- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn lê ngon cực kỳ đơn giản
Quả lê không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là một vài cách chọn đơn giản giúp bạn chọn những quả ngon nhất.
Lê có chứa nhiều loại vitamin như B2, B3, B6, C và K, đồng thời giàu các khoáng chất như canxi, magie, folate, đồng và mangan, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên để chọn được quả lê ngon không phải dễ, dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn chọn được những quả lê tươi, ngon và đạt chất lượng tốt nhất.
Những quả lê to, màu đều, có chấm thường là quả ngon. (Ảnh: Healthshots)
Quan sát hình dáng và kích thước
Quả lê thường có đa dạng hình dáng, từ hình chóp đến tròn, tùy thuộc vào từng giống lê. Khi chọn, bạn nên lựa những quả có hình dáng đồng đều, không bị méo mó. Kích thước quả cũng là một yếu tố quan trọng. Những quả lê lớn có nhiều nước và vị ngọt hơn. Những quả lê bé thường sẽ hơi khô và có vị chua
Màu sắc vỏ
Vỏ quả lê sẽ thể hiện được độ chín và chất lượng của nó. Bạn nên chọn những quả có vỏ nhẵn, không bị nứt, dập hay có vết thâm. Quả lê chín có màu sắc tươi sáng, từ vàng nhạt đến xanh nhạt, tùy thuộc vào giống. Những quả chín tới thơm ngon sẽ có màu đều.
Bạn không nên chọn những quả đang chuyển màu vì chúng vẫn còn non, vị sẽ không ngọt. Quả có những đốm nâu nhỏ trên bề mặt cho thấy quả đã bị hư hỏng, cũng không nên chọn.
Bạn nên chọn những quả lê chín tới, còn nguyên cuống. (Ảnh: Dietitian)
Cảm nhận độ cứng
Khi chọn lê, bạn hãy dùng tay để cảm nhận độ cứng của quả. Những quả lê ngon, chín tới thường có độ cứng vừa phải, không quá mềm nhưng cũng không quá cứng. Nếu quả cảm thấy quá mềm, có thể nó đã chín quá và sẽ không còn ngon. Ngược lại, nếu quả quá cứng, có thể nó chưa chín và sẽ cần thêm thời gian để chín tự nhiên. Bạn nên chọn những quả cầm thấy chắc tay, không cảm giác bị xốp, hay quá đanh cứng.
Ngửi hương thơm
Một trong những cách tuyệt vời để kiểm tra độ chín của lê là ngửi hương thơm. Những quả lê chín thường tỏa ra hương thơm ngọt thanh nhẹ, rất đặc trưng. Nếu bạn không ngửi thấy mùi gì, có thể quả chưa chín hoặc không đạt chất lượng. Nếu mùi thơm quá hắc, bạn cũng không nên chọn vì quả đã quá chín.
Mùa thu là mùa lê ngon nhất và có giá cả hợp lý. (Ảnh: Gardenista)
Chọn theo mùa
Quả lê thường có mùa vụ nhất định hàng năm. Nếu bạn muốn có được những quả lê ngon nhất, hãy chọn vào mùa thu. Lúc này, lê chín rộ và có chất lượng tốt nhất. Vào thời điểm tháng 10, giá cả cũng thường hợp lý hơn và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quả tươi ngon nhất.
Xem phần rốn quả
Theo kinh nghiệm dân gian khi mua lê, bạn nên xem phần đáy, hay nhiều người còn gọi là rốn. Rốn lê nhẵn, lõm sâu vào trong, to là lê cái. Các quả có rốn nông, nhỏ là lê đực. Thông thường, lê cái ăn giòn, ngọt, mọng nước, lê đực có vị chua, thậm chí chát. Bạn có thể cân nhắc chọn lê cái hay lê đực tùy vào nhu cầu sử dụng.
Cách bảo quản quả lê
Sau khi bạn đã chọn được những quả lê ngon thì việc bảo quản cũng rất quan trọng. Nếu quả còn xanh, bạn muốn nó chín nhanh thì để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Bạn đặt lê ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi quả đã chín, bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu và có hương vị ngon hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhi ô tô tắt máy, thông thường các hệ thống điện chính trong xe sẽ tắt, nhưng một số chức năng vẫn trong trạng thái bật, sẵn sàng hoạt động.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcLươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc vệ sinh quạt thường xuyên không chỉ giúp không khí trong phòng trở nên trong lành hơn mà còn giúp quạt hoạt động bền bỉ hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc đổ phải xăng dởm, xăng kém chất lượng khiến ô tô gặp nhiều trục trặc bất thường.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ lâu, tỏi được xem như một loại gia vị quan trọng. Bên cạnh việc khử mùi, giúp món ăn thơm ngon hơn thì đặt tỏi dưới gối khi gối có nhiều công dụng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sử dụng nguyên liệu sẵn có trong bếp như bã cà phê, vỏ trứng phơi khô và vỏ chuối là một cách tốt để đảm bảo cây trồng được cung cấp đủ dinh dưỡng mà không cần phải dùng đến phân bón hóa học độc hại.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCục nóng máy lạnh kêu to và rung mạnh nếu không sớm khắc phục có thể khiến máy lạnh bị xuống cấp, thậm chí là hư hỏng nặng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCần số ô tô là nơi rất dễ bám bẩn và cũng là một trong những vị trí có nhiều vi khuẩn phát triển nhất trên xe nhưng đây cũng là vị trí khó làm sạch nên cần có mẹo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNấu cháo không khó, nhưng nếu bạn không cẩn thận có thể khiến cháo bị trào ra, một số bí quyết sau sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHoa sứ thích hợp với khí hậu vùng nhiệt đới tuy nhiên cách để hoa nở to, màu sắc rực rỡ thì không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu mua một lúc cả bao gạo lớn 10 – 20kg để ăn dần, bạn cần biết cách bảo quản để gạo không bị mọt tấn công.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ cần một khoảng ban công nhỏ, bạn có thể trồng được những cây cà chua xinh xắn, quả sai trĩu trịt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNên chọn củ cải lớn hay nhỏ, chọn củ cải thể nào cho ngon là thắc mắc của nhiều người khi mua loại "nhân sâm mùa đông" này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLót miếng giấy ăn trong hộp đựng là một trong những mẹo bảo quản dâu tây tươi lâu mà bạn nên biết để duy trì chất lượng loại quả này trong thời gian dài nhất có thể.