- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí kíp bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh an toàn tươi ngon
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nhưng không đúng cách vẫn sẽ dễ bị hư hỏng. Do đó, hãy lưu ý những điều sau đây để thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon.
1. Phân loại trước khi cho vào tủ lạnh
Điều đầu tiên bạn cần phải ghi nhớ đó là hãy phân loại thực phẩm trước khi cho chúng vào tủ lạnh.
Đối với thịt cá
Đầu tiên, rửa sạch thịt cá và để ráo nước. Tiếp đó, hãy chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tương ứng với mỗi bữa vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm.
Chia nhỏ thực phẩm sẽ giúp bạn tránh được việc phải rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc, làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm vào lần sử dụng sau.
Cuối cùng, đặt thực phẩm đã chia vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) nếu muốn sử dụng từ 3 - 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) để sử dụng trong 3 tháng, thậm chí có thể tới 12 tháng nhưng càng sử dụng sớm càng tốt.
Phân loại thực phẩm giúp tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.
Đối với rau củ
Đừng rửa sạch rau củ trước khi bảo quản nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Điều cần làm là loại bỏ những phần bị úng, héo, đặc biệt không để rau củ bị dính nước.
Sau đó, hãy chia rau củ với lượng vừa phải vào túi zip hoặc túi nilong (có lỗ thoát khí) rồi đặt vào ngăn rau củ của tủ lạnh. Ngăn này được thiết kế riêng biệt với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, giúp rau củ tươi ngon hơn.
Đối với trái cây
Với trái cây, nên phân loại 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên vỏ nhóm trái cây đã cắt vỏ.
Với nhóm trái cây nguyên vỏ: Bạn hãy loại bỏ những phần cuống bị hư, những quả bị hỏng, rồi dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả. Cuối cùng, cho quả vào túi zip có lỗ thoát khí, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 độ C.
Với nhóm trái cây đã bỏ vỏ: Bảo quản trong hộp đựng thực phẩm kín có nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tối ưu từ 3 - 5 độ C và ăn càng sớm càng tốt.
Đối với thức ăn đã nấu
Với thực phẩm đã nấu chín, nên để nguội trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, rồi đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C. Thời gian sử dụng hợp lý là trong khoảng 3 ngày. Bạn cũng có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản để giúp việc sử dụng được tiện lợi hơn.
Không nên để thực phẩm trong tủ lạnh mà không bọc túi hay chia vào hộp.
2. Không nhồi nhét quá nhiều đồ
Việc nhồi nhét quá nhiều đồ vào tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến thực phẩm được làm lạnh không đồng đều. Đây sẽ là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng do không đủ lạnh.
3. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Môi trường bên trong tủ lạnh vẫn có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm, nếu bạn như bạn không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ.
Việc vệ sinh tủ lạnh giúp cho các động cơ của tủ lạnh được nghỉ ngơi, đồng thời hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm sót lại. Việc vệ sinh còn loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi lành bên trong tủ.
4. Không để đồ ăn quá lâu
Nhiều nghiên cứu cho biết việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh càng làm giảm đi chất dinh dưỡng của thực phẩm và có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng làm thất thoát tới 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt.
Trung bình mỗi lần đông - rã có thể giảm tới 20% chất dinh dưỡng thực phẩm. Theo đó, tùy từng loại thực phẩm mà bạn hãy cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh.
Thực phẩm được sử dụng càng sớm càng tốt.
5. Đặt nhiệt độ phù hợp
Mỗi nhóm thực phẩm đều cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, riêng với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát từ 1 - 4 độ C.
Còn thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể giữ ở nhiệt độ từ 1 - 3 độ C hoặc ở ngăn đông -18 độ C.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.