- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 mẹo mài dao tại nhà để món đồ luôn sắc như mới, cắt thái chỉ trong một nốt nhạc
Nếu nhà bạn không có đá mài cũng đừng lo!
Trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ không thể tránh được tình trạng dao bị cùn. Điều này không chỉ gây bất tiện mà còn làm giảm tuổi thọ của đồ vật. Việc mài dao định kỳ không giúp cho việc cắt, thái thực phẩm trở nên nhanh chóng. Hơn nữa, lưỡi dao bén còn giúp tiết kiệm thời gian và giúp món ăn ngon mắt hơn. Thêm vào đó, dao và kéo sắc sẽ kéo dài tuổi thọ, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí trong dài hạn.
Vì vậy, việc hiểu rõ cách mài dao đúng cách là kiến thức cần thiết đối với mọi đầu bếp, từ chuyên nghiệp đến những người nấu ăn tại nhà.
1. Sử dụng đá mài dao
- Đá mài dầu: Cho một ít dầu lên bề mặt đá mài. Giữ dao ở góc khoảng 20 độ so với mặt đá và mài theo hình vòng cung từ phần gần cán đến phần đầu lưỡi dao. Lặp lại nhiều lần cho đến khi cảm thấy dao sắc.
- Đá mài nước: Ngâm đá trong nước đến khi không còn bong bóng khí. Mài dao trên đá ướt, tương tự như với đá mài dầu. Đá mài nước cần được bảo quản cẩn thận để không bị mòn quá nhanh.
2. Sử dụng giấy báo
Cuộn giấy báo thành hình trụ và cố định bằng băng dính. Làm ướt cuộn giấy với nước.
Chà lưỡi dao lên giấy báo theo một góc nhất định, đảm bảo chà đều cả hai phía của lưỡi dao. Động tác này giúp làm thẳng lại lưỡi dao và tạo sự sắc bén tạm thời.
3. Mài dao bằng một chiếc dĩa sứ
Úp mặt đĩa xuống để lộ phần đáy nhám.
Giữ dao nằm nghiêng một góc khoảng 20 độ và mài dao lên phần nhám của đáy đĩa. Động tác mài nên chắc chắn và đều đặn.
4. Sử dụng giấy nhám
Đặt giấy nhám trên một bề mặt phẳng và cứng như tấm thớt gỗ.
Giữ dao nghiêng và chà lưỡi dao qua giấy nhám, di chuyển dao theo hình vòng cung từ cán đến đầu dao. Tiếp tục cho tới khi đạt được độ sắc cần thiết.
5. Dùng một con dao khác
Cầm dao cần mài và dùng lưng của một con dao khác (phần không sắc) để mài.
Giữ hai dao song song và chà lưỡi dao cần mài trên lưng của dao kia, đảm bảo mài đều khắp lưỡi dao.
6. Sử dụng dụng cụ mài dao
Dụng cụ mài dao là vật dụng hỗ trợ đắc lực. Hiện nay, máy mài dao còn được trang bị nhiều chức năng tiện lợi khác khác như mài dao lưỡi rảnh, lưỡi thẳng, mài kéo, mài tua vít,...
Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những loại dụng cụ mài dao có công năng phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của gia đình.
Lưu ý an toàn khi mài dao: Đeo găng tay bảo hộ và mài dao cẩn thận để tránh tai nạn không đáng có.
Mẹo để dể dao luôn giữ được sắc bén và sáng bóng:
- Mài dao định kỳ: Thực hiện mài dao đều đặn mỗi 1-2 tháng/lần hoặc khi cảm thấy dao không còn đủ sắc bén.
- Chọn dụng cụ mài phù hợp: Sử dụng đá mài dao chất lượng, phù hợp với từng loại dao và độ cùn của lưỡi dao. Đá mài dầu thích hợp cho dao châu Âu, trong khi đá mài nước tốt cho cả dao châu Á và châu Âu.
- Bảo quản dao đúng cách: Sau khi sử dụng, rửa sạch dao với nước ấm và lau khô ngay lập tức. Tránh để dao ẩm có thể làm mòn lưỡi dao.
- Sử dụng dao đúng công dụng: Không sử dụng dao thái làm việc chặt xương hoặc dùng dao để mở nắp chai. Mỗi loại dao đều có mục đích sử dụng riêng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt4 giờ trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"