớn laonhư vậy. Đến nỗi, nhớ lại thời gian đó, bà vẫn thấy sốc, vì quá sợ hãi, “khôngbiết chuyện gì đang xảy ra nữa”.

Mẹ HH Thùy Dung sung sướng tột độ vì con đoạt hoa hậu
 

Hai vợ chồng không ăn,không ngủ, ngồi khóc ròng lo cho đứa con mới 18 tuổi sẽ đối mặt với báochí và dư luận như thế nào đây. Làm sao tuổi 18 có thể chịu được nhữnglời chì chiết nặng nề, lên án cay độc của dư luận về sự dối trá để đạtthành công, rồi các giá trị và văn hóa truyền thống của đất nước đang bịđe dọa bởi những người tìm kiếm thành công bằng mọi giá...?

Càng nghe dư luận kết án, đồn thổi, càng lo cho con làm sao có thể vượtqua cú sốc này, bà càng đau đớn, đến mức chỉ hai tuần mà gầy rộc, sútcân. May thay, trong lúc gia đình bà tuyệt vọng, hoang mang thì vẫn cònnhững lời động viên chia sẻ giúp bà bình tâm vượt qua sóng gió. Bà BíchHà nhớ lại, có người làm trong lĩnh vực tâm lý đã viết thư, tới tận nhàthăm hỏi, khuyên Thùy Dung hãy vững vàng.

Người ta sợ Thùy Dung bị khủng hoảng tinh thần khi gặp luồng chỉ tríchtừ dư luận. Thông qua văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, BTC cuộc thi Hoahậu Việt Nam cũng động viên, khích lệ Thùy Dung và gia đình. Không chọncách trốn tránh, bà Bích Hà và gia đình không bỏ sót thông tin nào vềThùy Dung trên báo giấy và các báo mạng. Bà nói Thùy Dung không việc gìphải tránh né, phải đọc và đối diện vì cuộc đời khúc khuỷu có lúc này,lúc khác.

Thời gian đầu, nhà Hoa hậu không có máy tính, người nhà phải chạy quacửa hàng dịch vụ để đọc. Sau, thấy chạy qua chạy lại vất vả quá, bà mualuôn máy tính về nhà. “Trước, tôi và chồng có bao giờ vào đọc báo mạng.Giờ thì không những báo nào tôi cũng đọc mà còn sử dụng cả địa chỉ mail.Thùy Dung cũng có blog. Con bé vui hơn khi vào trang web của mình dongười hâm mộ tạo nên. Họ vẫn an ủi, động viên Thùy Dung thường xuyên” -bà Bích Hà kể lại.

Nói về những tháng ngày đã quavới quá nhiều thị phi, Thùy Dung thực sự xúc động. May mắn là cô luôn có ba mẹ,người thân ở bên động viên, vực dậy tinh thần: “Nếu không có những sự an ủi vàtình cảm vô bờ bến của ba mẹ, anh chị và những động viên của các bác, cô chútrong ban tổ chức thì có lẽ em đã gục ngã mất rồi. Giờ đây, em trở lại với cuộcsống bình thường, em có bạn bè, có niềm vui học tập, lao động riêng của mình” –Thùy Dung tâm sự.

Ba năm đã qua, sau tất cả những khó khăn, bà Bích Hà thấy mừng vui vì Thùy Dungđã trưởng thành và có những suy nghĩ chín chắn hơn. Cô hiểu mình phải mạnh mẽ,cứng cỏi, tự tin hơn trong cuộc sống đầy cạm bẫy. Hiện tại, Thùy Dung chuyển vàoSài Gòn học tập và sinh sống, ngoài ra cô cũng tích cực tham gia một số hoạtđộng từ thiện với vai trò cựu Hoa hậu.

Vợ chồng bà Bích Hà đã chuyển sang Mỹ định cư, nhưng hằng đêm, vì lo và nhớ con,bà vẫn khóc thầm. Chưa lúc nào, bà cảm thấy yên tâm với Thùy Dung, dù cô đã thêmphần lớn khôn. Trong mắt người mẹ giàu đức hy sinh, yêu thương con cái hết mức,Thùy Dung hôm nay vẫn là đứa con dại khờ, cần bàn tay chăm lo và nâng niu củangười mẹ yêu dấu.


Theo ĐSPL