- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí kíp bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh an toàn tươi ngon
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nhưng không đúng cách vẫn sẽ dễ bị hư hỏng. Do đó, hãy lưu ý những điều sau đây để thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon.
1. Phân loại trước khi cho vào tủ lạnh
Điều đầu tiên bạn cần phải ghi nhớ đó là hãy phân loại thực phẩm trước khi cho chúng vào tủ lạnh.
Đối với thịt cá
Đầu tiên, rửa sạch thịt cá và để ráo nước. Tiếp đó, hãy chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tương ứng với mỗi bữa vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm.
Chia nhỏ thực phẩm sẽ giúp bạn tránh được việc phải rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc, làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm vào lần sử dụng sau.
Cuối cùng, đặt thực phẩm đã chia vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) nếu muốn sử dụng từ 3 - 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) để sử dụng trong 3 tháng, thậm chí có thể tới 12 tháng nhưng càng sử dụng sớm càng tốt.
Phân loại thực phẩm giúp tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.
Đối với rau củ
Đừng rửa sạch rau củ trước khi bảo quản nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Điều cần làm là loại bỏ những phần bị úng, héo, đặc biệt không để rau củ bị dính nước.
Sau đó, hãy chia rau củ với lượng vừa phải vào túi zip hoặc túi nilong (có lỗ thoát khí) rồi đặt vào ngăn rau củ của tủ lạnh. Ngăn này được thiết kế riêng biệt với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, giúp rau củ tươi ngon hơn.
Đối với trái cây
Với trái cây, nên phân loại 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên vỏ nhóm trái cây đã cắt vỏ.
Với nhóm trái cây nguyên vỏ: Bạn hãy loại bỏ những phần cuống bị hư, những quả bị hỏng, rồi dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả. Cuối cùng, cho quả vào túi zip có lỗ thoát khí, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 độ C.
Với nhóm trái cây đã bỏ vỏ: Bảo quản trong hộp đựng thực phẩm kín có nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tối ưu từ 3 - 5 độ C và ăn càng sớm càng tốt.
Đối với thức ăn đã nấu
Với thực phẩm đã nấu chín, nên để nguội trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, rồi đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C. Thời gian sử dụng hợp lý là trong khoảng 3 ngày. Bạn cũng có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản để giúp việc sử dụng được tiện lợi hơn.
Không nên để thực phẩm trong tủ lạnh mà không bọc túi hay chia vào hộp.
2. Không nhồi nhét quá nhiều đồ
Việc nhồi nhét quá nhiều đồ vào tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến thực phẩm được làm lạnh không đồng đều. Đây sẽ là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng do không đủ lạnh.
3. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Môi trường bên trong tủ lạnh vẫn có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm, nếu bạn như bạn không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ.
Việc vệ sinh tủ lạnh giúp cho các động cơ của tủ lạnh được nghỉ ngơi, đồng thời hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm sót lại. Việc vệ sinh còn loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi lành bên trong tủ.
4. Không để đồ ăn quá lâu
Nhiều nghiên cứu cho biết việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh càng làm giảm đi chất dinh dưỡng của thực phẩm và có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng làm thất thoát tới 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt.
Trung bình mỗi lần đông - rã có thể giảm tới 20% chất dinh dưỡng thực phẩm. Theo đó, tùy từng loại thực phẩm mà bạn hãy cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh.
Thực phẩm được sử dụng càng sớm càng tốt.
5. Đặt nhiệt độ phù hợp
Mỗi nhóm thực phẩm đều cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, riêng với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát từ 1 - 4 độ C.
Còn thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể giữ ở nhiệt độ từ 1 - 3 độ C hoặc ở ngăn đông -18 độ C.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt1 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
Thịt đông lạnh cho vào nấu ngay là sai bét: Ngâm thịt vào loại nước này, món ăn an toàn và thơm ngonMẹo vặt3 ngày trướcCách làm tưởng như vô hại nhưng lại khiến món ăn bị dai và mất chất.