- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thói quen xấu trong bếp mà nhiều người Việt mắc phải, đâu là cách khắc phục?
Một số thói quen xấu khi nấu nướng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Tiếp tục nấu ăn mà không cần cọ rửa nồi
Khi nấu nướng một số người lười biếng nên không cọ rửa nồi chảo, để như vậy tiếp tục nấu. Tuy nhiên, nếu nồi để trong một khoảng thời gian dài, sẽ có một số cặn thức ăn và dầu mỡ bám vào bề mặt. Và khi ta nấu, đun ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene. Hơn nữa, thức ăn còn lại trên nồi sẽ bị cháy khét, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Chiên rán với dầu thừa
Một số người tiết kiệm bằng cách sử dụng lại dầu thừa. Tuy nhiên, dầu sau khi sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene, andehit… Vì vậy, lời khuyên là tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu ăn một lần, tối đa không quá ba lần.
Dùng quá nhiều dầu
Nhiều người thích cho nguyên liệu vào dầu trước, vớt ra rồi mới chiên, món ăn này dễ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều chất béo và phá hủy dinh dưỡng của chính món ăn.
Khi chiên các món rau, đặc tính hút dầu của các món rau là rất mạnh, nếu dầu quá nhiều sẽ không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ, nên cho lượng dầu vào mỗi món rau không nên vượt quá một muỗng canh .
Luôn chiên thức ăn
Nhiều gia đình thích vị rán nên thường nấu các món chiên rán. Nhưng trên thực tế ăn đồ rán thường tăng nguy cơ ung thư, ăn lâu dễ có hại cho sức khỏe nên phải ăn điều độ. Thực phẩm giàu tinh bột có hàm lượng carbohydrate thấp, protein thấp như khoai tây và bánh hấp có nhiều khả năng tạo ra chất gây ung thư như acrylamide khi nấu ở nhiệt độ cao (thường trên 120 ° C) như chiên và nướng.
Ăn quá nhiều muối
Một số gia đình thích ăn dưa muối, luôn sử dụng một lượng lớn muối hoặc thường ăn các sản phẩm muối chua. Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một trong những nguyên nhân có thể sinh ung thư là do sự thẩm thấu cao của muối ăn làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến một loạt các biến đổi bệnh lý.
Quên hoặc không bật hút mùi
Những gia đình có tâm lý ngại không bật máy hút mùi, thậm chí không lắp máy hút mùi, hoặc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn để tiết kiệm điện. Vì dầu ăn tạo ra khói dầu ở nhiệt độ cao, chứa nhiều chất gây khó chịu và độc hại, có thể gây hại cho sức khỏe của hệ hô hấp và làn da, đồng thời có thể gây buồn nôn, khó chịu ở mũi họng, chóng mặt và tức ngực.
Đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và gây ra bệnh hen suyễn và viêm nhiễm. Ngoài ra, khói bếp cũng là một yếu tố gây bệnh quan trọng đối với ung thư phổi.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Mẹo vặt1 giờ trướcRất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất hay không bằng mắt thường, vì thế việc lựa chọn nguồn gốc và cách xử trí trước khi ăn rất quan trọng.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhiều người vẫn cho rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, điều này liệu có đúng?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcThay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLoại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTủ lạnh sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng đóng băng tuyết ở ngăn đông, gây tốn điện; việc cho một vật nhỏ vào tủ sẽ giúp bạn ngăn hiện tượng này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc lấy cắp thông tin hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để rút hết tiền.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu bạn không quá giàu thì chẳng cần quá câu nệ chuyện "đắt xắt ra miếng", một số món đồ gia dụng bạn chỉ cần mua loại vừa tiền mà vẫn dùng tốt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùi nội thất ô tô không chỉ gây cảm giác khó chịu khi lên xe mà có thể khiến nhiều người đau đầu, dị ứng, dưới đây là 5 bước giữ nội thất ô tô luôn sạch thơm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi ống thoát nước bị tắc, việc xử lý không đúng cách sẽ gây nhiều hệ lụy, liệu xả nước nóng có phải là cách làm đúng?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc sử dụng khăn tắm trong khách sạn sẽ được an toàn nếu bạn tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết dưới đây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi chọn đồ nội thất cho phòng khách, nhiều người rất bối rối, không biết nên mua sofa vải hay sofa da.