9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Luộc trứng tươi

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 1.

Theo Lee Felicia (trường Nghệ thuật ẩm thực California), khi trứng tươi, màng trứng vẫn còn dính chặt vào vỏ trứng nên rất khó bóc. Nhưng nếu trứng để lâu hơn, phần bên trong sẽ co lại, kéo màng trứng và vỏ ra. Trứng tươi có lòng đỏ hơn và lòng trắng dày, thích hợp để chiên rán hơn.

Luộc trứng bằng nước lạnh

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng cho trứng vào nồi nước lạnh trước khi đun sôi sẽ giảm nguy cơ vỏ trứng bị nứt, giúp lòng trắng trứng mềm hơn. Tuy nhiên, luộc bằng nước lạnh khiến trứng chín chậm hơn, lớp màng ở vỏ và lòng trắng trứng tạo thành liên kết rất chặt. Để luộc nhanh chín và dễ bóc vỏ, Felicia Lee khuyên nên cho trứng vào nước sôi.

Sử dụng nồi luộc sai kích cỡ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 3.

Một số chị em nội trợ cho rất nhiều trứng vào trong một nồi luộc có kích cỡ quá nhỏ, điều này làm trứng chín không đều mà còn bị nứt vỏ trong quá trình luộc. Khi trứng nứt vỏ sẽ khiến nước ngấm nhiều vào trong, ăn trứng sẽ rất nhạt. Giải pháp là sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng.

Sử dụng nước nóng để luộc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 4.

Vì muốn nhanh và tiện, nhiều người cho nước nóng vào luộc trứng vì nghĩ rằng nước nóng giúp trứng chín nhanh hơn. Tuy nhiên cách này hoàn toàn sai lầm vì sẽ làm trứng càng dễ nứt vỏ. Cách tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu, đun lửa nhỏ 3-4 phút sau đó mới đun lửa vừa cho đến khi chín. Bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng sẽ giúp trứng không bị nứt! Hoặc bạn cho nước sôi hẳn rồi thả trứng như cách nói ở trên.

Luộc trứng quá chín

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 5.

Khi luộc trứng quá chín thì lòng đỏ bên trong có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi chín lại vô cùng khó bóc vỏ. Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi trong 9 phút là trứng chín tới, 11 phút cho trứng chín hoàn toàn.

Không ngâm trứng trong nước lạnh sau khi luộc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 6.

Những quả trứng sau khi luộc đủ thời gian thì chín tới nhưng nếu không được ngâm trong nước lạnh, nhiệt ở quá trứng vẫn còn nó sẽ làm cho trứng trở nên quá chín. Hơn nữa ngâm trứng vừa luộc xong trong nước lạnh để trứng nguội hoàn toàn giúp dễ bóc vỏ hơn.

Không làm lạnh trứng trước khi bóc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 7.

Trong quá trình nấu, lòng trắng trứng dính chặt vào lớp màng trong vỏ, chỉ tách khỏi màng khi gặp lạnh. Cách tốt nhất để lột vỏ nhanh là làm mát bằng cách ngâm ngay trứng vào nước đá sau khi nấu. Để trứng lạnh trong bát khoảng 15 phút sẽ giúp trứng đủ thời gian để nguội, co lại và tách khỏi vỏ.

Đập trứng trước khi bóc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 8.

Nhiều người vội vã đập vỏ trứng vào bề mặt cứng và bóc, nghĩ làm vậy nhanh hơn. Dù cách này hiệu quả nhưng không phải nhanh nhất, vì bạn có thể sẽ phải tách các mảnh nhỏ vỏ trứng ra khỏi quả hoặc vô tình ấn móng tay vào lòng trắng. Thay vào đó, bạn nên nhẹ nhàng gõ trứng vào kệ bếp, sau đó lăn trứng trong tay hoặc ấn chặt cho đến khi toàn bộ vỏ trứng bị nứt. Võ trứng đã bị đập vỡ chỉ mất vài giây để bóc ra.

Không bóc trứng dưới nước

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 9.

Đổ đầy một bát nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, đập vỡ quả trứng luộc chín, nhúng vào nước và bóc ra. Nước sẽ chảy giữa trứng và vỏ, giúp dễ tách ra hơn. Nó cũng rửa sạch mảnh vỏ còn sót lại. Phương pháp này không chỉ giúp bạn có được những quả trứng nguyên vẹn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và rửa sạch trứng bằng vòi nước.

Theo GĐXH

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/9-sai-lam-khien-trung-luoc-nut-vo-mat-chat-lai-kho-boc-vo-17224072607325477.htm

mẹo vặt


Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử
Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
Cách cha mẹ thông minh nuôi dạy con: Có 7 nguyên tắc áp dụng từ thuở bé
Đối với những cha mẹ thông thái, họ có cách nuôi dạy con rất khác. Để con trở thành đứa trẻ hiểu chuyện, ngoan ngoãn thì ngay từ khi con còn nhỏ, họ đã áp dụng một số nguyên tắc dưới đây.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.