- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 tiêu chuẩn chọn tủ lạnh không thể thiếu, chỉ nhìn vào giá cả hay hãng sản xuất đã xưa rồi
Chỉ cần dựa trên 5 tiêu chí này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc tủ lạnh ưng ý nhất.
Tủ lạnh có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình ngày nay. Một chiếc tủ lạnh tốt có thể giúp bảo quản được thực phẩm tươi lâu mà vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. Với gia đình bận rộn thì tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian đi chợ, góp phần làm giảm hoặc hạn chế số lần đi chợ trong tuần. Ngoài ra, tủ lạnh còn có thể làm đá mát để uống nước hoặc trữ đông các loại thực phẩm, thịt, cá ở ngăn đông luôn tươi ngon.
Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là làm sao bạn có thể chọn được một chiếc tủ lạnh tốt, phù hợp với gia đình khi trên thị trường có rất nhiều dòng loại khác nhau? Không chỉ nhiều hãng sản xuất mà ngay cả giá cả và chức năng cũng có rất nhiều. Có một mẹo là khi chọn mua tủ lạnh, bạn đừng chỉ nhìn vào hãng sản xuất hay giá cả mà hãy dựa vào 5 tiêu chí này là có thể mua được chiếc tủ lạnh tốt mà không sợ bị người bán hàng qua mặt!
1. Tiêu chuẩn về nhiệt độ
Một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đó là vấn đề nhiệt độ. Lấy ví dụ như các loại đồ ăn cần bảo quản ở nhiệt độ thấp như kem, nếu tủ lạnh có nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn thì kem sẽ bị chảy nước, ăn mất ngon. Tương tự, đối với các loại thực phẩm như cá và thịt, nhiệt độ thấp có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật, kéo dài đáng kể thời gian bảo quản, nhưng nếu nhiệt độ trong tủ không đạt tiêu chuẩn thì chỉ khiến thực phẩm dễ hư hỏng.
2. Tiêu chuẩn về độ ẩm
Độ ẩm là yếu tố chính để đo độ tươi của rau quả, một khi rau quả thiếu nước sẽ làm cho mùi vị kém đi. Tương tự đối với các loại thực phẩm khác thì độ ẩm cũng rất quan trọng. Vì vậy, muốn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, không bị mất mùi vị thì phải giữ được tối đa nước có trong thực phẩm. Để giữ nước trong thực phẩm, tủ lạnh cần có cơ chế kiểm soát áp suất và độ ẩm ra vào trong tủ, đồng thời tốc độ làm lạnh cũng phải đủ nhanh.
3. Tiêu chuẩn về hướng gió
Nhiệt độ ở tất cả các góc của tủ lạnh phải đều nhau - đây cũng là chìa khóa để lựa chọn tủ lạnh. Tủ lạnh làm lạnh trực tiếp bị hạn chế bởi các nguyên tắc làm lạnh của chúng và không đạt được độ lạnh đồng đều. Còn các tủ lạnh làm mát bằng gió thì áp dụng các phương pháp cung cấp khí làm mát. Cách này giúp thực phẩm không bị biến chất do nhiệt độ lên xuống thất thường.
4. Tiêu chuẩn về khí
Trong quá trình bảo quản, nhiều loại thực phẩm như chuối, kiwi, lê... sẽ thoát ra khí ethylene khi chín. Khí này có hại cho các loại thực phẩm khác nên cần được kiểm soát. Vì vậy tủ lạnh cần được thiết kế các ngăn kéo để hạn chế luồng không khí, có độ ẩm thấp bên trong để chứa các loại quả này nhằm tránh etylen thoát ra làm nhũn và đổi màu sớm các loại thực phẩm khác. Tương tự đối với các loại thực phẩm gây mùi khác như hải sản thì thường có mùi tanh, cũng rất dễ gây lẫn mùi với các thực phẩm khác cũng cần được thiết kế như vậy.
Ngoài ra, hàm lượng oxy quá nhiều trong tủ lạnh cũng sẽ làm tăng hoạt động của một số vi sinh vật khiến thực phẩm dễ hỏng hơn. Vì vậy, một chiếc tủ lạnh tốt cần có khả năng điều chỉnh không khí bên trong hợp lý, để có thể bảo quản thực phẩm giữ được độ tươi ngon tốt hơn.
5. Tiêu chuẩn về kháng khuẩn
Tủ lạnh giữ tươi thực phẩm bằng cách ức chế hoạt động của vi sinh vật ở nhiệt độ thấp, nhưng không đủ để tiêu diệt chúng. Nhiều người có những hiểu lầm trong quá trình sử dụng tủ lạnh, cho rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn. Nhưng trên thực tế, nếu không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển bên trong tủ.
Mặc dù việc khử trùng thủ công có vai trò rất quan trọng, nhưng bản thân tủ lạnh cũng cần có khả năng kháng khuẩn nhất định. Vì nếu tủ lạnh không có chức năng diệt khuẩn thì có thể sẽ có hơn 10 loại vi khuẩn gây hại khác nhau (như Escherichia coli, nấm mốc, Staphylococcus aureus...) sẽ sinh sôi, phát triển và ăn mòn tế bào chất của thực phẩm khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể khiến người dùng nhiễm độc tố.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt17 giờ trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?