- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 nguyên liệu “khắc tinh” của xoong nồi cáu bẩn, chỉ cần cho lên 1 chút rồi chà nhẹ là sạch bong kin kít
Xoong nồi nhà bạn có nhiều vết đen sì dưới đáy do lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ. Đừng quá lo lắng bởi vì những biện pháp đơn giản nhưng đầy hiệu quả sau đây sẽ giúp đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu.
1. Giấm ăn
Trong giấm ăn có chứa một lượng axit nhất định có khả năng trung hòa vết bẩn và tẩy sạch mảng bám tại đáy nồi, chảo. Để có thể làm được điều đó, bạn chỉ cần hòa giấm với một chút muối, sau đó xịt trực tiếp lên các vết bẩn đang bám dính trên chảo, nồi. Đợi khoảng 30 phút rồi tiến hành cọ rửa lại sạch sẽ, bạn sẽ thấy các vết bẩn sẽ bị đánh bay dễ dàng.
2. Chanh
Trong chanh chứa dồi dào axit citric có khả năng tẩy rửa rất tốt. Do đó mà bạn có thể tận dụng chanh để làm sạch các vết bẩn cứng đầu bám cả bên trong lẫn bên ngoài nồi, xoong, chảo. Bạn có thể cắt từng lát chanh, lấy nó chà xát khắp bề mặt dụng cụ bị ố bẩn, thêm một chút muối để tăng khả năng làm sạch, sau đó hãy rửa sạch sẽ lại là được. Bên cạnh đó, đối với các vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể dùng khăn giấy tẩm nước cốt chanh để ủ lên bề mặt nồi, chảo khoảng 30 phút, cuối cùng rửa sạch sẽ lại với nước nóng thì các vết bẩn sẽ hoàn toàn biến mất.
3. Baking soda
Bạn hãy trộn một hỗn hợp gồm 3 phần baking soda với 1 phần nước và bôi lên đáy chảo, nồi rồi để nó ở yên đó trong khoảng 10 phút, sau đó cọ rửa sạch sẽ lại bằng miếng bọt biển. Hầu hết các vết bẩn sẽ bong ra rất tốt trên cả đáy chảo nồi làm bằng thép không gỉ và gang. Với một số chất liệu khác, baking soda có thể không tẩy sạch được như ý.
4. Sốt cà chua
Hãy bôi sốt cà chua vào đáy chảo, nồi bị bám bẩn và để yên trong khoảng 10 phút. Cách làm này cũng có thể hoạt động tốt trên chất liệu bằng đồng chứ không riêng gì gang thép. Sau 10 phút, bạn có thể cọ rửa lại bằng miếng bọt biển không trầy xước và kết quả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ, mặc dù màu sắc của đáy chảo, đáy xoong có thể không được sáng bóng như hồi mới mua.
5. Kem đánh răng
Bạn có thể tạo ra một hỗn hợp sệt dùng để vệ sinh đáy xoong nồi bằng cách sử dụng khoảng 3 phần kem đánh răng với 1 phần nước. Hỗn hợp nhão này sau đó được bôi lên các phần của xoong nồi và để yên trong 10 phút. Sau đó, bạn hãy cọ rửa chúng bằng một miếng bọt biển ẩm, không gây trầy xước. Nếu các vết bẩn cứng đầu chưa chịu trôi hết, bạn có thể lặp lại phương pháp này vài lần.
6. Muối
Muối là một phương pháp làm sạch phổ biến đối với các loại xoong, chảo có đáy được làm bằng gang và đồng, mặc dù nó cũng có hiệu quả nhất định đối với thép không gỉ. Đối với phương pháp này, bạn hãy rắc một ít muối thô lên đáy chảo, sau đó sử dụng miếng cọ rửa có lông mềm hoặc bàn chải để chà xát muối lên đáy xoong chảo. Để có thể tăng khả tẩy rửa mạnh hơn, hãy thêm một ít baking soda vào muối, sau đó xịt giấm lên trên, để yên trong mười phút trước khi bắt đầu chà rửa bạn nhé.
7. Nước nóng
Không có gì hữu ích hơn bằng việc sử dụng nước nóng để tẩy rửa xoong nồi. Nước nóng có khả năng làm mềm các vết cặn cứng đầu bám ở đáy nồi, hơn nữa nước nóng cũng giúp rửa trôi dầu mỡ khá hiệu quả không thua gì xà phòng. Tuy nhiên bạn nên kết hợp tẩy rửa xoong nồi cùng với một số thứ khác thay vì chỉ dùng mỗi nước thôi nhé.
8. Các hóa chất tẩy rửa
Có rất nhiều hóa chất tẩy rửa thương mại được bày bán trên thị trường có khả năng giúp làm sạch đáy nồi, chảo. Nếu các phương pháp làm sạch được liệt kê ở trên không giúp bạn loại bỏ được hầu hết các vết dầu mỡ và bụi bẩn bị đóng thành bánh, hãy tìm các loại hóa chất tẩy rửa có chứa axit oxalic và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Tránh sử dụng bùi nhùi thép để cọ rửa, hoặc các chất tẩy rửa có cường độ cao khác vì chúng có thể làm hỏng nồi, chảo của bạn.
Theo Thời báo VHNT
-
Mẹo vặt50 phút trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.