- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 chỗ trong nhà bếp bẩn nhất mà ngày nào bạn cũng chạm tay, dọn ngay kẻo mang bệnh
Những thứ dưới đây bạn vẫn dùng hằng ngày mà không biết rằng cực kì bẩn.
Bồn rửa
Mặc dù có rất nhiều nước chảy qua bồn rửa mỗi ngày nhưng đây vẫn là nơi ẩn nấp của nhiều vi khuẩn, đặc biệt ở vị trí tiếp nối giữa bồn rửa với bàn bếp, quanh miệng cống và rổ chặn rác.
Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Quốc tế (NSF) của Mỹ, 45% số bồn rửa trong nhà được thử nghiệm đều chứa vi khuẩn E. coli hoặc các vi khuẩn dạng coli.
Bồn rửa nhà bếp nên được khử trùng hàng ngày hoặc sau mỗi lần nấu nướng hay rửa chén bát. Đừng bỏ qua vòi nước và khu vực xung quanh bồn rửa vì các mảnh vụn thức ăn thường văng bắn vào đây mỗi khi bạn rửa chén bát hay thực phẩm.
Miếng bọt biển rửa chén bát
Trong nhà bếp, thứ được coi bẩn nhất chính là giẻ rửa bát. Có khoảng 10 triệu vi khuẩn trên mỗi m2 với miếng giẻ bằng mút và khoảng một triệu con nếu là miếng giẻ vải. Trong số này có vi khuẩn ecoli và Salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc hại). Những vi khuẩn này có thể bám vào bát đĩa, qua thức ăn và truyền sang cơ thể gây bệnh. Khi chúng ta sử dụng miếng giẻ bẩn là đã lây nhiễm chéo vi khuẩn trong bếp.
Để giữ vệ sinh, mỗi khi rửa bát đĩa xong, chiếc giẻ phải được giặt lại thật kỹ bằng tay hoặc cho vào máy giặt cùng với chất tẩy rửa. Sau đó treo ở nơi thoáng khí để khô tự nhiên.
Giẻ rửa bát càng sử dụng lâu sẽ càng có nhiều vi khuẩn, nếu có điều kiện sau khi giặt sạch sẽ, cho giẻ vào lò vi sóng 1-2 phút. Thao tác này sẽ làm giảm độ ẩm của miếng giẻ cũng như giết chết vi khuẩn sống.
Không nên dùng giẻ rửa bát từ sợi hóa học hoặc bằng thép bởi trong quá trình cọ rửa những sợi thép mỏng và sợi hóa học rất dễ bong ra ngoài và dính vào thức ăn. Khi đã xâm nhập vào cơ thể, những thành phần này rất khó tiêu hóa, dễ gây ra một số bệnh đường ruột.
Đối với giẻ rửa bát nên chọn loại 100% sợi gỗ hoặc từ sợi tự nhiên không pha tạp bất kỳ thành phần hóa học nào. Loại này thấm hút tốt, không bám mỡ khi rửa, dễ dàng lau chùi rửa sạch các vết bẩn bám trên bát đĩa nhà bếp.
Khăn lau bếp
Chiếc khăn lau bếp là vật dụng quen thuộc, được sử dụng cho rất nhiều mục đích như: Lau tay, lau bát đũa, bắc nồi hoặc lau mặt bàn… Tuy nhiên, 49% những chiếc khăn ở trong bếp được các nhà nghiên cứu tìm thấy chứa rất nhiều vi khuẩn.
Trong những loài vi khuẩn "ngụ cư" trên chiếc chiếc khăn bếp có đến 37% là vi khuẩn E.coli; 37% là Enterococcus – họ vi khuẩn đường ruột và 14% là nhiễm tụ cầu vàng. Đặc điểm chung của những chiếc khăn bếp này cũng là việc các bà nội trợ đã sử dụng khăn được 1 tháng chưa giặt. Và càng những gia đình đông người và có nhiều con nhỏ thì số lượng vi khuẩn trên khăn càng cao.
Thớt
Nhiều gia đình vẫn có thói quen dùng chung một cái thớt duy nhất cho tất cả các bước nấu ăn. Sau khi cắt thịt cá sống, thường rửa sơ sau đó cắt rau củ và thậm chí là thức ăn đã được nấu chín.
Theo các chuyên gia thì việc làm này vô cùng nguy hiểm bởi các loại thức ăn sống như thịt cá đều chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu dùng một cái thớt để cắt cả thực phẩm sống lẫn chín, những vi khuẩn này dễ dàng bám vào thức ăn, rất dễ gây ra ngộ độc và các bệnh về đường tiêu hóa.
Biết được điều này, thay vì mua 2 cái thớt riêng biệt, để tiết kiệm, nhiều gia đình dùng một lúc 2 mặt thớt. Mặt này thái thực phẩm sống, mặt kia cắt thức ăn chín. Trên thực tế, mặt phẳng dùng để kê thớt như kệ bếp, nền nhà thường là nguồn nhiễm bẩn. Khi đặt mặt thớt xuống, vi khuẩn cũng đã bám vào mặt dưới của thớt. Vì thế mỗi gia đình nên có 2 chiếc thớt, một chế biến đồ sống và một chế biến đồ chín.
Mặt bàn bếp
Một trong những nơi bẩn nhất trong nhà bếp phải kể đến là khu vực bàn bếp. Đây là nơi diễn ra tất cả các hoạt động nấu nướng. Trong quá trình chế biến, khu vực này không thể tránh khỏi tình trạng bị vấy bẩn bởi thực phẩm thô, nước bắn mặt bàn khi rửa rau quả, thịt cá…
Các loại vi khuẩn có trong các nguyên liệu này cũng được tìm thấy trên bề mặt bàn bếp. Một số khu vực khác như vị trí máy xay sinh tố, máy pha cà phê cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn Coliform, E. Coli nếu không được vệ sinh thường xuyên.
Hộp đựng dao
Hộp đựng dao xếp hạng trong số 10 vật phẩm chứa mầm bệnh nhiều nhất trong nhà. Các hộp đựng dao bằng gỗ đặc biệt chứa nấm men và nấm mốc - nhất là khi bạn cất lại dao còn ướt vào trong hộp.
Lấy dao ra và chùi rửa sạch bằng xà phòng và nước, chà sạch các khe bằng bàn chải hẹp hoặc chất tẩy đường ống. Sau đó, ngâm hộp hoặc chùi hộp bằng nước có pha nửa muỗng thuốc tẩy trong 2 lít nước. Phơi úp hộp xuống cho khô.
Sự xâm chiếm của vi khuẩn trong bếp không kết thúc ở đó. Tay cầm, nút, miếng rửa chén và khăn lau đều là những nơi vi khuẩn ghé thăm nhiều nhất, cần chú ý nhiều hơn.
Theo Thoidaiplus
-
Mẹo vặt23 giờ trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.