- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí cách làm sạch mực, bạch tuộc cực nhanh gọn và đơn giản
Nếu đang gặp khó khăn trong việc làm sạch mực, bạch tuộc, bạn có thể tham khảo các cách sơ chế nhanh mà không quá phức tạp dưới đây.
Nhiều người đau đầu khi không biết làm sạch mực, bạch tuộc bằng cách nào để vừa nhanh gọn, vừa không bị tanh. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn sơ chế loại hải sản này một cách dễ dàng. Việc sơ chế đúng cách sẽ giúp món ăn trở nên ngon và đẹp hơn.
Cách làm sạch mực ống nhanh nhất
- Xả mực dưới vòi nước sạch, tiếp đó túm chặt phần râu mực và kéo ra khỏi phần thân. Lưu ý, cần kéo một cách dứt khoát để phần ruột, túi mực bị kéo theo ra ngoài. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận vì nếu khiến túi mực bị vỡ thì con mực sẽ bị đen, ăn có vị đắng.
Nếu không may bị vỡ túi mực, hãy cẩn thận xối nước nhanh cho mực trôi đi rồi thực hiện các bước tiếp theo.
- Bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực, lấy ta nặn bỏ khối tròn cứng ở giữa đầu mực (răng mực).
- Cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo ra đường gờ giữa da và thịt mực. Sau đó, bạn dùng một tay giữ chặt phần thịt mực, trong khi tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
Bạn chú ý chọn mua mực tươi để giữ được độ giòn, chắc thịt khi chế biến. Ảnh minh họa
- Sau khi lấy được phần ruột, râu và túi mực ra khỏi thân, bạn tiếp tục bóc hết phần xương sống của con mực ra. Xương sống mực là những mẩu xương to bản, có màu trắng trong, rất dễ nhìn thấy.
- Lấy dao rạch một đường dọc trên mặt thân mực, trải mực ra, tiếp đó cạo hết phần nội tạng còn sót lại rồi rửa sạch với nước.
Một điều cần lưu ý là bạn nên chọn mua mực tươi để khi chế biến sẽ giữ được độ giòn và chắc thịt, giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cách làm sạch bạch tuộc nhanh nhất
- Rửa sạch bạch tuộc với nước, nếu là bạch tuộc lấy ra từ trong tủ lạnh thì nên rã đông rồi mới rửa. Cắt ngay ở dưới mắt để lấy phần xúc tu, rồi để gọn sang một bên.
- Bạn loại bỏ nội tạng bạch tuộc bằng cách giữ phần thân của bạch tuộc cho mắt hướng xuống đất, luồn kéo song song với mặt đất, đưa vào sau gáy và cắt. Sau đó, xẻ đôi phần nội tạng bên trong và sử dụng dao cắt bỏ phần nội tạng đó.
- Cho muối vào rửa nhẹ bạch tuộc để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn. Tiếp theo, bạn đun sôi nước với lá ổi, để nguội một chút, rồi cho bạch tuộc vào nước này rửa để khử hết mùi tanh.
- Đập một ít gừng và bóp với thịt bạch tuộc để thịt có mùi thơm hơn. Tiếp đó, rửa sạch bạch tuộc với 2 – 3 lần nước và để ráo.
Không phải ai cũng biết cách làm sạch bạch tuộc nhanh và không bị tanh. Ảnh minh họa
- Phần đầu bạch tuộc cắt riêng, sau đó cắt nhỏ thành hình nhẫn hoặc để nguyên để nhồi gia vị (tùy theo kiểu món ăn để cắt cho phù hợp). Trong khi đó, chân bạch tuộc cắt thành từng đoạn kích thước vừa ăn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành khâu sơ chế bạch tuộc. Tương tự như mực, bạn chú ý chọn mua bạch tuộc tươi để việc sơ chế dễ dàng hơn, tạo nên món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.