- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách giảm cay khi ăn ớt
Nếu bạn muốn uống thứ gì đó để giảm cay do lỡ ăn nhiều ớt, vài ngụm sữa sẽ hiệu quả hơn là nước; rượu, nước đường, nước chanh... cũng có tác dụng.
Vị cay của ớt là do capsaicin - một chất không màu, không mùi, tập trung nhiều nhất quanh mô của quả ớt - gây ra. Phân tử capsaicin có đuôi hydrocarbon dài, giúp nó có thể liên kết mạnh với chất lipoprotein nằm trên các điểm thụ cảm (thụ thể) ở lưỡi và khiến lưỡi cảm thấy cay.
Khi bạn ăn các thực phẩm cay, capsaicin sẽ bám vào các thụ thể trên tế bào lưỡi (tế bào có khả năng phát hiện nhiệt độ và gửi thông điệp về cảm giác đau) làm cho lưỡi và khoang miệng có cảm giác cay.
Cách giảm cay khi ăn ớt hiệu quả
Có nhiều cách giảm cay khi ăn ớt. (Minh họa: WikiHow)
Nếu thấy độ cay của món ăn khiến bạn khó chịu, hãy làm dịu cảm giác này bằng một số loại đồ uống sau:
- Nước chanh: Axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin, do đó việc súc miệng hay ngậm nước chanh là cách giả cay khi ăn ớt hiệu quả, nhanh chóng.
- Nước đường: Hòa tan đường với nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể bôi nước đường thật đặc vùng da bị bỏng ớt, sẽ có hiệu quả giảm nóng rát.
- Sữa: Chất béo casein trong sữa có khả năng làm vỡ liên kết giữa capsaicin trong ớt với lipoprotein trên lưỡi, giúp cảm giác cay, nóng rát dịu đi.
(Minh họa: WikiHow)
- Rượu: Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin. Nhấm nháp một ly bia hay ly rượu nhỏ là cách giảm cay khi ăn ớt có tác dụng đáng kể.
Ngoài ra, một số cách giảm cay khi ăn ớt khác là ăn trái cây có vị chua, ăn chocolate, bánh mỳ, cơm... nhằm loại bỏ chất capsaicin trong ớt khỏi lưỡi. Bạn cũng có thể ngậm chút muối trong miệng hay đánh răng để giảm vị cay.
Mẹo loại bỏ hạt ớt
Hạt ớt là phần cay nhất trong quả ớt, thường không bị nghiền nát khi ăn nên khó tiêu hóa. Chúng có thể dính vào thành ruột hoặc dạ dày, gây đau dạ dày hoặc khó tiêu, chướng bụng. Để loại bỏ hạt ớt nhanh chóng, dễ dàng mà chất cay không bị vương ra tay, bạn có thể tham khảo 2 cách sau.
Tách hạt ớt bằng cách cắt ngang: Cho quả ớt lên tay rồi lăn nhẹ qua lại vài lượt để tránh làm dập thân ớt. Cắt dưới cuống một chút cho hạt ớt lộ ra, cắt sâu vào phía trong thịt ớt khoảng 0,5cm.
Lấy hai ngón tay xoay quanh thân. Để hạt tách ra khỏi phần thịt, bạn chỉ cần đập nhẹ thân ớt vào thành chén là hạt ớt sẽ tự động rơi xuống. Nếu còn hạt thì bạn dùng tay ép nhẹ để những hạt còn lại ra ngoài. Hạt ớt trong trái sẽ rơi ra nhanh chóng.
Tách hạt ớt bằng cách cắt dọc: Cắt bỏ phần cuống ớt đi rồi dùng dao cắt đôi quả ớt theo chiều dọc.
Nên tách hạt ớt trước khi sử dụng. (Ảnh: Theseedcollection)
Dùng muỗng cạo nhẹ để loại bỏ phần hạt, như vậy là bạn đã dễ dàng loại bỏ hết hạt ớt rồi.
Để tránh tinh dầu ớt tiết ra lúc bóp trái ớt, bạn nên đeo găng tay vào làm.Cách cắt ớt chống cay mắtTrước khi cắt ớt, bạn nên cho ớt vào tủ lạnh ít nhất 10 phút. Việc cho ớt vào tủ lạnh sẽ làm cho ớt bớt tiết dịch cay nên bạn sẽ không bị cay mắt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khoai tây cắt lát thoa đều lên 2 mặt dao, vì tinh bột trong khoai tây sẽ giúp loại bỏ bớt dịch cay của ớt.
Theo VTC
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.