- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu
Cá rán, gà rán, thịt áp chảo... rất ngon nhưng nhiều người ngại nấu bởi hay bị bắn dầu trong quá trình chiên, những bí quyết sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Đối với nhiều người, các món chiên rán luôn có sức hấp dẫn lớn. Tuy nhiên, mua đồ chiên sẵn vẫn được coi là giải pháp của một số gia đình để tránh những phiền toái do dầu chiên bắn tung tóe xung quanh bàn bếp.
Nếu biết những bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu, bạn sẽ không còn e ngại nữa. Dù thế nào, tự chế biến vẫn an toàn hơn vì bạn có thể kiểm soát được chất lượng dầu ăn cũng như nhiệt độ, tránh được sử dụng dầu chiên đi chiên lại, hoặc để nhiệt độ quá cao gây cháy và sinh ra những chất độc hại.
Những bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu
Tình trạng bắn dầu khi chiên không chỉ gây bẩn bàn bếp, sàn nhà mà còn có thể gây bỏng. Đó là lý do nhiều người e ngại làm món chiên. Bạn hãy lưu những bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu dưới đây và áp dụng thử trong những lần tới nhé.
Dùng chảo chống dính cao thành
Chiếc chảo chống dính thành cao là sự lựa chọn hoàn hảo cho các món chiên bởi nó không chỉ giúp bạn thao tác dễ dàng khi lật, hạn chế cháy đồ ăn trong quá trình chiên mà còn chống bắn dầu hữu hiệu. Nên chọn chiếc chảo chống dính với độ cao của thành ít nhất 5cm.
Để thực phẩm ráo nước trước khi chiên
Nước và dầu ăn không hoà tan được với nhau. Do đó nếu bạn thả thực phẩm còn nước vào chảo dầu nóng, dầu ăn sẽ bắn tung toé. Một trong những điều bạn nhất thiết phải nhớ để chiên thực phẩm không bị bắn dầu là để thực phẩm ráo nước hoàn toàn mới cho vào chiên. Bạn cũng có thể dùng giấy thấm hết nước rồi mới chiên.
Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu sẽ giúp bạn đỡ ngại làm các món chiên rán. (Ảnh minh hoạ: Istock)
Dùng muối tinh
Bạn đổ dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc một ít muối vào, sau đó cho thực phẩm vào chiên bình thường. Đây là bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu đơn giản nhưng hiệu quả, ngoài ra muối còn giúp khử độc tố trong dầu ăn.
Áp chảo bằng gừng
Gừng - loại gia vị dễ tìm và sẵn có trong nhà bếp - cũng giúp giảm tình trạng bắn dầu mỡ hiệu quả. Hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, cắt một vài lát mỏng. Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng vừa thì bạn cho mấy lát gừng vào, dùng đũa di chuyển miếng gừng khắp mặt chảo. Sau khi thao thác như vậy liên tục trong vài phút, bặn gắp gừng ra và chiên nấu như bình thường.
Dùng chanh
Một bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu khác là cắt miếng chanh và chà vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào.
Dùng bột mỳ
Gà rán, cá rán sẽ giòn hơn, vàng đều hơn, dầu mỡ ít bắn ra ngoài hơn nếu bạn ướp chúng với chút bột mỳ, bởi bột mỳ giúp hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm.
Sau khi ướp qua thực phẩm với bột mỳ, bạn nên lắc đều và chiên ngay. Nên giũ lại hoặc gạt bớt bột mỳ thừa đi để tránh làm khét dầu khi chiên.
Sử dụng màn chắn thay vì đậy vung
Thay vì dùng tạm một chiếc vung nồi để che chắn dầu mỡ khiến thực phẩm không được giòn, bạn có thể mua một chiếc màn chắn để đậy chảo khi chiên rán đồ ăn, vừa hạn chế bắn dầu vừa giữ được độ giòn cho thực phẩm.
Không đổ đầy dầu hay chiên quá nhiều đồ ăn cùng lúc
Không nên đổ dầu quá nửa chảo vì sẽ khiến dầu dễ tràn ra ngoài khi bạn cho thức ăn vào. Bạn cũng không nên tham đổ thức ăn vào đầy chảo khi chiên vì dầu ăn sẽ dềnh lên, dễ bắn hoặc tràn ra ngoài.
Để nhiệt độ phù hợp
Bạn cần để dầu nóng già trước khi cho thực phẩm vào chiên, sau đó giảm lửa, giữ ở nhiệt độ ổn định để thực phẩm chín đều và vàng giòn. Bạn đừng để lửa quá to khiến thực phẩm nhanh cháy vỏ mà bên trong có thể chưa chín; để lửa nhỏ quá thì món ăn không giòn, lại bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Nhiệt độ chiên rán tốt nhất là khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương 177 - 191 độ C).
Theo VTC NEWS
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.