- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại chất liệu "đại kỵ" với nồi chiên không dầu: Dùng cố hại đơn hại kép
Có những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, việc lựa chọn đúng loại vật dụng để đặt vào bên trong là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và độ bền của thiết bị.
Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao những vật dụng này lại được khuyến nghị hoặc không khuyến nghị, chúng ta cần phải biết đến nguyên tắc hoạt động của nồi chiên không dầu và những tác động nhiệt độ mà nó áp dụng lên thực phẩm và vật dụng bên trong.
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp hiện đại, sử dụng luồng khí nóng cường độ cao để chế biến thức ăn, giúp thức ăn chín mà không cần đến lượng dầu mỡ dư thừa như các phương pháp chiên truyền thống. Điểm độc đáo này tạo nên một môi trường nấu ở nhiệt độ rất cao, đôi khi lên đến 200 độ C hoặc cao hơn. Do đó, việc lựa chọn vật liệu chịu nhiệt là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi nấu nướng.
Vật dụng không thích hợp để cho vào nồi chiên không dầu
1. Nhựa và nilon
Nhựa và nilon không chịu được nhiệt độ cao và sẽ chảy hoặc biến dạng trong nồi chiên không dầu, không những gây ra mùi khó chịu mà còn phát sinh các chất độc hại có thể thôi nhiễm vào thức ăn. Vì lý do này, bạn không bao giờ nên sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần hoặc các bộ phận nhựa không chịu nhiệt bên trong nồi chiên.
2. Gỗ và giấy thường
Gỗ là vật liệu dễ cháy và giấy thường không chịu được nhiệt. Khi đặt trong nồi chiên không dầu, chúng có thể bốc cháy hoặc chảy ra, gây nguy hiểm cho thiết bị và người dùng. Tránh sử dụng muỗng gỗ, thớt gỗ hoặc bất kỳ vật dụng nào từ giấy không phải giấy bạc hoặc giấy nến.
3. Bát đĩa sứ có hoa văn
Mặc dù sứ là vật liệu chịu nhiệt, nhưng những bát đĩa có trang trí bằng hoa văn hoặc phủ kim loại có thể không an toàn. Hoa văn trên bề mặt có thể chứa các hợp chất không chịu được nhiệt và có nguy cơ bị tan ra trong quá trình nấu ăn, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong nồi chiên.
4. Gang
Dù gang là một loại vật liệu chịu nhiệt tốt, nhưng nó có thể dễ dàng bị sốc nhiệt khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này có thể dẫn đến việc vật dụng bằng gang bị nứt hoặc vỡ khi sử dụng trong nồi chiên không dầu.
5. Thủy tinh kém chất lượng
Các loại thủy tinh không chịu nhiệt hoặc kém chất lượng không phù hợp để sử dụng trong nồi chiên không dầu. Chúng có thể bị nứt hoặc vỡ khi đặt trong môi trường nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ gây hỏng thiết bị.
Vật dụng thích hợp để cho vào nồi chiên không dầu
1. Đồ gốm sứ không hoa văn
Các sản phẩm như chén, tô, đĩa làm từ gốm sứ có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Chúng không bị nứt vỡ hay biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao trong nồi chiên, đồng thời không phản ứng hóa học, không phát sinh chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên ưu tiên sử dụng gốm sứ không có họa tiết trang trí bởi vì một số loại mực in hoặc sơn trang trí có thể không chịu nhiệt và gây hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
2. Thủy tinh chịu nhiệt
Thủy tinh chịu nhiệt được thiết kế để có thể chịu đựng được sự thay đổi nhiệt độ mà không bị nứt vỡ. Loại thủy tinh này thường được sử dụng trong các dụng cụ nhà bếp như khay nướng, chén, hoặc thậm chí cả bình chứa. Hãy chắc chắn rằng thủy tinh bạn sử dụng là loại chịu nhiệt và có thể an toàn khi sử dụng trong nồi chiên.
3. Giấy nến và giấy bạc
Cả giấy nến và giấy bạc đều có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao. Giấy nến thường được sử dụng để lót thức ăn, giúp ngăn thực phẩm dính vào giỏ chiên và làm cho việc vệ sinh sau khi nấu trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, giấy bạc còn giúp tăng khả năng dẫn nhiệt đến thực phẩm, hỗ trợ quá trình chín đều. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không sử dụng giấy bạc quá mức để tránh việc cản trở luồng khí nóng lưu thông trong nồi chiên.
4. Inox
Vật liệu inox là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất cho nồi chiên không dầu, với khả năng chịu nhiệt cao, không bị ăn mòn và không phản ứng với thực phẩm. Thêm vào đó, bề mặt inox dễ dàng làm sạch, giúp việc vệ sinh sau khi nấu nướng trở nên đơn giản và thuận tiện.
Kết luận, việc lựa chọn vật dụng phù hợp đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về tính năng chịu nhiệt của chúng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nấu nướng. Luôn chọn những vật dụng bằng vật liệu chịu nhiệt tốt, không phản ứng hóa học với thức ăn và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
Theo Đời Sống Pháp Luật
-
Mẹo vặt6 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người hẳn sẽ bất ngờ nếu trải nghiệm hiệu quả của những mẹo hay với đất sét như khử mùi tủ lạnh, tạo chất hút ẩm tự nhiên, chữa vết nứt nhỏ...