- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản chảo gang
Chảo gang có độ bền cao hơn nhiều loại chảo khác nhưng lại dễ gỉ sét nếu không biết cách sử dụng và bảo quản đúng.
Loại chảo này được làm từ gang - một loại hợp kim sắt carbon có tính năng chịu nhiệt tốt. Chảo gang có nhiều ưu điểm nổi bật là phân phối nhiệt đều, an toàn cho sức khoẻ người sử dụng, có khả năng chống dính tự nhiên và độ bền cao nên được nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản chảo gang để luôn giữ được chất lượng tốt.
Cách bảo quản chảo gang hiệu quả
Với nhiều đặc tính riêng biệt, chảo gang cần sự cẩn thận cả trong việc sử dụng lẫn bảo quản.
Vệ sinh chảo gang đúng cách sau khi sử dụng
Sau khi nấu ăn xong, bạn hãy nhấc chảo gang ra khỏi bếp để nó nguội rồi mới tiến hành vệ sinh. Nên dùng nước ấm và giẻ mềm để cọ rửa. Với chảo gang, bạn nên sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa nhẹ, có nguồn gốc thiên nhiên; hạn chế sử dụng các loại hoá chất mạnh hay dùng búi sắt để cọ vì sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên bề mặt chảo.
Nếu thức ăn dính chặt, bạn có thể ngâm chảo trong nước ấm một lúc cho thức ăn mềm ra rồi chà rửa bình thường.
Sau khi rửa sạch chảo gang, hãy lau khô bằng khăn sạch khô mềm, tránh để nước đọng lại trên chảo gây ra hiện tượng rỉ sét.
Tô dầu định kỳ cho chảo gang
Việc tô dầu cho chảo gang giúp bảo đảm và duy trì lớp chống dính tự nhiên, đây là bước không thể thiếu khi sử dụng loại chảo này.
Bước 1: Làm sạch chảo gang theo các bước nêu trên.
Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt chảo gang, nhớ thoa dầu cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm. Việc này giúp tạo ra lớp bảo vệ chống ôxy hoá và duy trì tính chất chống dính của chảo.
Bước 3: Hâm nóng chảo gang bằng cách đặt lên bếp hoặc lò nướng ở mức nhiệt 180 - 200 độ C giúp lớp dầu thẩm thấu vào bề mặt chảo và tạo ra lớp bảo vệ. Thực hiện thao tác này khoảng 10 - 15 phút tuỳ thuộc vào kích thước và thể tích chảo.
Nếu sử dụng lò nướng để tô dầu, hãy đặt chảo gang nằm sấp trong lò để dầu phân bổ đều trên toàn bộ bề mặt.
Tô dầu cũng là cách bảo quản chảo gang. (Ảnh: Istock)
Bảo quản chảo gang ở nơi khô ráo
Chảo sau khi sử dụng và vệ sinh sạch sẽ, khô ráo cần được đặt ở những chiếc giá cao hoặc treo lên, không để chảo gang tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt vì có thể dẫn đến hiện tượng rỉ sét.
Không dùng chảo gang nấu các món có tính axit cao
Các thực phẩm có tính axit cao như cà chua, chanh, giấm... sẽ làm mòn lớp bảo vệ của chảo gang, do đó nên hạn chế. Sau khi nấu những món ăn sử dụng loại nguyên liệu trên, bạn nên tô dầu lại cho chảo.
Sử dụng chảo gang đúng cách
So với các loại chảo chống dính thông thường, việc sử dụng chảo gang cần sự cẩn thận cao hơn. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng chảo gang:
Trước khi cho đồ ăn vào nấu, bạn cần chở chảo nóng trong khoảng 5 - 10 phút, khi đạt đến nhiệt độ chuẩn mới cho thức ăn vào chế biến.
Khi nấu ăn với chảo gang, bạn không nên lật thức ăn quá nhiều.
Hạn chế nấu món ăn nhiều vị chua với chảo gang vì có thể làm hỏng lớp dầu.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt8 giờ trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiày trắng thời trang, thanh lịch nhưng cũng dễ thành "đồ bỏ" khi không giữ được sự sạch sẽ; sau đây là những điều nên và không nên làm với giày trắng để bảo vệ nó.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh máy hút mùi bằng bia và muối là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn để bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững mẹo làm sạch bằng cồn nhanh gọn, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho môi trường sống của gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững đôi giày ướt thường rất lâu khô trong thời tiết mưa ẩm kéo dài, gây mốc hoặc bốc mùi hôi; cách làm khô giày nhanh chóng sẽ giúp bạn tránh được phiền toái này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMưa bắt đầu giảm ở miền Bắc nước ta và tại một số địa phương, nước bắt đầu rút. Khi nước rút và tình trạng ngập lụt giảm, người dân cần lưu ý những nguyên tắc nào để đảm bảo an toàn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTình trạng thiếu nước sạch thường xảy ra ở những vùng ngập lụt, dưới đây là phương pháp dễ thực hiện giúp xử lý nước lũ lụt thành nước sinh hoạt an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chợ búa khó khăn khi mưa ngập khiến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm cho vài ngày trở nên cần thiết, vậy tích trữ thế nào là khoa học và đâu là những thứ nên mua?