- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí cách làm sạch mực, bạch tuộc cực nhanh gọn và đơn giản
Nếu đang gặp khó khăn trong việc làm sạch mực, bạch tuộc, bạn có thể tham khảo các cách sơ chế nhanh mà không quá phức tạp dưới đây.
Nhiều người đau đầu khi không biết làm sạch mực, bạch tuộc bằng cách nào để vừa nhanh gọn, vừa không bị tanh. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn sơ chế loại hải sản này một cách dễ dàng. Việc sơ chế đúng cách sẽ giúp món ăn trở nên ngon và đẹp hơn.
Cách làm sạch mực ống nhanh nhất
- Xả mực dưới vòi nước sạch, tiếp đó túm chặt phần râu mực và kéo ra khỏi phần thân. Lưu ý, cần kéo một cách dứt khoát để phần ruột, túi mực bị kéo theo ra ngoài. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận vì nếu khiến túi mực bị vỡ thì con mực sẽ bị đen, ăn có vị đắng.
Nếu không may bị vỡ túi mực, hãy cẩn thận xối nước nhanh cho mực trôi đi rồi thực hiện các bước tiếp theo.
- Bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực, lấy ta nặn bỏ khối tròn cứng ở giữa đầu mực (răng mực).
- Cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo ra đường gờ giữa da và thịt mực. Sau đó, bạn dùng một tay giữ chặt phần thịt mực, trong khi tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
Bạn chú ý chọn mua mực tươi để giữ được độ giòn, chắc thịt khi chế biến. Ảnh minh họa
- Sau khi lấy được phần ruột, râu và túi mực ra khỏi thân, bạn tiếp tục bóc hết phần xương sống của con mực ra. Xương sống mực là những mẩu xương to bản, có màu trắng trong, rất dễ nhìn thấy.
- Lấy dao rạch một đường dọc trên mặt thân mực, trải mực ra, tiếp đó cạo hết phần nội tạng còn sót lại rồi rửa sạch với nước.
Một điều cần lưu ý là bạn nên chọn mua mực tươi để khi chế biến sẽ giữ được độ giòn và chắc thịt, giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cách làm sạch bạch tuộc nhanh nhất
- Rửa sạch bạch tuộc với nước, nếu là bạch tuộc lấy ra từ trong tủ lạnh thì nên rã đông rồi mới rửa. Cắt ngay ở dưới mắt để lấy phần xúc tu, rồi để gọn sang một bên.
- Bạn loại bỏ nội tạng bạch tuộc bằng cách giữ phần thân của bạch tuộc cho mắt hướng xuống đất, luồn kéo song song với mặt đất, đưa vào sau gáy và cắt. Sau đó, xẻ đôi phần nội tạng bên trong và sử dụng dao cắt bỏ phần nội tạng đó.
- Cho muối vào rửa nhẹ bạch tuộc để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn. Tiếp theo, bạn đun sôi nước với lá ổi, để nguội một chút, rồi cho bạch tuộc vào nước này rửa để khử hết mùi tanh.
- Đập một ít gừng và bóp với thịt bạch tuộc để thịt có mùi thơm hơn. Tiếp đó, rửa sạch bạch tuộc với 2 – 3 lần nước và để ráo.
Không phải ai cũng biết cách làm sạch bạch tuộc nhanh và không bị tanh. Ảnh minh họa
- Phần đầu bạch tuộc cắt riêng, sau đó cắt nhỏ thành hình nhẫn hoặc để nguyên để nhồi gia vị (tùy theo kiểu món ăn để cắt cho phù hợp). Trong khi đó, chân bạch tuộc cắt thành từng đoạn kích thước vừa ăn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành khâu sơ chế bạch tuộc. Tương tự như mực, bạn chú ý chọn mua bạch tuộc tươi để việc sơ chế dễ dàng hơn, tạo nên món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt4 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.