- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách giữ khoai tây tươi ngon như mới
Để giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
Khoai tây có thể dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon như nghiền, nướng, chiên, bỏ lò, hầm canh, sốt vang… Do nó được sử dụng khá thường xuyên nên nhiều người hay mua lượng lớn về để sẵn trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết cách giữ khoai tây tươi ngon như mới, khoai sẽ hỏng rất nhanh khi bạn chưa kịp sử dụng.
Cách giữ khoai tây tươi ngon như mới
Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và giữ chúng luôn tươi ngon, không bị biến chất trong nhiều ngày, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.
Tránh xa ánh sáng
Ánh sáng làm khoai tây đổi sang màu xanh và sinh ra độc tố. Tránh ánh sáng là cách giữ khoai tây tươi ngon như mới. (Ảnh: Food Republic)
Khoai tây luôn chứa một lượng nhất định solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Ở củ khoai tây bình thường, hàm lượng solanine ở mức an toàn. Chất độc này tăng lên rất nhiều khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng và vỏ chuyển sang màu xanh.
Solanine có khả năng gây độc đối với con người khi tiêu thụ với hàm lượng cao, gây các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong.
Cách tốt nhất để tránh ngộ độc solanine là không ăn khoai tây đã chuyển màu xanh hay mọc mầm. Để bảo quản khoai tây không bị xanh, bạn nên cất khoai trong túi giấy và để ở nơi tối, thoáng khí.
Nếu không có sẵn túi giấy, bạn cũng có thể tận dụng giấy báo cũ để bọc khoai tây, sau đó cất gọn vào giỏ và để ở nơi thoáng mát. Nơi tốt nhất để bảo quản khoai tây là ở khu vực khô ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió tốt và tránh ánh nắng trực tiếp (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp…).
Bảo quản ở nhiệt độ tối ưu
Nhiệt độ tối ưu để tránh cho khoai tây bị hư hỏng và mọc mầm là từ 7,2 - 10 độ C. Như vậy, bạn có thể giữ cho khoai tây tươi trong từ 3-4 tháng liên tục, mà lượng vitamin C vẫn được bảo đảm tuyệt đối.
Bạn cũng cần lưu ý rằng một cách giữ khoai tây tươi ngon như mới là sự lưu thông không khí thích hợp. Do đó, bạn có thể đặt khoai tây trong giỏ hoặc túi giấy có sự lưu thông gió tốt xung quanh. Tránh bảo quản khoai tây trong hộp kín khiến cho không khí không lưu thông được, hơi ẩm từ khoai tây thoát ra tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc gây hư hỏng.
Không khí ẩm ướt sẽ khiến khoai tây mọc mầm và hư hỏng nhanh hơn. (Ảnh: Simplemost)
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hoặc tủ đông
Mặc dù nhiệt độ mát mẻ là lý tưởng để bảo quản khoai tây nhưng tủ lạnh và tủ đông lại không phải là nơi phù hợp để bảo quản.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp, tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của khoai.
Bên cạnh đó, khoai tây chưa qua quá trình nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Khoai tây chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông thì lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho chúng bị nhão và không sử dụng được sau khi rã đông.
Bạn chỉ có thể đông lạnh khoai tây khi chúng đã được chế biến, nấu chín hoàn toàn hoặc nấu chín một phần.
Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
Khoai tây được trồng dưới đất nên đôi khi chúng vẫn còn lưu giữ bụi bẩn trên vỏ. Theo thói quen, nhiều người rửa sạch lớp đất trên khoai rồi mới mang đi bảo quản. Đây là một trong những sai lầm khiến khoai nhanh hỏng hơn bình thường.
Rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm khiến khoai nhanh nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong quá trình bảo quản làm hỏng khoai.
Không để cùng các thực phẩm khác
Hành tây tạo ra khí ethylene kích thích khoai tây mọc mầm nhanh hơn. (Ảnh: Taste of Home)
Theo nghiên cứu, để giữ được khoai tây tươi lâu hơn thì nên bảo quản riêng, tránh xa hành tây, táo, chuối, cà chua và các loại hoa quả tạo ra khí ethylene. Khí này sẽ kích thích khoai tây mọc mầm nhanh hơn.
Vì vậy, cách giữ khoai tây tươi ngon như mới chính là tránh để gần hành tây, các loại hành nói chung và các loại quả chín.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐèn báo nhớt ô tô (Check Oil) dùng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcSau khi đi chợ về, nhiều người có thói quen cho các túi nylon đựng rau củ vào tủ lạnh mà không biết rằng điều này ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTủ lạnh có tác dụng duy trì chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, tuy nhiên có một số món càng để tủ lạnh càng dễ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen lái ô tô đến khi xăng dầu trong thùng nhiên liệu sắp cạn mới tìm đến các trạm xăng để nạp cho xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMỗi khi nhắc đến loại rau ít "tắm'' thuốc trừ sâu, chúng ta không thể bỏ qua loại rau quen thuộc này. Đây là một trong những loại cây dễ trồng và rất giàu dưỡng chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu chẳng may pin chìa khóa xe ô tô của bạn bị hết đừng lo và hãy thực hiện theo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn vẫn khởi động được xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcXà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.