


Chia sẻ với Ngon Sạch Lạ, chị Hà cho biết, từ nhỏ chị đã rất thích các loại cây rau hoa lá, đặc biệt khi còn ở Việt Nam chị cũng tự tay chăm sóc một vườn trồng rau nhỏ mỗi lúc rảnh, hàng xóm cạnh nhà ai cũng tấm tắc khen.
Kể về hành trình mang hạt giống từ Việt Nam sang Hàn Quốc, chị Hà chia sẻ: “Mỗi năm, mình thường về Việt Nam một lần hoặc bố mẹ sang chơi cũng mang theo cây giống hay hạt giống sang Hàn Quốc cho mình trồng”.
Thời tiết ở Hàn Quốc cũng khá thích hợp với việc trồng nhiều loại rau Việt Nam nên các loại rau đều cho năng suất cao. Ngoài ra trước khi gieo trồng, chị Hà thường phơi đất một ngày cho đất đủ độ tơi xốp. Về bí quyết xử lý hạt giống, chị Hà chia sẻ thường ngâm hạt với nước ấm đến khi nứt mầm mới mang gieo xuống đất. Khi gieo đều xuống đất, chị Hà phủ thêm lớp đất lên hạt vừa gieo giúp hạt có đủ độ ẩm để nảy mầm.
Ngoài việc gieo hạt cho các loại rau như đay, dền, mồng tơi, rau mùi, cải cúc, cải xanh... thì những loại cây leo giàn như dưa chuột, mướp đắng hay các loại cây ăn quả như sơ ri, dâu tây... thường được chị mua cây con về trồng trực tiếp trong chậu.
Khu vườn của chị Hà rộng khoảng 40m2, xung quanh có xây thành vững chắc để có thể đặt các chậu lên tường trồng rau để tiết kiệm diện tích tối đa. Dưới nền sân thì xây từng bồn và cho đất vào để trồng rau.
Những ngày đầu xa nhà, chị rất nhớ các món ăn Việt của mẹ và đó cũng là lý do chính thôi thúc chị Hà cải tạo khu vườn trên sân thượng ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc để trồng rau xanh, quả sạch.
“Vì có kinh nghiệm trồng rau từ khi còn ở Việt Nam nên việc bắt đầu trồng rau khá dễ dàng với mình. Hơn nữa, nhà mình còn có hệ thống vòi tưới nước luôn tại vườn, khí hậu mát mẻ, thành phần đất khá là tơi xốp giàu dinh dưỡng nên các cây phát triển rất tốt cho năng suất cao hơn cả trồng ở Việt Nam”, chị Hà hào hứng chia sẻ.
Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, chi phí để phục vụ việc tưới nước hàng ngày cho vườn rau rất tốn kém vì trên tầng cao nước bốc hơi nhanh, ngày phải tưới hai lần. Mỗi ngày chị đều dành thời gian chăm chút cho vườn rau quả trên sân thượng nhà mình. Sáng ngủ dậy, ăn sáng xong chị lên sân thượng hái rau cho cả ngày và tưới nước cho cây. Chiều tối chị lại tranh thủ lên tưới nước và bón phân cho cây theo định kỳ.
Ngoài các cây giống Việt Nam, chị Hà còn trồng rất nhiều các giống cây của Hàn Quốc để phục vụ các bữa cơm của gia đình hàng ngày. Có lẽ nhờ thời tiết thích hợp và mát tay nên năng suất các giống rau củ của Hàn đều rất tốt và nhanh được thu hoạch như ớt, ớt chuông, cà tím, mướp đắng, cà chua,..
"Niềm hạnh phúc với mình là mỗi sáng thức dậy lên tầng để xem cây quả to bằng đâu rồi lại ngồi ngẫm nghĩ tưới nước. Có lần, trời tối mịt, cậu con trai nhỏ bên cạnh nghịch đất bắt giun trong khi mẹ thì cứ mải mê với đất với cây đến khi nhìn lại thấy con lấm lem bẩn hết, nhìn mà vừa buồn cười vừa giận lại vừa thương”, chị Hà tâm sự.
Mảnh vườn nhỏ xinh trên sân thượng chỉ khoảng 40m2 nhưng không thiếu cây gì, từ rau ăn hàng ngày đến các loại cây ăn trái được chị Ngô Phương Hà dành thời gian chăm chút mỗi ngày.
Dù bận rộn với công việc hàng ngày cũng như chăm con nhỏ nhưng bằng tình yêu hoa cỏ, cây cối, muốn có được nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày nên chị Hà vẫn cố gắng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm vườn, xới đất, trồng rau.