- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thói quen xấu trong bếp mà nhiều người Việt mắc phải, đâu là cách khắc phục?
Một số thói quen xấu khi nấu nướng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Tiếp tục nấu ăn mà không cần cọ rửa nồi
Khi nấu nướng một số người lười biếng nên không cọ rửa nồi chảo, để như vậy tiếp tục nấu. Tuy nhiên, nếu nồi để trong một khoảng thời gian dài, sẽ có một số cặn thức ăn và dầu mỡ bám vào bề mặt. Và khi ta nấu, đun ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene. Hơn nữa, thức ăn còn lại trên nồi sẽ bị cháy khét, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Chiên rán với dầu thừa
Một số người tiết kiệm bằng cách sử dụng lại dầu thừa. Tuy nhiên, dầu sau khi sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene, andehit… Vì vậy, lời khuyên là tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu ăn một lần, tối đa không quá ba lần.
Dùng quá nhiều dầu
Nhiều người thích cho nguyên liệu vào dầu trước, vớt ra rồi mới chiên, món ăn này dễ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều chất béo và phá hủy dinh dưỡng của chính món ăn.
Khi chiên các món rau, đặc tính hút dầu của các món rau là rất mạnh, nếu dầu quá nhiều sẽ không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ, nên cho lượng dầu vào mỗi món rau không nên vượt quá một muỗng canh .
Luôn chiên thức ăn
Nhiều gia đình thích vị rán nên thường nấu các món chiên rán. Nhưng trên thực tế ăn đồ rán thường tăng nguy cơ ung thư, ăn lâu dễ có hại cho sức khỏe nên phải ăn điều độ. Thực phẩm giàu tinh bột có hàm lượng carbohydrate thấp, protein thấp như khoai tây và bánh hấp có nhiều khả năng tạo ra chất gây ung thư như acrylamide khi nấu ở nhiệt độ cao (thường trên 120 ° C) như chiên và nướng.
Ăn quá nhiều muối
Một số gia đình thích ăn dưa muối, luôn sử dụng một lượng lớn muối hoặc thường ăn các sản phẩm muối chua. Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một trong những nguyên nhân có thể sinh ung thư là do sự thẩm thấu cao của muối ăn làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến một loạt các biến đổi bệnh lý.
Quên hoặc không bật hút mùi
Những gia đình có tâm lý ngại không bật máy hút mùi, thậm chí không lắp máy hút mùi, hoặc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn để tiết kiệm điện. Vì dầu ăn tạo ra khói dầu ở nhiệt độ cao, chứa nhiều chất gây khó chịu và độc hại, có thể gây hại cho sức khỏe của hệ hô hấp và làn da, đồng thời có thể gây buồn nôn, khó chịu ở mũi họng, chóng mặt và tức ngực.
Đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và gây ra bệnh hen suyễn và viêm nhiễm. Ngoài ra, khói bếp cũng là một yếu tố gây bệnh quan trọng đối với ung thư phổi.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.