- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 sai lầm cần tránh khi sử dụng bếp từ kẻo bếp vừa mua đã hỏng, tốn điện gấp đôi, dễ cháy nổ
Khi sử dụng bếp từ, các bà nội trợ cần biết vài bí kíp “nằm lòng” để tăng tuổi thọ cho bếp và tránh những sự cố không đáng có.
Công suất bếp không tương thích với điện áp của gia đình
Nếu đường dây điện trong nhà nhỏ thì sẽ khó tương thích với công suất của bếp từ (Công suất tiêu thụ điện của bếp từ thường là 1.800 - 2.200W) tiềm ẩn nguy cơ chập cháy đường dây, gây hỏa hoạn. Trước khi mua, các mẹ nên hỏi kỹ công suất của bếp xem có phù hợp với điện áp của gia đình không.
Sử dụng mặt bếp làm bàn sơ chế thức ăn
Nếu sơ chế thức ăn ngay trên mặt bếp, những hạt cát rơi ra từ rau củ, hay khi bạn chặt dừa hoặc các vật nặng khác đều có thể gây ra các vết xước trên bề mặt bếp. Tốt nhất là bạn chỉ nên dùng bếp từ để nấu và không lạm dụng vào những mục đích khác.
Đặt nồi ướt lên mặt bếp
Cặn canxi hình thành nếu hàm lượng canxi trong nước ở mức cao, và thường xảy ra khi bạn đặt nồi ướt lên mặt bếp. Do vậy, bạn nên lau thật khô nồi trước khi nấu. Nếu vẫn thấy cặn canxi bám trên mặt bếp, bạn có thể vệ sinh bằng chất tẩy rửa phù hợp.
Bật bếp quá lâu và liên tục
Sử dụng bếp liên tục trong thời gian dài sẽ làm bếp bị quá tải, mặt bếp hay bị nứt, hỏng hóc, giảm tuổi thọ của bếp do nhiệt độ làm nóng trên bếp từ rất cao. Khi nấu các món như hầm, nấu cháo, kho… xong, chúng ta nên để bếp nghỉ vài phút rồi mới tiếp tục bật lên để nấu món khác.
Che kín luồng khí lưu thông của bếp
Nhiều người có thói quen đặt bếp từ ở sát tường hoặc để các vật khác quá sát bếp và vô tình che kín luồng khí lưu thông giúp tản nhiệt cho bếp. Hậu quả là các hơi ẩm trong khi đun nấu sẽ đọng lại trong bếp, làm chập mạch, hỏng hóc bên trong. Cách tốt nhất là chúng ta không nên đặt đồ bừa bộn quanh bếp, đặt bếp cách mép tường ít nhất 5 - 10cm.
Rút điện bếp khi vừa mới nấu xong
Một số mẹ lầm tưởng việc rút điện bếp từ khi vừa nấu xong sẽ giúp tiết kiệm điện nhưng sự thật không phải thế. Khi điện bị rút, quạt tản nhiệt của bếp sẽ không hoạt động nữa làm quá trình làm mát của bếp bị chậm lại; lâu dài sẽ khiến bếp nhanh hỏng. Chị em nên đợi cho quạt tản nhiệt của bếp dừng rồi mới được rút điện nhé.
Nồi quá to hoặc bé
Nhiều người nghĩ rằng nồi nào chẳng là nồi, miễn không hỏng là được. Trên thực tế, việc sử dụng nồi không đúng kích cỡ sẽ khiến bạn gặp phải vô số vấn đề phát sinh. Bạn có thể mất nhiều thời gian để nấu chín thức ăn, khó vệ sinh hơn hoặc phải để mắt nhiều hơn khi nấu.
Do vậy, bạn nên lựa chọn nồi chảo có kích cỡ phù hợp, đúng với tiêu chí “bếp nào, nồi nấy”. Sự đầu tư chiến lược này sẽ đảm bảo thức ăn được nấu chín đều và tránh thất thoát nhiệt, nhờ đó tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời làm món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Dùng hơn 1 ngón tay để ấn nút điều khiển trên bếp
Khi dùng hai đầu ngón tay trở lên để ấn nút trên bếp thì chúng ta rất dễ chạm phải 2 - 3 nút, làm bếp bị lỗi và hỏng. Các mẹ chỉ nên sử dụng 1 ngón tay để bấm và chọn lần lượt từng chế độ.
Không vệ sinh thường xuyên
Sau một ngày làm việc mệt nhoài, chỉ nghĩ đến việc vào bếp nấu nướng thôi cũng đủ làm nhiều người e ngại, chưa kể đến việc lau chùi sau khi nấu. Và rồi các vết bẩn bắt đầu dầy lên và bám chặt vào mặt bếp, khiến chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để tổng vệ sinh.
Dùng các chất tẩy rửa mạnh
Những miếng bọt biển thô ráp, hay những chất tẩy rửa mạnh như xịt tẩy rửa lò nướng hoàn toàn không phù hợp với bề mặt mịn bóng của bếp từ, thậm chí còn có thể làm hỏng mặt bếp.
Việc chà xát mạnh khi vệ sinh bếp sẽ có hại nhiều hơn lợi, nó có thể gây ra các vết xước vĩnh viễn, khiến bề mặt bếp kém thẩm mỹ hơn.
Trên thực tế, với mặt kính siêu mịn của bếp từ, mọi vết bẩn, thực phẩm rơi vãi trong quá trình nấu ăn đều có thể được lau chùi ngay lập tức. Vậy nên bạn không cần phải chà xát mạnh, mà chỉ cần lau bằng khăn mềm sau mỗi lần nấu là đủ.
Theo:Khoevadep
-
Mẹo vặt4 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.