- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết để nước xương hầm trong, ngọt, không hôi: Thêm thìa gia vị này rang chín
Muối được rang chín cho vào nồi nước xương, đảm bảo nước hầm xương bò, lợn hay gà vịt đều trong vắt, ngọt sâu, nấu gì cũng ngon.
Mỗi loại xương bò, lợn hay vịt, gà đều có một cách ninh, hầm xương khác nhau. Nhưng ở bước đầu tiên khi ninh thì chị em đều có thể áp dụng mẹo nhỏ là cách cho muối hột rang chín vào nồi nước dùng.
Cách làm:
Xương được ninh cùng muối hạt rang chín nước sẽ rất ngọt và trong
Bước 1: Muối hạt 1 thìa canh được rang chín.
Bước 2: Xương sau khi sơ chế sạch (nếu là xương lợn hay bò thì trần qua nước đầu, rửa sạch lại) cho vào nồi đổ ngập nước. Cho muối hạt (không dùng muối tinh) vào nồi nước đặt lên bếp.
Bước 3: Đun nồi xương trên bếp với mức nhiệt to nhất cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lại để nước liu diu cho xôi lục bục. Tuyệt đối không cho gia vị, bột ngọt hay nước mắm vào lúc này. Đun với lửa nhỏ sẽ giúp nước ngọt trong xương tiết ra từ từ, nước dùng vì thế mà đậm đà, hấp dẫn hơn. Khi hầm xương, bạn cũng đừng quên hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong vắt. Tùy từng loại xương sẽ có thời gian ninh khác nhau. Nhớ phải mở nắp vung trong quá trình ninh xương.
Thường xuyên vớt bọt trong khi ninh
Bước 4: Sau khi xương mềm nhừ, nước ngọt trong thì từng loại xương, từng món ăn để tiếp tục chế biến phù hợp.
Lưu ý:
Với xương lợn: Sau khi ninh cùng với muối hột đến khi dừ, có thể cho thêm hành khô hay thêm đu đủ xanh để nước thêm ngọt, trong.
Tùy từng món ăn mà bạn cho thêm gia vị phù hợp sau khi ninh nước trong
Với xương bò: Xương bò cầu kì hơn các loại xương khác ở khâu sơ chế và thời gian ninh. Khi sơ chế, xương ống bò chặt làm đôi, ngâm nước cho ra hết tiết. Sau đó, nướng xương ở nhiệt 250 độ trong vòng 20p, tiếp đến cho xương và trần qua khoảng 2 lần rồi hầm với nước cho muối hột rang.
Hầm xương bò thường phải mất ít nhất từ 2-4 tiếng hoặc nếu cầu kỳ hơn có thể phải lên tới 6-7 tiếng. Xương bò sau khi hầm xong tùy từng món ăn sẽ gia giảm các gia vị khác. Nếu nấu phở thì chị em nướng thêm gừng, hành, quế hồi. Còn nếu nấu bún bò thì chị em cho thêm sả, hành phi thơm cùng ruốc tôm...
Gà hay vịt được ninh, luộc cùng muối hạt rang, sau đó mới thêm gừng dập dập vào
Với gà hay vịt, ngan: Nếu luộc, ninh gà để nấu phở, khi ninh xong chị em có thể cho thêm gừng, hành nướng vào nồi nước dùng. Với nước luộc hầm ngan, vịt chị em cũng có thể cho gừng đập dập vào nồi nước để dậy mùi thơm.
Theo Gia đình & Xã hội
-
Mẹo vặt39 phút trướcBên cạnh nắng nóng, muỗi hay các loại côn trùng cũng chính là nỗi lo của nhiều gia đình vào mùa hè.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?