- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 sai lầm tai hại nhà nào cũng mắc, bảo sao nồi cơm điện nhanh hỏng
Nồi cơm điện quen thuộc và gần như không thể thiếu trong mọi căn bếp gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn có thể mắc một số sai lầm dưới đây khiến tuổi thọ của nồi cơm điện bị rút ngắn.
Không lau khô lòng nồi trước khi nấu
Hành động này gián tiếp gây tổn hại rờ le nhiệt của nồi cơm điện vì nước có thể gây cháy xém hay đen thành vỏ nồi và mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và nguy cơ chập cháy khi rò rỉ điện, giảm độ bền của nồi.
Người dùng nên ghi nhớ luôn lau khô mặt ngoài lòng nồi cơm điện trước khi nấu để bảo vệ nồi cơm nhà mình được an toàn và bền lâu.
Đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 1 tay
Với thiết kế thường hơi lõm của lòng nồi cơm điện, việc đặt chúng vào nồi nấu bằng một tay dễ khiến rờ le nhiệt tiếp xúc không đều dẫn đến cơm bên sống bên chín.
Ngoài ra hành động này còn dễ làm hỏng rờ le nhiệt do tiếp xúc, khiến nồi cơm điện hoạt động không còn ổn định.
Hãy nhẹ nhàng đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 2 tay, xoay nửa vòng trái/phải để rờ le tiếp xúc đều, cơm chín ngon.
Nhấn nút "Cook" nhiều lần
Khi muốn hâm nóng cơm liên tục, tạo cơm cháy hay khi ninh/hầm/làm bánh với nồi cơm điện cần nhấn nút "Cook" nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý...
Việc này dễ khiến lờn rờ le nhiệt nồi cơm, khiến nó bị nhảy nút quá sớm (cơm sống) hay quá trễ (làm cơm khê).
Sử dụng sai chức năng nồi cơm điện
Nếu không phải là nồi cơm điện tử đa chức năng nấu, các nồi cơm điện cơ thông thường chức năng chính chỉ để nấu và hâm nóng cơm, một số có thêm chức năng nấu cháo/hấp rau củ hay bánh.
Như vậy, việc nhiều người dùng tận dụng chiếc nồi cơm điện cơ nhà mình để ninh, hầm hay làm một số món bánh đòi hỏi mức nhiệt cao khiến phải nhấn nút "Cook" nồi cơm điện nhiều lần. Như đã nói hành động này lâu ngày sẽ khiến rờ le nhiệt bị lờn, là nguyên nhân khiến nồi nấu cơm bị sống hay bị khê.
Sử dụng các dụng cụ bới cơm bằng kim loại
Chúng sẽ làm trầy xước lớp chống dính nồi cơm điện. Bạn nên dùng muỗng, đũa bới cơm bằng gỗ hoặc nhựa để bảo vệ nồi cơm điện nhà mình.
Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi
Để tăng tính tiện dụng, nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và tin rằng đây là hành động vô hại.
Tuy nhiên, với lòng nồi có chống dính hay không thì nhà sản xuất đều có lớp bảo vệ cho bề mặt lòng nồi để chúng nấu ăn an toàn với người dùng.
Vì thế việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn khiến nó nấu ăn mất an toàn, đặc biệt với nồi chống dính.
Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt3 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt6 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCó những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.