- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách giữ khoai tây tươi ngon như mới
Để giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
Khoai tây có thể dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon như nghiền, nướng, chiên, bỏ lò, hầm canh, sốt vang… Do nó được sử dụng khá thường xuyên nên nhiều người hay mua lượng lớn về để sẵn trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết cách giữ khoai tây tươi ngon như mới, khoai sẽ hỏng rất nhanh khi bạn chưa kịp sử dụng.
Cách giữ khoai tây tươi ngon như mới
Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và giữ chúng luôn tươi ngon, không bị biến chất trong nhiều ngày, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.
Tránh xa ánh sáng
Ánh sáng làm khoai tây đổi sang màu xanh và sinh ra độc tố. Tránh ánh sáng là cách giữ khoai tây tươi ngon như mới. (Ảnh: Food Republic)
Khoai tây luôn chứa một lượng nhất định solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Ở củ khoai tây bình thường, hàm lượng solanine ở mức an toàn. Chất độc này tăng lên rất nhiều khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng và vỏ chuyển sang màu xanh.
Solanine có khả năng gây độc đối với con người khi tiêu thụ với hàm lượng cao, gây các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong.
Cách tốt nhất để tránh ngộ độc solanine là không ăn khoai tây đã chuyển màu xanh hay mọc mầm. Để bảo quản khoai tây không bị xanh, bạn nên cất khoai trong túi giấy và để ở nơi tối, thoáng khí.
Nếu không có sẵn túi giấy, bạn cũng có thể tận dụng giấy báo cũ để bọc khoai tây, sau đó cất gọn vào giỏ và để ở nơi thoáng mát. Nơi tốt nhất để bảo quản khoai tây là ở khu vực khô ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió tốt và tránh ánh nắng trực tiếp (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp…).
Bảo quản ở nhiệt độ tối ưu
Nhiệt độ tối ưu để tránh cho khoai tây bị hư hỏng và mọc mầm là từ 7,2 - 10 độ C. Như vậy, bạn có thể giữ cho khoai tây tươi trong từ 3-4 tháng liên tục, mà lượng vitamin C vẫn được bảo đảm tuyệt đối.
Bạn cũng cần lưu ý rằng một cách giữ khoai tây tươi ngon như mới là sự lưu thông không khí thích hợp. Do đó, bạn có thể đặt khoai tây trong giỏ hoặc túi giấy có sự lưu thông gió tốt xung quanh. Tránh bảo quản khoai tây trong hộp kín khiến cho không khí không lưu thông được, hơi ẩm từ khoai tây thoát ra tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc gây hư hỏng.
Không khí ẩm ướt sẽ khiến khoai tây mọc mầm và hư hỏng nhanh hơn. (Ảnh: Simplemost)
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hoặc tủ đông
Mặc dù nhiệt độ mát mẻ là lý tưởng để bảo quản khoai tây nhưng tủ lạnh và tủ đông lại không phải là nơi phù hợp để bảo quản.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp, tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của khoai.
Bên cạnh đó, khoai tây chưa qua quá trình nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Khoai tây chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông thì lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho chúng bị nhão và không sử dụng được sau khi rã đông.
Bạn chỉ có thể đông lạnh khoai tây khi chúng đã được chế biến, nấu chín hoàn toàn hoặc nấu chín một phần.
Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
Khoai tây được trồng dưới đất nên đôi khi chúng vẫn còn lưu giữ bụi bẩn trên vỏ. Theo thói quen, nhiều người rửa sạch lớp đất trên khoai rồi mới mang đi bảo quản. Đây là một trong những sai lầm khiến khoai nhanh hỏng hơn bình thường.
Rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm khiến khoai nhanh nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong quá trình bảo quản làm hỏng khoai.
Không để cùng các thực phẩm khác
Hành tây tạo ra khí ethylene kích thích khoai tây mọc mầm nhanh hơn. (Ảnh: Taste of Home)
Theo nghiên cứu, để giữ được khoai tây tươi lâu hơn thì nên bảo quản riêng, tránh xa hành tây, táo, chuối, cà chua và các loại hoa quả tạo ra khí ethylene. Khí này sẽ kích thích khoai tây mọc mầm nhanh hơn.
Vì vậy, cách giữ khoai tây tươi ngon như mới chính là tránh để gần hành tây, các loại hành nói chung và các loại quả chín.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcTrong việc nấu nướng, hầu như ai cũng có lúc sơ ý nêm muối quá tay khiến món ăn bị mặn, vậy làm thế nào để giảm độ mặn của món ăn mà không cần thêm nước?
-
Mẹo vặt18 giờ trướcTrời mưa to, đường ngập là một trong những tình huống nguy hiểm mà tài xế nên cảnh giác cao độ, đặc biệt khi lái xe máy đi qua khu vực có nắp cống.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐiện thoại của bạn không may bị nghe lén mà bạn không phát hiện ra có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bảo mật thông tin cá nhân.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNgoài cài đặt nhiệt độ thì chế độ quạt gió cũng rất quan trọng, tuy nhiên nhiều người vẫn luôn băn khoăn không biết bật điều hoà nên để gió mạnh hay gió nhẹ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBan ngày bật điều hòa ở mức 24 – 27 °C là thoải mái nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgoài công dụng chính là vệ sinh răng miệng, kem đánh răng còn có những tác dụng làm sạch nội thất ô tô.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDưới đây là các mẹo diệt gián hiệu quả, hoặc đuổi gián chạy khỏi nhà bạn và không dám quay lại, nhờ đó bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu bạn muốn sử dụng điều hoà nhưng chiếc điều khiển đang thất lạc, đừng lo, hãy bật máy bằng những cách được hướng dẫn dưới đây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác loại rau quả với dư lượng hóa chất vượt mức cho phép là tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo đó các bà nội trợ nên bỏ túi những mẹo hay sau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcWifi hiện nay có mức độ phủ sóng hầu hết mọi nơi, tuy nhiên bắt wifi miễn phí như thế nào trong khi hầu hết các wifi đều cài đặt mật khẩu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐặt một ly nước muối trong phòng ngủ là mẹo hay giúp tận dụng lợi ích tuyệt vời của muối; bạn có thể thử để trải nghiệm tác dụng bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sử dụng đá lạnh trong giặt giũ quần áo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà nhiều người có lẽ sẽ không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bóc vỏ xúc xích ăn liền không cần kéo giúp nhiều người thoát khỏi tình trạng lúng túng khi đi dã ngoại hay khi cần ăn nhẹ mà không có dụng cụ hỗ trợ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSầu riêng bị sượng không còn là vấn đề lớn nếu bạn biết cách xử lý với những mẹo đơn giản dưới đây, các múi sầu sẽ trở nên mềm, béo và ngọt lịm.