- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nhận biết cà chua chín tự nhiên, không hóa chất
Bạn có thể quan sát màu sắc, phần núm và hình dáng của quả để chọn được cà chua chín tự nhiên, không hóa chất, an toàn cho sức khỏe.
Để kích thích cà chua chín đều, đẹp mắt, nhiều nhà cung cấp chọn cách phun hóa chất nhằm biến các quả cà chua có mức độ xanh khác nhau cùng chín. Ai cũng biết rằng việc sử dụng loại cà chua này rất bất lợi cho cơ thể, thậm chí nguy hiểm, nhưng phân biệt cà chua chín tự nhiên và cà chua chín nhờ hóa chất lại không phải là việc dễ dàng.
Cách nhận biết cà chua chín tự nhiên, không hóa chất
Để phân biệt cà chua chín tự nhiên và cà chua chín nhờ hóa chất, bạn cần chú ý quan sát, cảm nhận một số yếu tố sau.
Quan sát màu sắc
Có cách để bạn nhận biết cà chua chín tự nhiên. (Ảnh: Sohu)
Mặc dù cà chua dùng hóa chất trông khá giống cà chua bình thường nhưng chúng ta vẫn có thể thấy một số khác biệt về mặt màu sắc. Với cà chua chín tự nhiên, do ánh sáng mặt trời chiếu không đồng đều trong quá trình quả phát triển nên màu sắc trên một quả cũng không hoàn toàn đồng nhất. Vùng gần cuống sẽ hơi xanh và chín dần về đáy.
Trong khi đó, các quả cà chua chín ép thường chín mọng toàn bộ quả. Ngay cả vùng cuống, nơi ít tiếp xúc với ánh nắng cũng chín đỏ bất thường.
Nhìn vào đáy quả cà chua
Nhận biết cà chua chín tự nhiên bằng cách quan sát phần đáy. (Ảnh: Sohu)
Đây là một "chìa khóa" để phân biệt quả cà chua có tẩm hóa chất hay không. Những quả cà chua có hình dáng quả tròn, căng mọng và đầu quả hơi lõm xuống thường là cà chua có môi trường sinh trưởng tốt và chín tự nhiên.
Mặt khác, cà chua có đầu quả nhô ra hoặc quả có hình dạng kỳ lạ rất có thể là do bón phân không đúng cách, môi trường sinh trưởng kém hoặc cà chua bị ép chín bằng thuốc.
Quan sát núm cà chua
Núm quả cũng giúp phân biệt cà chua chín tự nhiên và cà chua chín nhờ hóa chất. (Ảnh: Sohu)
Những quả cà chua có núm màu xanh sậm, các nhánh của núm tươi, căng, phần cuống hơi trũng lõm xuống là cà chua chín tự nhiên, tươi ngon.
Trong khi đó, các quả có phần núm vàng hoặc thâm là cà chua kém chất lượng, đã được xử lý bằng hóa chất hoặc là cà chua cũ, bảo quản lâu ngày.
Kiểm tra độ nặng của cà chua
Kiểm tra độ nặng - cách nhận biết cà chua chín tự nhiên, không hóa chất. (Ảnh: Sohu)
Cà chua chín tự nhiên thường đặc nên sẽ nặng hơn. Khi cầm trên tay, bạn sẽ thấy quả cà chua chín tự nhiên có độ mềm, trong khi cà chua chín ép thường cứng, nếu ép lấy nước uống sẽ khó ép hơn. Nếu cắt đôi quả, bạn sẽ nhận thấy bên trong quả cà chua chín tự nhiên thường có nhiều hạt, hạt già và có màu vàng đất. Hạt của cà chua chín ép thường ít, màu xanh.
Cà chua sau khi mua về cần được bảo quản đúng cách để giữ được độ tươi ngon lâu nhất. Bạn nên để cà chua bên ngoài thay vì cất vào tủ lạnh. Cà chua sẽ được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C) và dùng trong vòng 1 tuần. Nếu cà chua đã chín mọng hoặc điều kiện thời tiết quá nóng, bạn nên cho vào tủ lạnh để tránh tình trạng chúng nhanh bị hư thối.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.