- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"3 nhớ 4 không" để nhận biết gạo "ngậm" hoá chất trong nháy mắt
Bên cạnh thực phẩm sạch an toàn có nhiều nguồn thực phẩm bẩn, có hoá chất khiến người tiêu dùng hoang mang. Bỏ túi mẹo hay sau để "bắt bài" gạo "ngậm" hoá chất.
Để bảo quản gạo được lâu, nhiều cửa hàng kinh doanh vì lợi nhuận trước mắt đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo, ngoài ra, còn phun một số loại hương liệu có nguồn gốc hóa học tổng hợp để tạo mùi thơm hấp dẫn... Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số bệnh, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, cách nhận biết gạo chứa hóa chất là vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng.
Gạo là thực phẩm thiết yếu trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, những loại gạo chứa hóa chất bảo quản là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài. Tuy nhiên thời gian qua một số nơi vì lợi nhuận trước mắt đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc và hóa chất xung quanh bao gạo, ngoài ra, một số loại gạo còn được ướp hương liệu tạo nên mùi thơm hấp dẫn.
Gạo mới sẽ có mùi thơm tự nhiên, khi chạm vào gạo cảm nhận có chút bột cám dính lên tay, khi nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ. Ảnh minh họa.
Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống TS. Trịnh Tất Cường chuyên ngành Sinh - Y, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết người sử dụng gần như sẽ không nhận ra được các hóa chất này, kể cả khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng không thể phát hiện ra ngay được. Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số căn bệnh, thậm chí là ung thư.
Đặc biệt có hai loại chất bảo quản cũng như hương liệu để tăng mùi cho cơm: Chất bảo quản và hương liệu có nguồn gốc từ thực vật và từ nguồn gốc hóa học tổng hợp. Dĩ nhiên nếu cửa hàng kinh doanh sử dụng thuốc và hương liệu từ thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều còn nếu dùng từ nguồn gốc từ hóa chất thì lại rất rẻ. Chính vì vậy, các cửa hàng thường dùng hóa chất cho rẻ.
- Cách nhận biết gạo giả: Theo TS Trịnh Tất Cường, để nhận biết gạo có chứa hoá chất bảo quản, có mùi thơm thực sự là rất khó cho người tiêu dùng. Bởi lẽ, các hóa chất và hương liệu này hầu hết không thể phân biệt hoặc không thể nhận ra bằng con đường thông thường như nhìn, ngửi, ăn. Người tiêu dùng có thể nhận biết được gạo giả....
- Không dẻo: Những loại gạo giả, khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm bở, không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường.
- Hạt gạo bóng hơn bình thường: Nếu là gạo thông thường mới xay sát sẽ có mùi thơm tự nhiên của cám. Những loại gạo có ướp hương tạo mùi thì gạo thường có độ bóng hơn bình thường. Nếu nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ.
- Gạo "tẩm" hóa chất có mùi rất nặng: Một mẹo hay nhà bếp chúng ta có thể áp dụng bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi, gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.
- Vị đắng: Khi nhai sống gạo, gạo tẩm hóa chất sẽ bở tan như mùn, không có độ cứng tự nhiên, đến khi nhai hết cảm thấy có vị đắng. Những loại gạo bị ướp hương tạo mùi khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bị bay hơi. Bên cạnh đó, khi ăn cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.
Trước khi nấu cơm nên vo kỹ gạo để đảo bảo an toàn. Ảnh minh họa.
Lưu ý:
- Để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh tác hại sức khỏe sau này.
- Cách lựa chọn khi mua gạo cần quan sát kỹ thấy hạt gạo phải đều, căng, ít hạt gạo bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo sẽ cám thấy có một chút bột cám dính lên tay.
- Trước khi nấu nên vo gạo kỹ để tẩy làm giảm bớt hóa chất nếu có trong bảo quản.
Tác dụng bất ngờ đến từ cơm trắng
- Cung cấp năng lượng: Tác dụng đầu tiên mà cơm trắng mang tới cho cơ thể đó là cung cấp năng lượng. Theo kết quả nghiên cứu gần đây của trường Đại học Yale, cơm trắng hiện đang chiếm tới 1/5 tổng lượng calo tiêu thụ trên toàn cầu, chúng cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng để hoạt động và sinh hoạt nguyên ngày.
Ngoài ra, đây cũng là nguồn carbohydrate chính cho cơ thể, đồng thời bổ sung nhiều vitamin B giúp năng lượng dồi dào, duy trì lâu bền hơn. Khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B sẽ thiếu năng lượng, điều này tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất gây giảm sút về mặt sức khỏe.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Cơm trắng có chứa hàm lượng tinh bột kháng cao, vì thế cơm trắng được xem là “công thức vàng” nhằm giúp hỗ trợ và cải thiện về đường ruột kết khá hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh bột kháng trong cơm gạo trắng có thể tạo thành axit béo lành tính giúp nâng cao và cải thiện tình trạng của ruột kết. Bên cạnh đó, cơm trắng còn giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và làm đường tiêu hóa được hoạt động trơn tru hơn, theo Lao Động.
- Giúp xương chắc khỏe: Thông thường hàm lượng canxi cùng vitamin D là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Tuy nhiên để hấp thụ canxi và vitamin D theo cách thông thường sẽ tương đối khó khăn do nguồn canxi bên ngoài thường khá ít và không chất lượng.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.