- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 mẹo mài dao tại nhà để món đồ luôn sắc như mới, cắt thái chỉ trong một nốt nhạc
Nếu nhà bạn không có đá mài cũng đừng lo!
Trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ không thể tránh được tình trạng dao bị cùn. Điều này không chỉ gây bất tiện mà còn làm giảm tuổi thọ của đồ vật. Việc mài dao định kỳ không giúp cho việc cắt, thái thực phẩm trở nên nhanh chóng. Hơn nữa, lưỡi dao bén còn giúp tiết kiệm thời gian và giúp món ăn ngon mắt hơn. Thêm vào đó, dao và kéo sắc sẽ kéo dài tuổi thọ, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí trong dài hạn.
Vì vậy, việc hiểu rõ cách mài dao đúng cách là kiến thức cần thiết đối với mọi đầu bếp, từ chuyên nghiệp đến những người nấu ăn tại nhà.
1. Sử dụng đá mài dao
- Đá mài dầu: Cho một ít dầu lên bề mặt đá mài. Giữ dao ở góc khoảng 20 độ so với mặt đá và mài theo hình vòng cung từ phần gần cán đến phần đầu lưỡi dao. Lặp lại nhiều lần cho đến khi cảm thấy dao sắc.
- Đá mài nước: Ngâm đá trong nước đến khi không còn bong bóng khí. Mài dao trên đá ướt, tương tự như với đá mài dầu. Đá mài nước cần được bảo quản cẩn thận để không bị mòn quá nhanh.
2. Sử dụng giấy báo
Cuộn giấy báo thành hình trụ và cố định bằng băng dính. Làm ướt cuộn giấy với nước.
Chà lưỡi dao lên giấy báo theo một góc nhất định, đảm bảo chà đều cả hai phía của lưỡi dao. Động tác này giúp làm thẳng lại lưỡi dao và tạo sự sắc bén tạm thời.
3. Mài dao bằng một chiếc dĩa sứ
Úp mặt đĩa xuống để lộ phần đáy nhám.
Giữ dao nằm nghiêng một góc khoảng 20 độ và mài dao lên phần nhám của đáy đĩa. Động tác mài nên chắc chắn và đều đặn.
4. Sử dụng giấy nhám
Đặt giấy nhám trên một bề mặt phẳng và cứng như tấm thớt gỗ.
Giữ dao nghiêng và chà lưỡi dao qua giấy nhám, di chuyển dao theo hình vòng cung từ cán đến đầu dao. Tiếp tục cho tới khi đạt được độ sắc cần thiết.
5. Dùng một con dao khác
Cầm dao cần mài và dùng lưng của một con dao khác (phần không sắc) để mài.
Giữ hai dao song song và chà lưỡi dao cần mài trên lưng của dao kia, đảm bảo mài đều khắp lưỡi dao.
6. Sử dụng dụng cụ mài dao
Dụng cụ mài dao là vật dụng hỗ trợ đắc lực. Hiện nay, máy mài dao còn được trang bị nhiều chức năng tiện lợi khác khác như mài dao lưỡi rảnh, lưỡi thẳng, mài kéo, mài tua vít,...
Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những loại dụng cụ mài dao có công năng phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của gia đình.
Lưu ý an toàn khi mài dao: Đeo găng tay bảo hộ và mài dao cẩn thận để tránh tai nạn không đáng có.
Mẹo để dể dao luôn giữ được sắc bén và sáng bóng:
- Mài dao định kỳ: Thực hiện mài dao đều đặn mỗi 1-2 tháng/lần hoặc khi cảm thấy dao không còn đủ sắc bén.
- Chọn dụng cụ mài phù hợp: Sử dụng đá mài dao chất lượng, phù hợp với từng loại dao và độ cùn của lưỡi dao. Đá mài dầu thích hợp cho dao châu Âu, trong khi đá mài nước tốt cho cả dao châu Á và châu Âu.
- Bảo quản dao đúng cách: Sau khi sử dụng, rửa sạch dao với nước ấm và lau khô ngay lập tức. Tránh để dao ẩm có thể làm mòn lưỡi dao.
- Sử dụng dao đúng công dụng: Không sử dụng dao thái làm việc chặt xương hoặc dùng dao để mở nắp chai. Mỗi loại dao đều có mục đích sử dụng riêng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.