3 loại gia vị để luộc thịt gà ngon ngọt, da vàng óng và không bị nứt

Để luộc thịt gà vừa đẹp, vừa chín tới, thơm và ngọt vị mà da không bị nứt bạn đừng quên 3 loại gia vị này.

Nguyên liệu

Chuẩn bị 1 con gà khoảng 1 -1,5kg,

Để thịt gà sau khi chế biến vừa đẹp, vừa chín tới, thơm và ngọt vị mà da không bị nứt bạn cần có các loại gia vị: Hành tươi, gừng, sả, muối, nghệ…

Khâu chọn gà

Nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng.

Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.

Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn để chế biến món luộc.

3 loại gia vị để luộc thịt gà ngon ngọt, da vàng óng và không bị nứt-1
Để món gà luộc thơm ngon, đẹp mắt, bạn hãy chọn con gà có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc. 

Sơ chế và luộc gà

Đầu tiên mua gà về giết mổ, rửa sạch, sát muối, rửa đi rửa lại cho thật sạch.

Làm sạch gà xong, bạn nhớ bóc hết những lá mỡ ở bụng và phần ức sát cổ gà ra áp chảo lấy mỡ gà. Sau khi bóc hết mỡ thì bỏ gà vào nồi, đổ ngập nước.

Luộc thịt gà để thịt vừa chín tới, ngọt vị mà da không bị nứt, lại có mùi tơm đặc trưng, bạn hãy vào nồi một ít muối, một củ gừng đập vừa nát và khoảng 5 cọng hành lá cắt lấy phần đầu củ trắng vào nước luộc gà.

Muốn gà ngon cần phải luộc đúng thời gian

Khi luộc chú ý nồi cần có chiều cao và rộng tương đương với con gà. Nếu gà từ 1,5 đến 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.

Ngược lại khi bạn chọn nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa và ngược lại, luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được chỗ chín chỗ không.

Luộc gà bằng lửa to vừa phải. Tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút – 20 phút tuỳ gà to nhỏ rồi tắt bếp.

Ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút thì lấy ra thì đem gà xả dưới vòi nước lọc lạnh cho giòn, nhân tiện rửa sạch hết cặn tiết bám trên gà rồi để ráo nước.

3 loại gia vị để luộc thịt gà ngon ngọt, da vàng óng và không bị nứt-2
 Gà luộc có màu đẹp, đến khi chặt miếng sẽ rất bắt mắt.

Mẹo để gà luộc có màu vàng óng

Phần mỡ gà bạn đem áp chảo cho ra nước mỡ. Lưu ý là lúc đầu cho mỡ vào áp chảo mọi người đậy vung chảo vào không mỡ lẫn nước sẽ bị bắn. Đun lửa vừa thôi, khi nào mở được vung thì vặn lửa nhỏ hết cỡ để mỡ được trong và không bị cháy.

Sau đó, bạn lấy khoảng 20 – 30ml mỡ nước gà đã áp chảo trộn với nghệ để phết lên gà. Đây là bí quyết để khi luộc gà thì gà luộc có lớp da màu vàng óng.

Nếu bạn dùng nghệ tươi thì sau khi chắt bớt mỡ, vớt cái tóp mỡ gà ra rồi đập dập nhánh nghệ bỏ vào chảo đảo thêm 30 giây đến 1 phút, tắt bếp lấy mỡ đó phết gà.

Nếu dùng bột nghệ thì cho luôn bột nghệ vào cái chén nhỏ (uống rượu) hoặc cái bát nhỏ, rồi đổ nước mỡ nóng vừa rán xong vào đảo đều rồi đợi lắng là được, đừng cho bột nghệ vào đun như nghệ tươi mà nó cháy cặn.

Bạn hãy đợi lắng rồi dùng lớp mỡ trong quét gà thì gà sẽ vàng, mà không bị quá nồng mùi nghệ (như bỏ nghệ trực tiếp vào nồi nước luộc, cũng tránh nghệ làm đắng nồi nước dùng...).

Thành phẩm gà luộc sau khi quét mỡ nghệ sẽ có màu đẹp, đến khi chặt miếng sẽ rất bắt mắt.

Chúc bạn thành công với món gà luộc ngon chuẩn vị, lại vô cùng đẹp mắt.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/3-loai-gia-vi-de-luoc-thit-ga-ngon-ngot-da-vang-ong-va-khong-bi-nut-ar767337.html

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.