- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 bộ phận của cua biển bạn không nên ăn
Cua biển rất ngon và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trên mình cua biển có những vị trí mà người ăn nên tránh.
Mùa thu là mùa cua bắt đầu tích tụ thịt và trứng để chuẩn bị giao phối, sinh sản, do đó cua đặc biệt bụ bẫm. Đây là món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao vì giàu protein, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, Mg và axit béo omega 3.
Những bộ phận của cua bạn không nên ăn
Khi mua cua biển về chế biến, để có được món cua ngon, an toàn với sức khỏe, bạn cần lưu ý có 4 bộ phận không nên ăn.
Mang cua
Mang cua là hai lớp mô nằm hai bên. (Ảnh: Food.ltn)
Đây là cơ quan hô hấp của cua và được dùng để lọc nước, chứa rất nhiều vi trùng và chất bẩn. Mang cua nằm trên bụng cua. Sau khi mở vỏ cua (bóc mai cua) ra bạn thấy có hai hàng mô sờ vào cho cảm giác mềm mại, đó là mang cua. Khi chế biến, bạn có thể dùng kéo để cắt bỏ lớp mang này.
"Tim" cua
Vị trí "tim" cua (Ảnh: Food.ltn)
Bộ phận này nằm ở trung tâm nên hay được gọi là "tim" cua. Nó có hình lục giác màu trắng nên còn gọi là đĩa lục giác cua, thường nằm giữa một miếng màng đen và miếng yếm màu vàng ở giữa bụng cua, nối hai mang cua.
Đây là một trong những cơ quan của cua có chức năng lọc và chuyển hóa chất thải, đồng thời chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng, vì vậy không nên động tới khi ăn.
Dạ dày cua
Dạ dày cua nằm gần trứng cua. (Ảnh: Food.ltn)
Bộ phận này có hình tam giác và chứa phân. Sau khi mở vỏ cua, bạn sẽ thấy lớp trứng cua màu vàng, dạ dày cua ẩn trong trứng cua, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy trứng cua sang một bên là thấy phần hình tam giác lộ ra.
Ruột cua
Ruột cua có màu đen. (Ảnh: Food.ltn)
Bộ phận này thuộc hệ thống tiêu hóa của cua và chứa phân. Nó nằm ở phần bụng dưới của cua. Khi mở vỏ cua ra, bạn có thể thấy một đường ruột cua màu đen từ bụng cua đến rốn cua.
Lưu ý để an toàn khi ăn cua
Để có được món cua ngon, an toàn với sức khỏe, bạn cần chú ý:
Chọn cua tươi: Sau khi cua chết, vi khuẩn trong cơ thể sẽ sinh sôi nhanh chóng và với số lượng lớn. Các chất sinh ra sau quá trình phân hủy rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, dị ứng, nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy. Vì thế, bạn không nên tham rẻ mà chọn cua chết, hãy chọn cua tươi, vẫn còn bơi.
Nấu chín hẳn: Cua sống trong bùn, có nhiều vi khuẩn hoặc ký sinh trùng ẩn náu trong mai, mang và ruột. Vì vậy, trước khi hấp cua bạn phải được rửa thật sạch, loại bỏ 4 phần nói trên và lưu ý phải nấu chín kỹ trước khi ăn.
Cua có tính lạnh, cần được chế biến kỹ và bảo quản cẩn thận. (Ảnh: Food.ltn)
Nấu và ăn ngay, không nên trữ lâu: Cua đã nấu chín cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn nên bạn đừng bảo quản lâu. Nếu không thể ăn hết, hãy cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh, ăn càng sớm càng tốt.
Kết hợp với gừng và giấm: Gừng và giấm không chỉ có tác dụng điều hòa hương vị còn giúp khử trùng, giúp thịt cua thơm ngon hơn. Gừng còn có tác dụng làm ấm dạ dày, loại bỏ tính hàn của cua. Bạn có thể cho gừng và giấm vào nước và hấp cua, cách này vừa giúp món cua có hương vị thơm ngon, vừa an toàn với sức khỏe.
Không ăn quá nhiều: Trứng cua có hàm lượng cholesterol cao, không thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch hay bệnh nhân gout. Bên cạnh đó, những người bị dị ứng với hải sản, người có hệ tiêu hóa và dạ dày yếu cũng không nên ăn quá nhiều cua để tránh gây khó chịu cho cơ thể.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt7 giờ trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt11 giờ trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.