- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ấm đun nước dù có cặn dày đến đâu, chỉ cần thả một nắm này, cặn sẽ tự bong ra, cả năm không cần lau chùi
Chỉ với cách đơn giản này, lớp cặn bám trong ấm dù có "cứng đầu" đến đâu cũng nhanh chóng biến mất.
- Điều hòa có mùi ở nhiệt độ 27 độ? Dân mạng chuyên gia tiết lộ, “yếu tố then chốt” khử mùi phụ thuộc vào mẹo nhỏ này!
- Trồng giá đỗ tại nhà hóa ra đơn giản như vậy, giá đỗ mọc dày, mềm và không bị thối, cách làm siêu dễ
- Bí quyết để có món lòng lợn trắng, ngon, giòn sần sật rất đơn giản ai cũng làm được
Ấm đun nước là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thông thường mọi người rất ít khi cọ rửa vệ sinh nên sau một thời gian dài sử dụng bên trong thành và đáy ấm sẽ bị bám đầy cặn bẩn.
Lớp cặn này có ảnh hưởng gì không?
Lớp cặn dày trong ấm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề:
- Ảnh hưởng đến mùi vị của nước.
- Làm giảm hiệu suất đun của ấm: Khi đun, nước sẽ được làm nóng từ ngoài vào trong, nhưng nếu ấm có lớp cặn bên trong thì sẽ làm giảm sự truyền nhiệt, khiến nước lâu sôi hơn, do đó gây lãng phí năng lượng không cần thiết.
- Trong quá trình đun nước uống, nhiệt độ cao sẽ hòa tan 1 phần lớp cặn vào trong nước. Nếu uống nước này lâu dài sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe.
Vậy làm sao có thể loại bỏ lớp cặn vôi cứng đầu này ra khỏi ấm đun nước?
Cách đơn giản nhất chính là dùng baking soda
Sở dĩ baking soda có thể loại bỏ cặn trong ấm đun nước vì thành phần của chúng có chứa natri bicacbonat. Bản chất của natri bicacbonat có tính axit yếu nên chúng có thể phản ứng và làm tan lớp cặn này.
Cách làm: Cho một thìa baking soda vào ấm nước, rồi đun sôi trong vài phút là có thể loại bỏ được lớp cặn. Hoặc bạn có thể cho một thìa baking soda vào ấm rồi thêm một chút bia, lắc đều cho hỗn hợp ngấm vào lớp cặn và chờ một lúc rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ thấy cặn được loại bỏ khỏi ấm một cách kỳ diệu, trả lại vẻ sáng bóng như ban đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi ấm đun nước vừa được vệ sinh xong thì không nên vội vàng đun nước uống ngay mà hãy tráng lại bằng nước sạch để một vài giờ rồi mới sử dụng.
Ngoài sử dụng baking soda, bạn có thể dùng một số phương pháp dưới đây cũng có thể tẩy cáu cặn hiệu quả
- Dùng chanh: Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho nước vào đun sôi rồi để ngâm nước đó đến khi nguội thì dùng giẻ cọ lại cho sạch.
- Dùng giấm: Đổ nước và một cốc giấm vào ấm rồi đun sôi lên trong vài phút cho cặn tan hoàn toàn, để nguội rồi cọ lại.
-Vỏ trứng: Rửa sạch rồi đập vụn vỏ trứng và đặt vào trong ấm đun nước. Sau đó, thêm nước vào đến nửa ấm, rồi đun sôi lên khoảng nửa tiếng. Đổ vỏ trứng ra và lau sạch.
- Vỏ khoai tây, vỏ khoai sọ: Thả vỏ khoai tây vào ấm, đổ nước ngập các vết cặn rồi luộc sôi trong khoảng 10 phút là các vết bẩn sẽ tự bong ra và trả lại cho bạn một chiếc ấm như mới.
Cần lưu ý khi sử dụng các phương pháp này, bạn nên đổ lượng nước sao cho ngập hoàn toàn các lớp cặn để tăng hiệu quả làm sạch.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt20 giờ trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?