- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 sai lầm khi rửa bát gây hại sức khỏe
Rửa bát đĩa tưởng chừng là việc hết sức đơn giản nhưng nếu mắc phải sai lầm dưới đây, bạn có thể khiến bản thân và gia đình rước bệnh vào người.
Rửa bát là một công việc tưởng dễ nhưng lại không đơn giản như bạn tưởng vì nếu rửa bát sai cách có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Vì thế trước hay sau khi ăn, việc rửa bát đũa sạch sẽ là điều quan trọng. Dưới đây là những sai lầm khi rửa bát đũa mà bạn cần tránh:
Ngâm bát đĩa lâu trong nước hoặc xà phòng
Sau khi ăn cơm xong, rất nhiều người không muốn rửa bát ngay mà ngâm chúng trong chậu nước. Đây là hành động nuôi dưỡng vi khuẩn. Khoảng thời gian để vi khuẩn xâm nhập bát đĩa là 1 - 4 tiếng sau khi ăn. Trong vòng 8 - 18 tiếng, vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.
Nếu cứ sau 20 phút, 1 vi khuẩn lại phân chia thành 8 thì sau 10 giờ sẽ thành hơn 1 tỷ vi khuẩn. Vì vậy bạn hãy cố gắng rửa sạch bát đĩa sau khi ăn hoặc trong vòng 4 tiếng đồng hồ.
Ngâm bát đĩa lâu trong nước hoặc xà phòng là sai lầm cần tránh khi rửa bát.
Đổ trực tiếp nước rửa lên bát đĩa
Nhiều nghĩ rằng chất tẩy rửa nếu cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không chỉ gây tốn rất nhiều nước mà còn hại sức khỏe. Nhiều khả năng chất tẩy rửa vẫn còn sót lại trên bát đĩa, khi vào cơ thể sẽ gây nhiều vấn đề cho đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng..., thậm chí ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, nội tiết.
Cách làm đúng là cho lượng vừa phải chất tẩy rửa vào bát nước, pha loãng rồi thấm bằng miếng rửa bát. Sau khi rửa sạch, nên để bát đĩa nơi khô ráo.
Cho bát bẩn vào bồn không theo trật tự
Nhiều người có thói quen trút tất cả bát đũa bẩn vào bồn mà không sắp theo trật tự, hậu quả là dầu mỡ từ bát bẩn lan sang bát sạch hơn, vừa khiến bạn mất công sức nhiều hơn vừa dễ gây nhiễm khuẩn chéo.
Do đó, hãy phân loại những thứ ít bám dầu mỡ một bên, còn những bát đĩa bám nhiều dầu mỡ nên được xử lý riêng bằng giấy lau hay tráng qua bằng nước nóng... trước khi cho vào bồn rửa. Trong bồn rửa, bạn nên sắp đĩa, bát to trước, sau đó mới cho bát nhỏ vào sau.
Biến giẻ rửa bát thành "giẻ đa năng
Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc do tiện tay nên chỉ dùng một chiếc khăn vừa rửa bát vừa lau bàn bếp. Thói quen này rất tai hại vì vi khuẩn sẽ lây truyền từ nơi này sang nơi khác, nguy hiểm nhất là dính trên bát đĩa, gây hại sức khỏe.
Hãy sử dụng giẻ rửa bát tách biệt với các loại giẻ lau khác. Chúng đều cần được giặt sạch sau khi dùng và thay thế mỗi tháng một lần.
Không dùng giẻ rửa bát để rửa vật dụng khác.
Tráng bát đĩa không sạch
Rất nhiều gia đình tráng luôn bát đĩa dưới vòi nước cho đến khi không thấy bọt xà phòng hay sờ hết nhờn rít là thấy ổn. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, hóa chất sẽ còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ xối qua loa và xoa xoa bằng tay dưới vòi nước. Để làm sạch hẳn, bạn cần tráng ít nhất hai lần nước - lần một vẫn dùng giẻ rửa bát, lần hai bằng tay.
Không làm khô bát đũa trước khi cất
Nhiều người khi rửa xong liền cất bát đĩa vào tủ để tránh bụi, nhưng môi trường kín và ẩm sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ. Nếu bạn không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn sạch rồi mới cất đi. Bạn cũng có thể đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.
Cách rửa bát sạch và an toàn
Sử dụng nước nóng
Tráng qua bát đĩa bằng nước nóng sau khi đã rửa sạch. Cách này không chỉ làm sạch bát mà còn giúp chúng nhanh khô, không bị ẩm.
Các vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, thìa, thớt...rất dễ bị ẩm, mốc. Để tẩy rửa đồ tre gỗ, hãy ngâm đồ gia dụng nhà bếp trong nước nóng để khử trùng. Làm như vậy khoảng hai, ba lần các vết mốc sẽ không còn.
Khi nồi chảo cháy sẽ rất khó để rửa sạch bình thường. Lúc này, bạn cần ngâm ngay vào một chậu nước nóng, để nguội một lát rồi dùng bọt biển chà nhẹ nhàng. Trong khi vừa kì cọ, bạn đổ thêm một ít nước ấm để làm mềm thức ăn cháy bám két ở đáy xoong nồi. Sau khi sạch sẽ, rửa lại thật sạch một lần nữa với nước rửa bát.
Với hộp nhựa đựng thức ăn thường bị bám mùi rất khó chịu dù đã dùng nước rửa bát. Hãy ngâm vào nước muối nóng một lúc trước khi rửa lại bằng nước rửa bát. Mẹo nhỏ này vừa giúp sạch dầu mỡ mà còn bay hết các mùi thức ăn ám trên đồ nhựa.
Sử dụng chanh, giấm
Những khe, kẽ trên thớt rất khó để làm sạch và đây sẽ là nơi trú ẩn hoàn hảo của vi khuẩn. Chà xát chanh lên bề mặt thớt trong khoảng 5-10 phút. Axit của chanh sẽ thấm vào trong thớ gỗ, làm bong vết bẩn, diệt vi khuẩn.
Xoong nồi bằng inox, đồng, thiếc sẽ được đánh bóng và trở nên sáng loáng chỉ cần nửa quả chanh. Chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi. Thêm vào đó, trước khi chà các loại xoong, nồi, nhúng miếng chanh vào muối. Chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt.
Các bà nội trợ có thể tự chế nước rửa bát bằng nửa lát chanh và một chút baking soda. Dung dịch nước rửa bát tự chế sẽ đánh tan mỡ, sáng bóng và không hại da tay.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.