- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn, còn được khen là khéo léo, duyên dáng khi đi ăn cỗ
Nhiều người, nhất là nam giới khi đi ăn cỗ, ăn tiệc thường bỏ qua món tôm hấp hoặc tôm chiên vì ngại bóc. Để không phí hoài món tôm thơm ngon bổ dưỡng chỉ vì ngại bẩn tay, mất thời gian và không đẹp mắt thì bạn hãy bỏ túi những cách bóc vỏ tôm chín nhanh, sạch, lại được khen là khéo tay và duyên dáng, lịch sự dưới đây.
Việc bóc vỏ tôm sống rất dễ, nhưng vì không biết nên nhiều người làm tôm sống thì tuột hết cả thịt. Sau đây là những cách bóc tôm sống đơn giản và dễ dàng.
Ngoài bóc vỏ tôm sống thì bóc vỏ tôm chín có lẽ cũng không ai thích bởi nó rất mất thời gian, đặc biệt là nếu bạn đang đi tiệc thì ngại dây bẩn tay, hoặc nước tôm bắn vào quần áo dễ bốc mùi "không thiện chí", trong khi món tôm thì ngon và bổ, nếu không bóc vỏ thì rất khó ăn.
Các bạn hãy bỏ túi ngay những cách bóc vỏ tôm chín vừa nhanh, vừa không bẩn tay, khi có cơ hội dùng đến ở các bữa cỗ, tiệc còn được khen là khéo léo, duyên dáng, lịch sự này nhé.
Cách đặt muỗng và nĩa để bóc vỏ tôm. Ảnh mình họa của 5 minute - crafts
Bóc vỏ tôm luộc khi đi ăn cỗ, dự tiệc bằng muỗng (thìa) và nĩa
Đi ăn tiệc thì không thể bóc bằng tay, hãy dùng nĩa và thìa để bóc, vừa được ăn tôm, vừa được khen là khéo léo, duyên dáng, lịch sự. Cách bóc tôm bằng muỗng và nĩa tiện dụng, không bẩn tay và không lo bị nước tôm bắn vào quần áo khi tham gia các buổi tiệc lớn, sang trọng.
Trước tiên đặt nĩa và thìa vào phần giao giữa đầu và thân tôm. Cắm nĩa để cố định con tôm.
Dùng muỗng tách bỏ đầu tôm ra.
Lách muỗng vào bụng tôm nạy vỏ lật ngược lên. Ảnh mình họa 5 Minute - Crafts
Tiếp tục đặt muỗng dưới phần bụng tôm, nạy vỏ lật ngược lên phía trên để tách vỏ. Khi tách đến đốt vỏ cuối cùng (phần khớp đuôi) thì dùng muỗng giữ chặt đuôi tôm. Còn nĩa xiên vào thịt tôm kéo mạnh ra – là bóc xong con tôm.
Bóc vỏ tôm bằng thìa và nĩa. Ảnh minh họa.
Hoặc tách đầu và thân tôm xong thì đếm ngược từ đuôi tôm lên 3 nấc, đặt nĩa ở vị trí đó để cố định thân tôm, rồi dùng thìa lách vào giữa vỏ và chân tôm để lật bóc ngược phần vỏ tôm ra.
Bóc vỏ tôm xiên bằng đũa
Với các món xiên nướng thì dùng đũa để bóc vỏ tôm.
Bóc vỏ tôm xiên bằng đũa. Ảnh minh họa.
- Hãy cầm chặt xiên tôm, tay kia cầm đôi đũa kẹp chặt vào đuôi tôm và kéo nhẹ về phía sau vài lần để tách rời đuôi tôm ra.
Giờ thì cầm xiên nhưng kẹp đôi đũa giữa thân tôm, khéo kéo đũa mạnh về phía trước vài lần để vỏ và đầu tôm rời khỏi thân tôm.
Bóc vỏ tôm bằng muỗng và đũa. Ảnh Internet.
Bóc vỏ tôm chiên bằng muỗng và đũa
Bóc vỏ tôm nếu không có nĩa thì có thể dùng đôi đũa.
Đầu tiên gắp con tôm vào bát, dùng đôi đũa cố định con tôm. Lách muỗng dưới phần vỏ bụng tôm nạy ngược lên để vỏ tôm tách ra.
Rồi đổi lại dùng muỗng cố định đuôi tôm, dùng đũa gắp và kéo thịt tôm ra để ăn món tôm.
Bóc vỏ tôm bằng dụng cụ lột vỏ chuyên dụng. Ảnh minh họa.
Bóc vỏ tôm luộc bằng dụng cụ lột vỏ chuyên dụng
Nhà nào hay ăn tôm thì nên sắm dụng cụ bóc vỏ tôm bạn mua ở các cửa hàng bán dụng cụ làm bếp, siêu thị, trang thương mại điện tử uy tín. Dụng cụ này rất tiện lợi, giúp bóc được vỏ cả tôm sống và tôm chín.
Sau khi loại bỏ đầu tôm thì lách phần đầu mũi nhọn của dụng cụ xuyên dọc từ lưng xuống tới đuôi tôm. Bóp nhẹ tay cầm là phần vỏ bung ra khỏi thịt tôm.
Bóc tôm khi ở nhà
Ở nhà, ở nơi không có người để ý thì có thể dùng tay bóc tôm như sau để nhanh và đỡ mất thời gian.
Bóc vỏ tôm đơn giản ở nhà.
Bẻ rời đầu tôm khỏi thân tôm, đếm ngược từ đuôi tôm lên 3 nấc vỏ rồi tách vỏ phần đuôi ngay nấc thứ 3. Vì phần đuôi tôm đã bóc, nên việc bóc đầu tôm ra dễ dàng hơn, bạn bóc nốt phần đầu tôm là được.
Bóc tôm không khó, nhưng cần tập ở nhà thì mới sử dụng thìa, nĩa thành thạo. Cách bóc tôm bằng dĩa và thìa này các bạn – nhất là phụ nữ - nên bỏ túi vì sẽ giúp ích rất nhiều khi đi ăn tiệc có món tôm, giúp bạn ăn tôm thoải mái, không sợ bẩn tay.
Đi ăn cỗ, ăn tiệc những người sau vẫn phải tránh món tôm:
Tôm rất bổ dưỡng, giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, carbohydrate, canxi, phốt pho, kali... Lượng chất béo trong tôm rất thấp so với các hải sản khác, nên những người muốn bồi bổ không sợ bị béo.
Nhưng tôm không phù hợp với tất cả mọi người, và những người sau cần hạn chế hoặc không ăn món tôm khi sức khỏe không bình thường.
- Người bị đau mắt đỏ, cường giáp ăn tôm sẽ trầm trọng hơn.
- Người có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch, có triệu chứng viêm thì không nên ăn nhiều tôm vì có thể làm chứng viêm nặng thêm.
- Người bị dị ứng hải sản không nên ăn tôm vì rất có thể sẽ dị ứng.
- Người yếu bụng (dễ bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản) thì nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị đau bụng, tiêu chảy.
- Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máum viêm khớp không nên ăn nhiều tôm vì dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến tồi tệ hơn.
- Trẻ nhỏ ăn tôm cần bóc sạch vỏ để không bị mắc lại thành cổ họng gây ngứa và ho.
- Người đang bị ho, hen suyễn cần tránh ăn tôm cả vỏ.
Theo Giadinh.net
-
Mẹo vặt7 giờ trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.