- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản chảo gang
Chảo gang có độ bền cao hơn nhiều loại chảo khác nhưng lại dễ gỉ sét nếu không biết cách sử dụng và bảo quản đúng.
Loại chảo này được làm từ gang - một loại hợp kim sắt carbon có tính năng chịu nhiệt tốt. Chảo gang có nhiều ưu điểm nổi bật là phân phối nhiệt đều, an toàn cho sức khoẻ người sử dụng, có khả năng chống dính tự nhiên và độ bền cao nên được nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản chảo gang để luôn giữ được chất lượng tốt.
Cách bảo quản chảo gang hiệu quả
Với nhiều đặc tính riêng biệt, chảo gang cần sự cẩn thận cả trong việc sử dụng lẫn bảo quản.
Vệ sinh chảo gang đúng cách sau khi sử dụng
Sau khi nấu ăn xong, bạn hãy nhấc chảo gang ra khỏi bếp để nó nguội rồi mới tiến hành vệ sinh. Nên dùng nước ấm và giẻ mềm để cọ rửa. Với chảo gang, bạn nên sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa nhẹ, có nguồn gốc thiên nhiên; hạn chế sử dụng các loại hoá chất mạnh hay dùng búi sắt để cọ vì sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên bề mặt chảo.
Nếu thức ăn dính chặt, bạn có thể ngâm chảo trong nước ấm một lúc cho thức ăn mềm ra rồi chà rửa bình thường.
Sau khi rửa sạch chảo gang, hãy lau khô bằng khăn sạch khô mềm, tránh để nước đọng lại trên chảo gây ra hiện tượng rỉ sét.
Tô dầu định kỳ cho chảo gang
Việc tô dầu cho chảo gang giúp bảo đảm và duy trì lớp chống dính tự nhiên, đây là bước không thể thiếu khi sử dụng loại chảo này.
Bước 1: Làm sạch chảo gang theo các bước nêu trên.
Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt chảo gang, nhớ thoa dầu cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm. Việc này giúp tạo ra lớp bảo vệ chống ôxy hoá và duy trì tính chất chống dính của chảo.
Bước 3: Hâm nóng chảo gang bằng cách đặt lên bếp hoặc lò nướng ở mức nhiệt 180 - 200 độ C giúp lớp dầu thẩm thấu vào bề mặt chảo và tạo ra lớp bảo vệ. Thực hiện thao tác này khoảng 10 - 15 phút tuỳ thuộc vào kích thước và thể tích chảo.
Nếu sử dụng lò nướng để tô dầu, hãy đặt chảo gang nằm sấp trong lò để dầu phân bổ đều trên toàn bộ bề mặt.
Tô dầu cũng là cách bảo quản chảo gang. (Ảnh: Istock)
Bảo quản chảo gang ở nơi khô ráo
Chảo sau khi sử dụng và vệ sinh sạch sẽ, khô ráo cần được đặt ở những chiếc giá cao hoặc treo lên, không để chảo gang tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt vì có thể dẫn đến hiện tượng rỉ sét.
Không dùng chảo gang nấu các món có tính axit cao
Các thực phẩm có tính axit cao như cà chua, chanh, giấm... sẽ làm mòn lớp bảo vệ của chảo gang, do đó nên hạn chế. Sau khi nấu những món ăn sử dụng loại nguyên liệu trên, bạn nên tô dầu lại cho chảo.
Sử dụng chảo gang đúng cách
So với các loại chảo chống dính thông thường, việc sử dụng chảo gang cần sự cẩn thận cao hơn. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng chảo gang:
Trước khi cho đồ ăn vào nấu, bạn cần chở chảo nóng trong khoảng 5 - 10 phút, khi đạt đến nhiệt độ chuẩn mới cho thức ăn vào chế biến.
Khi nấu ăn với chảo gang, bạn không nên lật thức ăn quá nhiều.
Hạn chế nấu món ăn nhiều vị chua với chảo gang vì có thể làm hỏng lớp dầu.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.