- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 bí kíp gia truyền cần nhớ khi kho cá, đảm bảo cá chắc thịt, nhừ xương và hao cơm ngày trở lạnh
Với 5 bí kíp này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn luôn có một nồi cá thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi gia đình, bạn bè những ngày se lạnh.
- Bảo quản mật ong chỉ để ở nơi râm mát là sai, phải làm như này mới giữ được hương vị, có để vài năm cũng chẳng lo hỏng
- Bổ đôi quả chanh rồi vắt là ‘sai bét’: Làm theo cách này mới đúng chuẩn, nước nhiều gấp đôi
- Chỉ chần thịt qua nước sôi là chưa đủ, học 3 mẹo này để chất bẩn trôi hết, không còn mùi hôi
1. Chọn cá tươi sống
Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm ra một nồi cá kho đậm đà, thơm ngon. Chính vì thế, khi chọn mua cá về chế biến, bạn cần lựa chọn những con cá còn tươi sống. Tuỳ vào loại cá muốn mua là cá sông hay cá biển, bạn có thể tìm ra các tiêu chí cũng như mẹo chọn cá khác nhau. Tuy nhiên khi chọn mua cá, bạn đều có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây:
- Nên chọn mua những con cá vẫn còn sống, bơi khoẻ và có màu sắc tươi sáng. Không nên chọn mua những con cá có màu nhợt nhạt và bơi lờ đờ vì chúng có thể sắp chết.
- Nên mua những con cá có mắt trong suốt và cảm nhận được sự đàn hồi của phần giác mạc. Nên tránh những con cá có phần mắt có màu đục và bị lõm vào.
- Những con cá tươi thường có mang màu đỏ tươi và chính chặt vào phần hoa khế. Vảy cá tươi sáng, bám chặt vào thân. Còn với những con cá da trơn thì nên chọn cá có phần da bóng, mịn, sáng mướt.
- Nếu như cá biển có mùi mằn mặn thì cá sông thường có mùi bùn đặc trưng. Vậy nên bạn không nên mua những con cá có mùi hơi khai và tanh nồng.
2. Khử mùi tanh khi sơ chế cá
Vì cá thường có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần sơ chế thật cẩn thận, tỉ mỉ. Có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng, nước vo gạo hoặc sử dụng rượu nấu ăn, giấm để khử mùi tanh. Sau đó, trong quá trình mổ cá, bạn cũng cần loại bỏ lớp màng đen bên trong bụng cá, lấy hết phần nhớt bên ngoài ra. Đặc biệt, có một số loại cá có sợi trắng, dài ở sống lưng nên để giảm bớt mùi tanh, cần rút sợi này ra.
3. Ướp cá trước khi kho
Để cá khi kho có vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn thì bạn cần ướp cá với gia vị trước khi chế biến. Nên ướp cá cùng muối, nước mắm, đường và dầu ăn trong khoảng 20 đến 30 phút. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng gừng, riềng khi kho cá để cá thơm và ngon hơn.
4. Kho cá
Khi kho cá, không nên dùng đũa để lật miếng cá quá nhiều lần để tránh làm cá bị nát. Nước để thêm vào kho cá cũng cần sử dụng nước nóng thay cho nước lạnh và đổ lượng nước sao cho ngập mặt cá để nước không bị cạn khi kho. Ngoài ra, để cá kho được chín đều và ngấm gia vị, khi kho cá nên đậy vung kín.
5. Điều chỉnh lửa khi kho cá
Một trong những bí quyết giúp cá kho ngon, mềm và vẫn chắc thịt mà không phải ai cũng biết là điều chỉnh nhiệt độ và lửa. Đầu tiên, cần để lửa lớn cho đến khi nước trong nồi cá kho sôi. Sâu đó vặn lửa liu riu trong thời gian dài để cá mềm thơm và chín đều.
Bạn cần đặc biệt chú ý đến việc duy trì nhiệt độ đều và vừa để cá được chín đều từ trong ra ngoài, phần thịt cá se lại chắc thịt, đậm đà còn xương cá thì mềm tan, bùi bùi. Không nên để lửa quá to vì quá trình kho cá quá lâu sẽ khiến cá “chín ép”, thịt bở, không đều vị và có thể bị cháy đen.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt42 phút trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.