Bà Nguyễn Thị Ngọ, mẹ củathí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh tham dự cuộc thi Vietnam’s got talent đã trả lờiphỏng vấn phóng viên sau những xì căng đan xung quanh câu chuyệnQuỳnh Anh dự thi vừa qua.
>>
‘Chúng tôi đã bị lừa’
Phóng viên: Thưa bà, sau những xì căng đanliên quan đến phần dự thi của Lê Nguyễn Quỳnh Anh tại cuộc thi Vietnam’s gottalent, với những lời bình luận như gia đình khoe khoang tài năng, rồi bà cốtình giật micro để nói với giám khảo, những lời chê bai về khả năng hát củaQuỳnh Anh, gia đình bà cảm thấy thế nào?
Bà Nguyễn Thị Ngọ:Về những lời chê bai trên mạng thì đây là lần đầu tiên mà Quỳnh Anh gặp phải.
Gia đình tôi lúc đầu đến với cuộc thi này rất nhiệt tình và trong sáng. Đó làvì, chúng tôi ủng hộ một chương trình mà chúng tôi từng ngưỡng mộ như Britains Got Talent hay Americans Got Talent.
![]() |
Cháu Quỳnh Anh là người đam mê ca hát và cũng hâm mộ những chương trìnhnày. Chúng tôi cũng không nhắm mục đích cho cháu giành giải thưởng, màthực sự đây là một sân chơi, cũng giống như ở trường chúng tôi khuyếnkhích các cháu tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ để rèn luyện kỹnăng, đặc biệt là sự tự tin, tính chủ động, sáng tạo.
Khi đến cuộc thi rồi, chúng tôi cũng thấy có nhiều cái kỳ kỳ. Về bàn bạcvới nhau rồi xác định, thôi cứ thử xem nó thế nào, xem cuối cùng cái kỳkỳ này có đúng như mình cảm nhận hay không.
Hôm chương trình phát sóng lên chủ nhật ngày 12 vừa rồi, lúc đó cả giađình đang ở ngoài Nha Trang, nên chúng tôi không xem.
Gia đình tôi đang ngồi ăn ở một nhà hàng thì nhận được điện thoại và tinnhắn của người quen, bạn bè nói về điều này. Cho đến ngày hôm qua(14/2), gia đình tôi mới về đến TP.HCM và ngồi xem lại hình ảnh và thôngtin liên quan đến cuộc thi.
Cảm giác của chúng tôi lúc đó rất “sốc”, cảm thấy bị lừa dối. Mặc dùchúng tôi đã lờ mờ đoán ra ý đồ của họ đối với cháu Quỳnh Anh trongsuốt quá trình diễn ra việc thi này trước, trong, và sau khi thi, nhưngchúng tôi cũng không ngờ được họ đã dàn dựng, cắt gọt, lắp ghép một cáchchi tiết, kỹ lưỡng trường hợp của bé Quỳnh Anh để tạo một xì căng đanlớn đến thế này.
Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm, bị tổn thương và cái sự trong sáng,nhiệt tình của mình đã bị lợi dụng để nhằm câu khách. Trước cuộc thinày, tôi đã đọc một bài trên báo Thanh Niên, nói về các chương trìnhtruyền hình thực tế càng nhiều xì căng đan, càng câu được khách và càngcó nhiều quảng cáo.
Tại sao họ lại tìm cách làm tổn thương gia đình tôi, con tôi nặng nhưthế này để thu lợi nhuận? Tại sao không chọn một cách làm tốt hơn để đivào lòng người thay vì làm tổn thương thí sinh như thế này?
Quỳnh Anh chỉ là một đứa trẻ, một em học sinh thôi mà phải gánh chịunhững dư luận trên mạng, có dã man không?
Họ đã gây một dư luận để bạo lực tinh thần con bé. Có lẽ tôi cũng khôngtrách dư luận vì đạo diễn và ban tổ chức đã cất công dàn dựng chuyênnghiệp như thế trên sóng truyền hình quốc gia thì làm gì dư luận khôngbị mắc lừa cũng như chúng tôi đã bị mắc lừa.
Quỳnh Anh bị sốc sau khi ghi hình
Vậy sức khoẻ và phản ứng của Quỳnh Anh hiện ra sao, gia đình an ủivà giúp Quỳnh Anh vượt qua điều này như thế nào?
Bà Nguyễn Thị Ngọ: Thực ra thì Quỳnh Anh đã bị sốc từtrước tết, lúc thi xong. Lúc đó cháu có nói với tôi: Con cần phải xemlại quyết định của mình là sau này có làm ca sĩ chuyên nghiệp hay không,có lẽ con nên theo con đường của mẹ.” Chưa bao giờ cháu bị sốc đến mứcbị ám ảnh đến vậy.
Sau cú sốc đó của Quỳnh Anh, gia đình tôi đã bảo nhau quên chương trìnhnày đi và không xem truyền hình để tránh sốc cho cháu. Tình cờ, hôm 12/2gia đình đang ở Nha Trang nên cũng không xem.
Hôm nay, khi biết về những sự việc trên mạng, tôi nói với con là: Concần phải tập cho mình một bản lĩnh, nếu con đã đam mê ca hát, theo mộtcái nghề phục vụ công chúng thì phải rèn luyện cho mình bản lĩnh để đốimặt với xì căng đan có thể xảy ra với con.
