- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại đậu phụ mẹ đảm sẽ chẳng bao giờ mua, người bán hàng cũng không ăn
Chỉ cần thấy đậu phụ có 3 dấu hiệu này chị em tốt nhất nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.
Đậu phụ là món ăn đơn giản, rẻ tiền nhưng lại được yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ngon, đưa cơm. Đậu phụ đặc biệt giàu protein, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể con người. Hạn sử dụng của đậu phụ rất ngắn. Nó chỉ có thể để được khoảng 1 ngày ở nhiệt độ phòng, 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy có giá rất rẻ nhưng nếu không bán hết trong ngày, một số người bán hàng giữ chúng lại để bán tiếp vào hôm sau mặc dù đã hết hạn sử dụng. Thậm chí một số người còn dùng chất hóa học để bảo quản hoặc làm trắng đậu.
Dưới đây là mẹo chọn đậu chuẩn. Nếu thấy đậu có 3 dấu hiệu dưới đây, chị em nên tránh nhé!
1. Đậu phụ có mùi chua
Nguyên liệu làm đậu phụ là đậu nành và nước. Nói chung, đậu phụ được sản xuất ra sẽ có mùi đậu nành nhẹ. Vì thời hạn sử dụng đậu phụ rất ngắn nên đậu để quá thời gian sẽ có mùi chua sau một quá trình lên men dài. Nếu chúng ta có thể ngửi thấy miếng đậu có mùi chua, tốt nhất không nên mua nó. Vì đây là miếng đậu đã được để trong thời gian dài và đã "xuống cấp".
2. Đậu phụ có màu quá trắng
Có lẽ, trong tiềm thức của nhiều người, đậu phụ trắng thể hiện là đậu ngon, đại diện cho sự tươi mới, mềm mại, nhưng thực tế là ngược lại.
Đậu phụ vốn được làm từ hỗn hợp đậu nành và nước, về cơ bản không cần thêm bất kỳ thành phần nào khác, vì vậy đậu phụ tươi làm không có chất phụ gia thường có màu vàng nhạt.
Nếu bạn thấy những miếng đậu phụ trắng đến sáng bóng bán ở đâu đó thì có nghĩa là nó đã được thêm hóa chất. Ăn thường xuyên đậu có chứa những hóa chất này sẽ không tốt cho sức khỏe.
3. Đậu phụ cứng và dính
Đậu nành rất giàu protein nên khi làm ra đậu phụ tươi, miếng đậu sẽ mềm, có tính đàn hồi. Đậu tươi sẽ không đem lại cảm giác dính tay khi chạm vào. Nhìn miệng đậu ngon trông sẽ mọng nước.
Nếu mua miếng đậu nếu nó quá cứng, không có tính đàn hồi thì không nên mua. Nhất là những miếng đậu sờ vào thấy tính tay.
Nếu cảm thấy không yên tâm khi mua đậu ngoài chợ, bạn có thể tự làm đậu tại nhà theo công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
- 250gr đậu nành khô
- 1,2 lít nước
- 20ml giấm; 20ml nước cốt chanh; 20gr muối; 100ml nước lạnh hòa chung trong 1 cái bát.
Thực hiện:
Bước 1: Đậu nành vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch (bạn có thể bóp bỏ vỏ tùy ý). Cho đậu nành cùng với lượng nước phía trên vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Cho hỗn hợp (bước 1) vào miếng vải mỏng vắt lấy nước.
Bước 3: Cho nước đậu nành vào nồi nấu sôi 20-25 phút ở lửa vừa. Sau đó cho chén giấm-chanh -muối vào khuấy đều tay nấu 5-7 phút cho đậu nành kết thành những mảng nhỏ. Tắt bếp để hơi nguội.
Bước 4: Trải 1 miếng vải mỏng lên rổ nhỏ, sau đó múc các mảng đậu nành cho vào bọc lại.
Bước 5: Lấy 1 vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Độ nặng hoặc nhẹ của vật chèn lên sẽ khiến đậu chặt miếng hay mềm miếng. Nếu bạn thích ăn đầu mềm vừa thì đừng chèn vật nặng quá nhé.
Bây giờ bạn lấy miếng đậu phụ tự làm ra cắt từng miếng vuông nhỏ để thưởng thức hoặc chế biến thành các món ăn mà bạn thích!
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.