- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi chợ mua bát đĩa, bạn dứt khoát đừng chọn 3 loại này bởi dù rất rẻ và đẹp nhưng chúng chính là "ổ độc tố" gây hại cho sức khỏe gia đình bạn
Khi đi chợ mua bát, có 3 loại bát được giới chuyên gia khuyên không nên mua về dùng vì có thể gây hại, bạn có biết đó là loại nào không?
Bát đũa là dụng cụ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày và chúng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại bát đĩa khác nhau và việc lựa chọn chất liệu cũng vô cùng đa dạng. Nếu lựa chọn những sản phẩm bát kém chất lượng, chất độc hại từ bát có thể thôi nhiễm ra thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, sử dụng lâu dài sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Khi đi chợ mua bát, có 3 loại bát được giới chuyên gia khuyên không nên mua về dùng vì có thể gây hại, bạn có biết đó là loại nào không?
3 loại bát có thể gây ung thư nhất định đừng bao giờ mua về ăn
1. Bát sứ có màu men quá nổi bật
Khi đi chợ mua bát, mọi người dễ bị cuốn hút bởi những chiếc bát có màu sắc tươi tắn, nhiều hoa văn. Tuy nhiên, những màu men trong bát có thể gây hại cho cơ thể, chúng thôi nhiễm ra thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Hơn nữa, những loại sơn này có chứa các nguyên tố kim loại nặng như chì. Nhiễm độc chì sẽ gây sụt cân, buồn nôn, đau bụng, tăng nguy cơ cao huyết áp, về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về thận và não. Vì vậy, khi bạn mua bát, hãy cố gắng không chọn bát có quá nhiều màu sắc.
2. Thân bát gồ ghề, họa tiết phức tạp
Loại bát này không chỉ khó sử dụng mà còn gây phiền phức trong khâu vệ sinh do kết cấu phức tạp của bát, khiến vi khuẩn dễ tích tụ, cặn thực phẩm không dễ được làm sạch. Loại bát này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn có thể khiến cơ thể dễ nhiễm khuẩn, đặc biệt là các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
3. Bát giả sứ
Bát giả sứ có ưu điểm là đẹp mắt, giá thành rẻ, tuy nhiên loại bát giả sứ kém chất lượng thường được làm từ nhựa melamine, sử dụng trong nước nóng có thể giải phóng formaldehyde - chất gây ung thư cấp 1.
Trước đây, chương trình "News for the Truth" của đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam, Trung Quốc đã thực hiện các thí nghiệm để phát hiện mức độ formaldehyde có trong bát sứ giả. Khi đổ dầu ăn nóng và nước nóng vào bát sứ giả, các chuyên gia phát hiện ra rằng lượng formaldehyde từ bát bị thôi nhiễm ra tương đối lớn. Vì vậy thật không ngoa khi nói rằng sử dụng bát giả sứ kém chất lượng tương đương với việc ăn phải "thuốc độc mãn tính".
IARC - Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO cũng đã liệt kê formaldehyde vào danh sách các chất gây ung thư cấp 1. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra ung thư vòm họng, ung thư hạch bạch huyết, u não, bệnh bạch cầu...
Vậy khi đi chợ, nên chọn những bộ đồ ăn như thế nào là an toàn?
Chúng ta nên sử dụng những bộ bát màu trắng để tránh nguy cơ ngộ độc chì. Trong tất cả các chất liệu bát thì bát thủy tinh là loại an toàn nhất, nhưng nếu chọn bát thủy tinh có hoa văn thì nên dùng móng tay cạo lớp men, nếu cạo ra có thể là hàng kém chất lượng, có kim loại nặng vượt tiêu chuẩn và không nên mua. Khi dùng bát thủy tinh, không nên đổ nước quá nóng vì có thể làm vỡ.
Khi mua bát sứ, bạn nên dùng đũa gõ vào miệng bát, khi bát phát ra âm thanh giòn nghĩa là bát cao cấp có thể mua được. Lưu ý không chọn loại men sứ có hoa văn, tốt nhất là men đồng màu, càng đơn giản càng tốt.
Bệnh tật từ miệng mà ra, chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ mọi nguy cơ gây bệnh liên quan đến chế độ ăn uống. Không nên vì ham rẻ, ham đẹp mà đánh đổi sức khỏe của mình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.