- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 kiểu rửa chén bát là sai lầm của mọi sai lầm, cần bỏ ngay tức thì
Rửa bát là việc ai cũng làm được, thế nhưng để rửa đúng cách và sạch sẽ thì không mấy người tự tin đã làm đúng. Hệ lụy của việc rửa chén không đúng cách là rước bệnh cho cả nhà mà không hề hay biết.
Những phân tích sau đây sẽ giúp bạn lưu ý hơn trong lúc rửa chén để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình.
Đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên bát đĩa
Nhiều người vẫn đổ nước rửa chén trực tiếp lên bát đĩa khi rửa với mục đích làm cho chén đĩa sạch hơn. Điều này tuy đúng nhưng lại không được các chuyên gia và nhà khoa học khuyến khích bởi 2 lý do. Thứ nhất, làm như vậy rất lãng phí; thứ hai, làm như vậy rất dễ gây hại cho sức khỏe. Vì sao? Khi đổ nước rửa chén trực tiếp lên bát đĩa, nhiều khả năng sau khi tráng lại bằng nước, trên bát đĩa vẫn còn sót lại một lượng hóa chất từ nước rửa chén đáng kể. Nếu dùng bát đĩa này để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại đó có thể bám vào thức ăn, đi vào cơ thể, qua thời gian dài có thể gây bệnh tật.
Nên hòa một ít nước rửa chén vào nước sạch, khuấy cho đến khi sủi bọt rồi mới dùng dung dịch này để rửa bát đĩa hoặc cũng có thể cho một ít nước rửa chén vào miếng rửa chén ướt, vò cho lên bọt rồi mới rửa. Sau đó rửa lại ít nhất 2 lần với nước sạch với một miếng lau rửa không có hóa chất tẩy rửa.
Ngâm bát đĩa trong nước rửa chén quá lâu
Với những chiếc bát đĩa dơ, bạn thường ngâm chúng vào dung dịch nước rửa chén pha loãng một thời gian lâu rồi mới tiến hành rửa cho sạch hẳn? Đây là một nhầm lẫn khá tai hại. Thời gian ngâm vào dung dịch nước rửa chén càng lâu, nguy cơ các hóa chất thấm vào chén đĩa càng cao, đặc biệt là những sản phẩm làm từ tre, gỗ thì khi hóa chất thấm vào sẽ không có cách nào tẩy sạch được.
Những vật dụng bị sứt mẻ như chén, đĩa, đồ sành sứ nói chung khi được tẩy rửa bằng nước rửa chén, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao, dù tráng lại bằng nước nhiều lần cũng khó sạch hoàn toàn được. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng vật dụng đã sứt mẻ để đựng thức ăn.
Lấy quá nhiều nước rửa chén cho một lần rửa
Vẫn là tâm lý “sạch”, nhiều người lạm dụng nước rửa chén khi rửa bát đĩa một cách vô tội vạ. Trên thực tế, nếu dùng quá nhiều nước rửa chén cho một lần rửa, bạn khó lòng tẩy sạch các hóa chất bám trên chén đĩa sau vài lần tráng nước. Điều này có thể làm cho thức ăn bị nhiễm hóa chất khi bạn sử dụng chén đĩa này để đựng thức ăn cho lần sử dụng tiếp theo và hóa chất sẽ theo thức ăn đi vào cơ thể, tích tụ qua thời gian và gây bệnh.
Ngoài ra, dùng quá nhiều nước rửa cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Lượng hóa chất này khi được thải ra ngoài với số lượng lớn sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, kênh rạch... Vì vậy, sử dụng tiết kiệm nước rửa chén và các hóa chất khác cũng là một cách để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
Sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc
Các sản phẩm tẩy rửa đều có chứa hóa chất độc hại nhưng các sản phẩm trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Đó là vì những sản phẩm trôi nổi này có thể sử dụng các hóa chất độc hại bị cấm vì không được kiểm định chất lượng, hơn nữa, quá trình pha chế cũng không có quy trình rõ ràng, dễ gây các phản ứng hóa học sinh ra những chất độc hại khác.
Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, các bà nội trợ cần tìm hiểu thật kỹ về các chất trong thành phần chất tẩy rửa nhà mình. Tốt nhất tìm đến những thương hiệu uy tín, được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chức năng.
Bên cạnh đó, bạn không nên dùng trực tiếp nước rửa bát mà phải pha loãng, nhằm hạn chế tồn dư chất tẩy rửa
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.