- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách giữ khoai tây tươi ngon như mới
Để giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
Khoai tây có thể dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon như nghiền, nướng, chiên, bỏ lò, hầm canh, sốt vang… Do nó được sử dụng khá thường xuyên nên nhiều người hay mua lượng lớn về để sẵn trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết cách giữ khoai tây tươi ngon như mới, khoai sẽ hỏng rất nhanh khi bạn chưa kịp sử dụng.
Cách giữ khoai tây tươi ngon như mới
Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và giữ chúng luôn tươi ngon, không bị biến chất trong nhiều ngày, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.
Tránh xa ánh sáng
Ánh sáng làm khoai tây đổi sang màu xanh và sinh ra độc tố. Tránh ánh sáng là cách giữ khoai tây tươi ngon như mới. (Ảnh: Food Republic)
Khoai tây luôn chứa một lượng nhất định solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Ở củ khoai tây bình thường, hàm lượng solanine ở mức an toàn. Chất độc này tăng lên rất nhiều khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng và vỏ chuyển sang màu xanh.
Solanine có khả năng gây độc đối với con người khi tiêu thụ với hàm lượng cao, gây các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong.
Cách tốt nhất để tránh ngộ độc solanine là không ăn khoai tây đã chuyển màu xanh hay mọc mầm. Để bảo quản khoai tây không bị xanh, bạn nên cất khoai trong túi giấy và để ở nơi tối, thoáng khí.
Nếu không có sẵn túi giấy, bạn cũng có thể tận dụng giấy báo cũ để bọc khoai tây, sau đó cất gọn vào giỏ và để ở nơi thoáng mát. Nơi tốt nhất để bảo quản khoai tây là ở khu vực khô ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió tốt và tránh ánh nắng trực tiếp (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp…).
Bảo quản ở nhiệt độ tối ưu
Nhiệt độ tối ưu để tránh cho khoai tây bị hư hỏng và mọc mầm là từ 7,2 - 10 độ C. Như vậy, bạn có thể giữ cho khoai tây tươi trong từ 3-4 tháng liên tục, mà lượng vitamin C vẫn được bảo đảm tuyệt đối.
Bạn cũng cần lưu ý rằng một cách giữ khoai tây tươi ngon như mới là sự lưu thông không khí thích hợp. Do đó, bạn có thể đặt khoai tây trong giỏ hoặc túi giấy có sự lưu thông gió tốt xung quanh. Tránh bảo quản khoai tây trong hộp kín khiến cho không khí không lưu thông được, hơi ẩm từ khoai tây thoát ra tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc gây hư hỏng.
Không khí ẩm ướt sẽ khiến khoai tây mọc mầm và hư hỏng nhanh hơn. (Ảnh: Simplemost)
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hoặc tủ đông
Mặc dù nhiệt độ mát mẻ là lý tưởng để bảo quản khoai tây nhưng tủ lạnh và tủ đông lại không phải là nơi phù hợp để bảo quản.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp, tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của khoai.
Bên cạnh đó, khoai tây chưa qua quá trình nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Khoai tây chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông thì lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho chúng bị nhão và không sử dụng được sau khi rã đông.
Bạn chỉ có thể đông lạnh khoai tây khi chúng đã được chế biến, nấu chín hoàn toàn hoặc nấu chín một phần.
Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
Khoai tây được trồng dưới đất nên đôi khi chúng vẫn còn lưu giữ bụi bẩn trên vỏ. Theo thói quen, nhiều người rửa sạch lớp đất trên khoai rồi mới mang đi bảo quản. Đây là một trong những sai lầm khiến khoai nhanh hỏng hơn bình thường.
Rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm khiến khoai nhanh nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong quá trình bảo quản làm hỏng khoai.
Không để cùng các thực phẩm khác
Hành tây tạo ra khí ethylene kích thích khoai tây mọc mầm nhanh hơn. (Ảnh: Taste of Home)
Theo nghiên cứu, để giữ được khoai tây tươi lâu hơn thì nên bảo quản riêng, tránh xa hành tây, táo, chuối, cà chua và các loại hoa quả tạo ra khí ethylene. Khí này sẽ kích thích khoai tây mọc mầm nhanh hơn.
Vì vậy, cách giữ khoai tây tươi ngon như mới chính là tránh để gần hành tây, các loại hành nói chung và các loại quả chín.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt4 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.