- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bảo quản cà phê tại nhà sao cho giữ hương vị
Hạt cà phê bảo quản được lâu nhất khi để trong vật chứa kín khí, ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng.
Ảnh: Reuters.
Những quy tắc vàng khi chọn cà phê tươi mới
Mọi người đều đồng ý rằng cà phê mới rang ngon hơn, vì vậy tôi đưa ra những khuyến nghị sau đây:
1. Mua loại cà phê có ghi rõ ngày rang trên bao bì.
2. Cố gắng mua cà phê được rang trong vòng 2 tuần trở lại.
3. Mỗi lần chỉ mua đủ cà phê cho 1-2 tuần.
4. Mua cà phê nguyên hạt và tự xay tại nhà.
Bảo quản cà phê tại nhà
Một khi quá trình biến chất bắt đầu thì khó có thể làm gì để ngăn nó tiếp tục. Miễn là bạn mua cà phê tươi mới và dùng chúng tương đối nhanh thì tác động lên cốc cà phê của bạn sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên, có một vài cách bảo quản cà phê tại nhà để giữ chúng ở trạng thái tốt nhất có thể.
1. Tránh để cà phê tiếp xúc với không khí
Nếu túi đựng có thể đóng kín, thì hãy đảm bảo nó luôn được đóng chặt. Nếu túi đựng không thể đóng kín hoàn toàn, thì hãy chuyển cà phê sang một vật chứa kín, như hộp nhựa có nắp hoặc loại được thiết kế riêng để bảo quản cà phê.
2. Bảo quản cà phê ở chỗ tối
Ánh sáng làm cà phê biến chất nhanh hơn, đặc biệt là ánh sáng Mặt Trời. Nếu bạn bảo quản cà phê trong một vật chứa trong suốt, hãy để nó trong một chiếc hộp carton.
3. Đừng để cà phê trong tủ lạnh
Đây là cách làm phổ biến, nhưng nó không kéo dài thời hạn sử dụng của cà phê, và nếu bạn để thứ gì đó nặng mùi trong tủ lạnh chung với cà phê, mùi hương sẽ bị lẫn vào nhau.
4. Giữ cà phê khô ráo
Nếu không thể bảo quản trong một vật chứa kín khí, vậy thì ít nhất cũng đừng để cà phê trong môi trường ẩm ướt.
Nếu bạn cần bảo quản cà phê trong thời gian dài, hãy cho vào tủ đông để làm chậm quá trình biến chất. Một điều quan trọng là trước tiên phải đóng gói cà phê thật kín trước. Khi muốn sử dụng cà phê, đầu tiên rã đông nó hoàn toàn, nhưng nhớ là chỉ rã đông phần mà bạn muốn dùng ngay thôi.
Sự tươi mới
Trong nhiều năm, hầu hết mọi người đều được định hướng để không nghĩ cà phê là một thực phẩm nên được tiêu thụ khi còn tươi mới. Với một số người, đó là vì cà phê đối với họ là cà phê hòa tan và thứ đó thì chẳng bao giờ bị giảm chất lượng. Cà phê bán trong siêu thị thường có hạn sử dụng 12-24 tháng sau ngày rang. Đó là vì cà phê được cho là sản phẩm ổn định trên kệ hàng và vẫn an toàn khi uống sau 2 năm rang, nhưng vị của nó thì khá là khủng khiếp. Sẽ tiện hơn cho tất cả các bên liên quan nếu cà phê không được coi là sản phẩm tươi mới, trừ những người tiêu thụ cuối cùng.
Ngành công nghiệp cà phê đặc sản đã thất bại trong việc tạo ra một tác động thực sự vì chưa có sự đồng thuận mạnh mẽ nào về việc cà phê bị biến chất nhanh đến mức nào, và đến thời điểm nào thì nó sẽ quá hạn sử dụng.
Tôi khuyến nghị mọi người nên mua cà phê có ghi rõ ngày rang trên bao bì. Nhiều nhà rang hiện nay đề xuất nên sử dụng cà phê trong khoảng 30 ngày kể từ ngày rang, và tôi nghe theo lời khuyên này.
Cà phê ngon nhất trong một hai tuần đầu tiên, và sau đó thì một mùi vị cũ mốc khó chịu bắt đầu xuất hiện. Nhiều cửa hàng cà phê đặc sản có bán các túi cà phê vừa mới rang và chuyển đến, và mua online trực tiếp từ nhà rang thường đảm bảo cà phê được chuyển đến nhà bạn chỉ trong vài ngày sau khi rang.
Theo Zing
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.