- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà nội trợ ở Quảng Ninh tiết lộ 9 bí kíp chọn mua thực phẩm tươi ngon cho chị em
Những bí kíp đi chợ, chọn thực phẩm ngon và tươi của chị Phương Thùy sẽ hữu ích với rất nhiều chị em.
Phương Thùy (hiện đang sống tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) thường đi chợ 1 lần vào chiều Chủ Nhật. Những ngày thường, Thùy còn tất bật với công việc, khi đi làm về tới nhà chợ đã nghỉ. Thói quen này theo Phương Thùy cũng đã nhiều năm và giúp cho cô nàng tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm mua sắm.
"Mọi người thường thắc mắc vì sao mình lại đi chợ vào buổi chiều trong khi ai cũng nghĩ là buổi sáng thì thực phẩm sẽ tươi ngon hơn. Điều này tới từ đặc thù của mỗi khu chợ. Khu chợ gần nhà mình buổi chiều sẽ có đủ thịt lợn, hải sản, gà, vịt, rau,... mà đều là hàng tươi mới. Vậy nên, mình thay vì đi chợ buổi sáng thì sẽ dành vài tiếng buổi chiều để mua nguyên vật liệu nấu ăn trong tuần", Phương Thùy cho biết.
Phương Thùy.
Những loại thực phẩm tươi ngon được Thùy đi chợ mua vào chiều Chủ Nhật.
Dưới đây là những kinh nghiệm chọn thực phẩm được Thùy đúc kết sau nhiều năm đi chợ của mình.
1. Chọn thịt lợn
Nhìn bằng mắt thường, màu thịt lợn tươi phải rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính.
Với món thịt ôi khi dùng tay ấn sẽ bị lõm sâu, khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được. Khi sờ vào miếng thịt thấy dính nhiều thì không nên lựa chọn.
Khi chọn thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.
2. Chọn bề bềCách chọn bề bề ngon cũng khá đơn giản, Thùy chỉ cần chọn những con còn sống, cầm thấy chắc tay là được. Thêm vào đó, nếu may mắn tìm được chú bề bề nào mà khi lật ngửa bụng lên nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì Thúy sẽ chọn ngay bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất ngon.
3. Chọn mực tươiThùy là người vùng biển nên kinh nghiệm chọn mực tươi nắm khá rõ. Theo Thùy, mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
Khi sờ tay vào thân mực, tay phải cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Đặc biệt, quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.
4. Chọn lòng lợn ngonThùy sẽ chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Dùng tay bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi thì sẽ là lòng ngon.
5. Chọn tôm tươiTôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Đặc biệt, Thùy không chú trọng vào chọn tôm kích thước to. Con tôm mua có thể không to và phần thịt không dày lên khác thường. Thùy thường chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
6. Cách chọn ngao hoa ngonTheo Thùy, bạn nên chọn những con ngao hoa có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao hoa ngon.
7. Cách chọn sườn ngonKhi chọn sườn lợn, Thùy lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng. Thịt khi dùng tay ấn sẽ có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Chú ý: Bạn không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ.
8. Cách chọn rau sạch, tươi ngon
Nếu muốn mua rau củ ngon, cách đơn giản nhất là dùng tay sờ nắn. Nếu có cảm giác nặng tay khi cầm, giòn chắc đó chính là thực phẩm tươi sạch và bạn nên mua. Ngược lại, khi cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó có thể bị hư hỏng hoặc bị phun thuốc trừ sâu, hóa chất và không nên lựa chọn. Thùy cũng khuyên nên chọn các loại rau theo mùa sẽ đảm bảo tươi ngon và không bị phun thuốc.
Sau khi mua thực phẩm về, Phương Thùy sẽ sơ chế qua thật sạch sẽ, chia thành từng phần theo bữa để bỏ vào các hộp đựng nhỏ để lưu trữ. Thịt sống sẽ bỏ vào hộp riêng, đồ đã qua sơ chế và tẩm ướp gia vị sẽ bỏ vào một hộp riêng. Bằng cách làm này, Thùy chỉ cần lấy thực phẩm nấu ăn mà không tốn quá nhiều thời gian, thực phẩm nhờ vậy cũng được bảo quản tốt hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.