- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà nội trợ ở Quảng Ninh tiết lộ 9 bí kíp chọn mua thực phẩm tươi ngon cho chị em
Những bí kíp đi chợ, chọn thực phẩm ngon và tươi của chị Phương Thùy sẽ hữu ích với rất nhiều chị em.
Phương Thùy (hiện đang sống tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) thường đi chợ 1 lần vào chiều Chủ Nhật. Những ngày thường, Thùy còn tất bật với công việc, khi đi làm về tới nhà chợ đã nghỉ. Thói quen này theo Phương Thùy cũng đã nhiều năm và giúp cho cô nàng tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm mua sắm.
"Mọi người thường thắc mắc vì sao mình lại đi chợ vào buổi chiều trong khi ai cũng nghĩ là buổi sáng thì thực phẩm sẽ tươi ngon hơn. Điều này tới từ đặc thù của mỗi khu chợ. Khu chợ gần nhà mình buổi chiều sẽ có đủ thịt lợn, hải sản, gà, vịt, rau,... mà đều là hàng tươi mới. Vậy nên, mình thay vì đi chợ buổi sáng thì sẽ dành vài tiếng buổi chiều để mua nguyên vật liệu nấu ăn trong tuần", Phương Thùy cho biết.
Phương Thùy.
Những loại thực phẩm tươi ngon được Thùy đi chợ mua vào chiều Chủ Nhật.
Dưới đây là những kinh nghiệm chọn thực phẩm được Thùy đúc kết sau nhiều năm đi chợ của mình.
1. Chọn thịt lợn
Nhìn bằng mắt thường, màu thịt lợn tươi phải rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính.
Với món thịt ôi khi dùng tay ấn sẽ bị lõm sâu, khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được. Khi sờ vào miếng thịt thấy dính nhiều thì không nên lựa chọn.
Khi chọn thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.
2. Chọn bề bềCách chọn bề bề ngon cũng khá đơn giản, Thùy chỉ cần chọn những con còn sống, cầm thấy chắc tay là được. Thêm vào đó, nếu may mắn tìm được chú bề bề nào mà khi lật ngửa bụng lên nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì Thúy sẽ chọn ngay bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất ngon.
3. Chọn mực tươiThùy là người vùng biển nên kinh nghiệm chọn mực tươi nắm khá rõ. Theo Thùy, mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
Khi sờ tay vào thân mực, tay phải cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Đặc biệt, quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.
4. Chọn lòng lợn ngonThùy sẽ chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Dùng tay bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi thì sẽ là lòng ngon.
5. Chọn tôm tươiTôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Đặc biệt, Thùy không chú trọng vào chọn tôm kích thước to. Con tôm mua có thể không to và phần thịt không dày lên khác thường. Thùy thường chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
6. Cách chọn ngao hoa ngonTheo Thùy, bạn nên chọn những con ngao hoa có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao hoa ngon.
7. Cách chọn sườn ngonKhi chọn sườn lợn, Thùy lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng. Thịt khi dùng tay ấn sẽ có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Chú ý: Bạn không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ.
8. Cách chọn rau sạch, tươi ngon
Nếu muốn mua rau củ ngon, cách đơn giản nhất là dùng tay sờ nắn. Nếu có cảm giác nặng tay khi cầm, giòn chắc đó chính là thực phẩm tươi sạch và bạn nên mua. Ngược lại, khi cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó có thể bị hư hỏng hoặc bị phun thuốc trừ sâu, hóa chất và không nên lựa chọn. Thùy cũng khuyên nên chọn các loại rau theo mùa sẽ đảm bảo tươi ngon và không bị phun thuốc.
Sau khi mua thực phẩm về, Phương Thùy sẽ sơ chế qua thật sạch sẽ, chia thành từng phần theo bữa để bỏ vào các hộp đựng nhỏ để lưu trữ. Thịt sống sẽ bỏ vào hộp riêng, đồ đã qua sơ chế và tẩm ướp gia vị sẽ bỏ vào một hộp riêng. Bằng cách làm này, Thùy chỉ cần lấy thực phẩm nấu ăn mà không tốn quá nhiều thời gian, thực phẩm nhờ vậy cũng được bảo quản tốt hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt12 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt14 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.