- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn ngô đừng bỏ lõi! 6 công dụng ít biết của lõi ngô
Lõi ngô có thể sử dụng hút khí độc hại, cọ rửa đáy nồi, làm thức ăn cho gia cầm và làm phân bón trồng cây.
Hút khói bếp
Trong quá trình nấu ăn, khói có thể ám mùi vào đồ vật xung quanh nếu nhà bạn không có máy hút khói. Khói cũng có thể làm tường bếp nhanh chuyển sang màu ố vàng mất thẩm mỹ. Trường hợp này, bạn hãy sử dụng lõi ngô phơi khô như một cách khử mùi hiệu quả. Sau khi phơi khô lõi ngô, bạn đặt chúng ở phòng bếp qua đêm, sáng hôm sau sẽ thấy mùi bếp khó chịu biến mất. Bạn quan sát có thể thấy lõi ngô cũng chuyển từ màu trắng qua màu nâu đen nhờ khả năng hấp thụ các tạp chất cũng như hơi nước cực hiệu quả.
Trồng hoa
Trồng hoa từ lõi ngô giúp cây cối phát triển tốt. Lõi ngô giúp cho đất tơi xốp và thoáng khí hơn, không lo bị nén đất. Cách làm khá đơn giản, chỉ cần phơi khô lõi ngô rồi cắt thành những đoạn nhỏ. Tiếp đến, lót một lớp lõi ngô dưới chậu hoa rồi thêm đất vào trồng. Lõi ngô có tác dụng giúp đất trong chậu nhanh ráo mỗi khi tưới, không bị ứ đọng gây úng cây và dễ bị thối rễ đồng thời ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Nhờ vậy mà cây phát triển xanh tốt hơn.
Khử mùi hôi
Nhà vệ sinh luôn được coi là nơi bẩn nhất trong nhà vì thường xuyên ẩm ướt, tạo môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi. Chất thải của con người có amoniac hoặc mùi cống thoát nước nếu không được xử lý cũng có thể bốc lên khiến nhà vệ sinh lưu mùi khó chịu. Ngoài việc phải thường xuyên lau chùi, dọn dẹp nhà vệ sinh, để khử mùi hôi cũng có thể sử dụng lõi ngô. Theo đó, đặt lõi ngô đã được sấy hoặc phơi khô vào nhà vệ sinh hoặc nhà tắm để hút mùi. Ngoài ra, có thể thêm ít dầu gió lên lõi ngô rồi đặt trong nhà vệ sinh vừa có tác dụng đuổi muỗi, vừa khiến không gian dễ chịu, thơm tho. Vì có công dụng khử mùi, cũng có thể đặt lõi ngô khô ở phòng bếp qua đêm. Lõi ngô sau khi hút khói cũng sẽ chuyển từ màu trắng qua màu nâu đen, đó là nhờ khả năng hấp thụ các tạp chất cũng như hơi nước hiệu quả.
Làm sạch nắp cống nhà vệ sinh
Bạn dùng chiếc cùi bắp đã được phơi khô và cắm thêm chiếc que cho dễ cầm sau đó dùng nó để chà nắp cống nhà vệ sinh, tất cả tóc rụng, vết bẩn, rác rưởi bám trên bề mặt nắp cống sẽ được cuốn hết vào cùi bắp và nắp cống sẽ được thông, làm sạch.Sau khi sử dụng xong bạn chỉ cần vứt nó vào thùng rác là xong.
Chà xát đáy nồi
Đáy nồi xoong chảo thường bị những vệt đen hoặc vết bẩn dầu mỡ bám dính ở bề mặt, rất khó để làm sạch nếu chỉ dùng giẻ lau hoặc miếng bọt biển. Lúc này nên thay thế bằng lõi ngô khô. Bề mặt của lõi ngô nhám, có độ ma sát tốt. Khi sử dụng chà đáy nồi, chúng có thể chà sạch toàn bộ bụi bẩn bám trên bề mặt hiệu quả. Một tác dụng nữa là lõi ngô không làm xước bề mặt đồ vật như những dụng cụ làm sạch khác.
Hấp thụ formaldehyde ở nhà mới
Formaldehyde là chất khí có mùi hăng mạnh ở nhiệt độ thường, có mặt trong các đám cháy rừng, khí thải ô tô, khói thuốc,... Chất này cũng có thể xuất hiện ở cả những ngôi nhà mới sơn xong. Chỉ với nồng độ trên 0,1mg/kg không khí, khi hít phải chất này sẽ kích thích mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, nóng rát cổ họng và khó thở. Chính vì vậy, việc vệ sinh nhà mới để hết chất khí này rất quan trọng trước khi chuyển vào. Lõi ngô sẽ giúp bạn điều này vì chúng hấp thụ rất tốt các chất khí kể cả formaldehyde. Bạn hãy để lõi ngô sấy khô trong nhà mới khoảng 2 tuần, chúng sẽ giúp bạn khử sạch mùi và không lo ngại sức khỏe khi chuyển vào ở.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Mẹo vặt18 giờ trướcMột nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcBằng cách tránh những sai lầm dưới đây, bạn có thể duy trì độ bền đẹp và khả năng giữ ấm cho chiếc áo khoác lông vũ của mình qua nhiều năm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất theo phương pháp tuân thủ các tiêu chuẩn của canh tác hữu cơ bền vững; việc sử dụng thực phẩm hữu cơ được đánh giá có tác động tích cực đến hệ miễn dịch, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ mang thai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcYến sào hay tổ yến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng bằng mắt thường khó nhận biết yến thật – giả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sử dụng nồi cơm điện đúng cách không chỉ mang lại bữa ăn ngon mà còn giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, liệu bạn có cần rút phích nồi cơm điện sau khi cơm chín?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHầm xương là bước nấu ăn quan trọng để tạo ra nồi nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng; liệu có phải nhưng có phải cứ hầm xương càng lâu và nhừ càng ngon?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?