- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 cách bảo quản gừng nửa năm không lo thối hỏng
Để những củ gừng không bị mốc, teo hoặc mọc mầm sau một thời gian trữ trong nhà, bạn nên tạo ra môi trường phù hợp cho chúng.
Gừng là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Không chỉ có tác dụng khử mùi tanh của thịt, cá, nó còn được coi là dược liệu quý, có công dụng trị cảm lạnh, giải nhiệt, chống say tàu xe, làm ấm cơ thể, phòng chống nôn mửa.
Tuy nhiên, gừng tích trữ lâu trong nhà hay bị nảy mầm, teo lại hoặc thậm chí bị thối. Gừng hỏng sinh ra chất độc hại cho cơ thể con người. Với một số mẹo nhỏ sau, bạn thể bảo quản gừng mấy tháng, thậm chí nửa năm mà không lo thối hỏng.
Có nhiều cách bảo quản gừng nửa năm không lo thối hỏng. (Ảnh: Sohu)
Bảo quản gừng bằng gạo
Gừng sau khi mua về cần được làm sạch với nước và đặt ở nơi thoáng gió để khô hoàn toàn. Sau đó, bạn lấy ra một ít gạo để vào hộp hoặc túi, vùi gừng trực tiếp vào gạo để giúp gừng tươi lâu hơn.
Gạo tạo nên môi trường khô ráo; lớp bột trong gạo sẽ bao bọc lấy gừng, ngăn chặn gừng tiếp xúc trực tiếp với không khí. Nhờ được đặt ở môi trường không ẩm ướt, gừng sẽ tránh được nấm mốc, có thể sử dụng trong một thời gian dài.
Bảo quản gừng bằng cát
Cát sẽ giúp làm giảm sự lưu thông không khí và bốc hơi nước, giúp bảo quản gừng được lâu. Cách bảo quản gừng bằng cát cũng rất đơn giản, đầu tiên chúng ta chuẩn bị một chậu hoa hoặc chậu nhựa nhỏ, đổ cát vào chậu rồi vùi những củ gừng đã mua vào, phủ cát lên.
Cần lưu ý là với phương pháp này, bạn không nên rửa gừng trước khi bảo quản vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng của gừng. Nhờ môi trường khô ráo, gừng sẽ bảo quản được vài tháng mà vẫn tươi mới.
Để bảo quản gừng tươi lâu, nên để gừng ở môi trường khô ráo. (Ảnh: Sohu)
Bảo quản gừng bằng tủ lạnh
Để bảo quản gừng được lâu, bạn có thể cho vào tủ lạnh nhưng không nên để trực tiếp vào ngăn mát, vì độ ẩm lớn ở đây sẽ khiến gừng bị mốc. Nếu bảo quản gừng bằng tủ lạnh, bạn hãy cho vào ngăn đá.
Trước đó, cần làm sạch gừng và phơi khô hoàn toàn. Nếu không thích ăn vỏ gừng, bạn cũng có thể cạo vỏ, cắt thành những lát nhỏ. Cắt xong, nếu gừng còn ẩm thì nên phơi thêm lần nữa cho khô hẳn rồi cho vào hộp hoặc túi, đậy kín và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chúng ta chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ để chế biến, rất đơn giản và tiện lợi.
Thay vì thái lát, bạn cũng có thể cắt gừng thành những mẩu nhỏ đủ cho một lần chế biến trước khi bảo quản trong ngăn đá.
Bảo quản gừng bằng nước muối
Cách ngâm gừng vào nước muối giúp bảo quản lâu hơn. (Ảnh: Sohu)
Gừng sau khi mua về cần được làm sạch, sau đó ngâm trong nước pha muối loãng khoảng 20 phút rồi lấy ra, dùng khăn giấy lau khô. Tiếp theo, bạn bọc gừng bằng màng bọc thực phẩm và để ở nơi thoáng mát, sử dụng dần.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.