- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng
Bảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
Thấy mẻ tôm tươi ngon, bạn muốn mua nhiều để ăn dần, nhưng việc bảo quản không đúng cách sẽ khiến tôm ngon thành tôm kém chất lượng. Bảo quản tôm tươi bằng đường trắng là một trong những cách giúp duy trì độ tươi ngon của tôm trong nhiều ngày, bạn không lo về việc tôm bị đen đầu, thịt khô bở sau thời gian để trong tủ lạnh.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng
Để bảo quản tôm hiệu quả thì trước hết, bạn phải chọn mua được những con tôm tươi ngon, vỏ bóng, không bị nhớt hoặc có mùi hôi. Đầu tôm phải gắn chặt với thân, chân và càng hoạt động bình thường, không gãy rời.
Sau khi rửa sạch tôm, bạn có thể bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy theo mục đích sử dụng. Nếu không cần sử dụng đầu tôm, bạn có thể loại bỏ để dễ bảo quản hơn.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng rất đơn giản: Bạn xếp tôm vào hộp bảo quản, cứ một lớp tôm rắc một lớp đường, đến khi tôm đầy hộp (hoặc xếp đến lớp tôm cuối) thì rắc một lớp đường lên trên cùng rồi đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh cấp đông. Lưu ý, lượng tôm cho vào mỗi hộp nên vừa đủ cho mỗi bữa ăn.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng có thể giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước mà còn có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả, khiến tôm vẫn tươi ngon như khi vừa mua.
Với tôm tươi ướp bằng đường, khi sử dụng, bạn không cần rửa lại mà có thể chế biến trực tiếp, vì việc ngâm nước sẽ làm tôm nhanh hỏng và kém ngon.
Bảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản và hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài. (Ảnh: Vecteezy)
Một số mẹo bảo quản tôm khác
Ngoài cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng, bạn cũng có thể áp dụng một số cách khác để giữ tôm tươi ngon trong thời gian dài:
Bảo quản tôm với muối
Cách bảo quản tôm bằng muối rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tôm đã rửa sạch vào hộp rồi cho muối vào, đậy nắp lại, lắc đều rồi để vào ngăn đá bảo quản. Với cách này, bạn có thể bảo quản tôm được khoảng 2 tuần và vẫn giữ được màu sắc, hương vị của tôm tươi.
Bảo quản tôm với nước
Trước khi cho tôm vào bảo quản, bạn cần rửa sạch tôm và chia thành từng phần nhỏ, đủ cho một bữa ăn. Tiếp đó, bạn cho tôm vào hộp đựng thực phẩm, đổ nước vào, đóng nắp lại, sau đó để vào ngăn đá của tủ lạnh.
Bảo quản theo cách này, tôm sẽ dần được cấp đông, tránh tình trạng bị đông bất ngờ khiến tôm bị đen và không còn tươi ngon nếu cấp đông lâu. Cách làm này sẽ duy trì độ tươi ngon của tôm lên đến vài tháng và bạn cũng không sợ tủ lạnh có mùi tanh.
Bảo quản tôm với bia
Tôm sau khi mua về cần cắt đầu và lột vỏ (phần đầu có thể để ngăn đá để sử dụng khi cần), sau đó lấy phần chỉ đen ở lưng tôm ra. Cho tôm vào tô lớn và đổ bia vào để rửa sạch, sau đó dùng khăn hoặc vải sạch để thấm khô nước, cho vào hộp, cất trong ngăn đông. Với cách này, bạn sẽ bảo quản tôm trong khoảng 1 đến 2 tuần.
Những lưu ý khi bảo quản tôm
- Thường xuyên kiểm tra tình trạng tôm để đảm bảo tôm không bị hỏng. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường như mùi hôi hoặc màu sắc thay đổi, nên bỏ tôm đi.
- Mặc dù các phương pháp trên giúp kéo dài thời gian bảo quản, nhưng bạn vẫn nên sử dụng tôm trong thời gian ngắn nhất có thể để đảm bảo độ tươi ngon.
- Quá trình rã đông cũng quyết định rất nhiều đến độ tươi ngon của thịt tôm khi chế biến. Nếu bạn chế biến luôn sau khi rã đông thì chỉ cần rửa sơ qua bằng nước lạnh và phải chế biến luôn.
- Nếu chưa chế biến ngay sau khi rã đông, bạn nên tôm để trong chậu nước có đá để giữ lạnh. Việc rã đông ở nhiệt độ thường hoặc ngâm với nước lâu sẽ khiến thịt tôm bị bở và long đầu.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.