Hôm trước, Quỳnh Anh cũng có đọc thông tin trên mạng về mình và rấtbuồn, nhưng hôm qua, tôi đã bảo con là không nên đọc, hãy quên nó đi. Màtôi khuyên nên đọc câu chuyện ca sĩ Mỹ Tâm cũng từng phải chịu xì căngđan, định bỏ nghề và sau này thì vượt qua được.
Cháu vẫn đi học bình thường.Các thầy cô, bạn bè trong trường đã độngviên cháu rất nhiều và dường như cháu đã vượt qua được cú sốc này.
Chương trình đã có sự dàn dựng?
Xin bà cho biết, vì sao bà nghi ngờ có sự dàn dựng, bà có thể kể lạichi tiết sự việc hôm thu hình Quỳnh Anh và gia đình?
Bà Nguyễn Thị Ngọ: Ngày 5/11/2011, khi cháu đến thi thì lại được dẫn vàomột phòng nhỏ không có ban giám khảo là nhạc sĩ ca sĩ nào hết mà chỉ cócô đạo diễn tên Thanh (tôi đứng ngay ở cửa phòng xem cháu).
Cháu nói với cô là thi hát tiếng Anh. Sau khi nghe hát hết bài “Gift ofa friend” thì cô đạo diễn bảo hát một bài tiếng Việt đi, bảo hát bàiChồi Xanh thì cô bảo đừng hát Chồi Xanh mà hát bài nào nhạc thị trườngấy, cháu nói cháu không quen và hát bài Tình mẹ được không thìcô bảo là được. Cháu hát xong cô gật gù hỏi đi học hát ở đâu, học ai?
![]() |
Mẹ thí sinh 15 tuổi Lê Nguyễn Quỳnh Anh (bìa phải) khi "chiếm sóng" để bênh con - Ảnh: chụp từ YouTube |
Lúc đó, tôi đã nghĩ, thi gì mà lạ thế, không có giám khảo, chỉ có đạo diễn.
Lúc đi xuống nhà thì có một nhóm quay phim, chụp hình chờ sẵn đề nghị gia đìnhtôi trả lời phỏng vấn và ghi hình, người ta yêu cầu tôi phải nói về những thànhtích cháu đã có, tài năng của cháu từ bé đến giờ.
Họ còn đề nghị các thành viên trong gia đình hát nữa. Người ta cũng dạy cháuđứng lên và nói: “tôi có tài năng, tôi có tài năng” để thu hình. Tôi có nói vớihọ: nói vậy kỳ quá, nói như vậy là không khiêm tốn. Họ nói: không, chương trìnhnày là phải thế. Đến cuộc thi này phải tự tin rằng tôi có tài năng.
Sau đó, họ hướng dẫn cả gia đình tôi phải nói như thế và phải hô như thế.
Tiếp theo, họ đưa cháu lên phòng chụp hình và chúng tôi phải ký vào một tờ giấycam kết họ được sử dụng hình ảnh của cháu và không khiếu nại.
Sau đó, người ta dẫn vào một phòng có nhiều máy quay, lúc đó tôi mới biết đâymới là phòng thi chính. Tại đây, cháu hát bằng tiếng Anh, rồi cháu lại được yêucầu hát tiếng Việt, cháu hát một đoạn thì bảo ok, xong rồi đi về.
Có điều tôi khá ngạc nhiên là cứmỗi lần nhìn thấy Quỳnh Anh thì cô đạo diễn lại ghé tai người khác nói chuyện vàcười cười. Tôi thắc mắc thì Quỳnh Anh nói, chắc không sao đâu, vì mỗi lần conhát thì cô rất lắng nghe rất say sưa.
Sau đó, Quỳnh Anh lại được mời đến lần nữa, cháu hát bài Tình mẹ với trang phụckhác hôm trước (giống hôm phát sóng trên VTV3 vừa qua)
Sau đó, họ gọi điện và nói Quỳnh Anh được vào, còn yêu cầu mặc đúng trang phụcvà giữ nguyên bài hát. Lần cháu đến thi vòng sân khấu mặc trang phục hôm hátTình Mẹ họ bảo ngay “Ô! Sao lại mặc đồ này đã nói là mặc đồ giống lần thu hìnhtrước mà”. Thế là người ta lại bảo chúng tôi ra để thu hình lại, lần quay nàychính là lần chiếu trên VTV3 vừa rồi.
Họ lại yêu cầu chúng tôi y như lần trước, giới thiệu tài năng, thành tích củacháu, và tài năng ca hát của gia đình.
Tôi rất là buồn vì chúng tôi làm theo hướng dẫn của ban tổ chức từ cách nói từnội dung, và bây giờ họ sử dụng cái đó, đưa lên cắt, xén, lắp ghép nhằm xây dựnghình ảnh một gia đình khoe khoang thái quá về con mình để hướng dẫn dư luận làmtổn thương chúng tôi chúng tôi bị tổn thương thế này.
Họ phỏng vấn cả anh nó, họ cũng yêu cầu nói về năng khiếu cả anh chị em, nhưngcâu trả lời đã bị cắt xén, dàn dựng lại.
Theo Vietnamnet