- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 mẹo đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu và độc tố ra khỏi rau củ quả
Bạn sẽ bất ngờ khi biết hóa ra lại có thể loại bỏ thuốc trừ sâu và độc tố ra khỏi rau củ quả một cách đơn giản và dễ dàng như thế.
Trong cuộc sống hàng ngày, việc tiêu thụ rau củ quả sạch là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta nên chọn mua các loại rau củ quả ở những nơi bán uy tín, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tuy nhiên, đôi khi, khó tránh khỏi việc một số loại rau củ quả chúng ta mua về còn tồn đọng một lượng nhỏ thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Trong trường hợp này, việc loại bỏ các độc tố và thuốc trừ sâu trên rau củ là điều cần thiết. Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích để loại bỏ các độc tố trên rau củ quả mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các báo Sức khỏe và Đời sống và VTC News, mời độc giả tham khảo nhé.
1. Sử dụng nước muối
Việc ngâm rau củ trong dung dịch nước muối trong khoảng 10 phút có thể giúp loại bỏ một lượng đáng kể thuốc trừ sâu. Nước muối không chỉ có khả năng làm sạch mà còn giúp loại bỏ cả vi khuẩn, đồng thời các loài côn trùng nhỏ cũng sẽ trôi đi cùng nước.
2. Dùng Baking soda
Ngâm rau củ trong nước baking soda là một cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ thuốc trừ sâu. (Ảnh minh họa)
Baking soda, với đặc tính tẩy rửa nhẹ nhàng nhưng hiệu quả, có thể sử dụng để ngâm rau củ. Pha một lượng Baking soda vừa phải vào nước và ngâm rau củ trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả.
3. Sử dụng giấm
Giấm không chỉ dùng để gia vị mà còn là chất tẩy rửa rất tốt. Dung dịch nước pha giấm (1 phần giấm và 4 phần nước) giúp tiêu hóa độc tố và thuốc trừ sâu trên các loại rau củ, qua đó giữ cho chúng sạch sẽ và an toàn hơn khi tiêu thụ.
4. Tận dụng nước vo gạo
Bạn có thể tận dụng nước vo gạo hàng ngày để ngâm rửa rau củ quả. (Ảnh minh họa)
Nước vo gạo giàu dưỡng chất không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có thể giúp làm sạch rau củ. Ngâm rau củ trong nước vo gạo khoảng 20 phút giúp loại bỏ chất bẩn và thuốc trừ sâu một cách tự nhiên.
5. Sử dụng nước nghệ
(Ảnh minh họa)
Dung dịch nghệ có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, khi ngâm rau củ trong nước nghệ loãng, không chỉ lượng thuốc trừ sâu được loại bỏ mà cả vi khuẩn cũng được giảm thiểu đáng kể.
6. Ánh nắng mặt trời
Phơi rau củ dưới ánh nắng mặt trời khoảng 10-15 phút có thể giúp phân hủy một số loại chất hóa học còn tồn đọng. Tia UV có khả năng vô hiệu hóa một số loại vi khuẩn và thuốc trừ sâu hữu cơ.
7. Chần qua nước sôi
Đối với một số loại rau củ như bông cải xanh, cải bắp, việc chần qua nước sôi nhanh chóng (khoảng một đến hai phút) trước khi chế biến sẽ giúp loại bỏ một phần thuốc trừ sâu cùng vi khuẩn bám trên bề mặt.
Bằng cách áp dụng các mẹo trên, chúng ta có thể đảm bảo rau củ quả được làm sạch một cách tự nhiên, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. Hãy lựa chọn và kết hợp linh hoạt các phương pháp để phù hợp với từng loại rau củ quả bạn định sử dụng, góp phần bảo vệ sức khỏe từ những điều nhỏ nhất.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.