- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt nho ta và nho Trung Quốc
Phân biệt nho ta và nho Trung Quốc không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến một số đặc điểm như kích thước, màu sắc, mùi vị... của chúng.
Tại Việt Nam, nho được trồng chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh phía Nam. Nhiều người tiêu dùng thích nho Việt Nam vì độ tươi mới và an toàn do khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng khá ngắn.
Với nho Trung Quốc, nhiều người thích vì giá rẻ, quả to và mọng, ngọt, trong khi những người khác lại lo ngại về nguy cơ hóa chất kích thích và bảo quản. Biết cách phân biệt nho ta và nho Trung Quốc, mọi người sẽ mua đúng sản phẩm mình cần.
Cách phân biệt nho ta và nho Trung Quốc
Các vùng như Ninh Thuận, Bình Thuận là nơi có khí hậu lý tưởng để trồng nho, tạo ra những quả nho ngọt ngào, có chất lượng cao. Nho ta có đặc điểm nổi bật là trái nhỏ, da mỏng, và hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nho Trung Quốc được trồng và sản xuất ở các vùng có khí hậu lạnh, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc nước này. Nho Trung Quốc thường có hình dáng lớn, quả căng mọng và ít hạt. Để tiêu thụ đến thị trường xa xôi, nhiều khi nho Trung Quốc được xử lý bằng cách dùng hóa chất để tăng độ bóng, kéo dài thời gian bảo quản.
Nho ta thường có vỏ không quá bóng, màu sắc không đều, quả nhỏ. (Ảnh: Pngtree)
Dưới đây là một số yếu tố giúp phân biệt nho ta và nho Trung Quốc:
Kích thước
Nho ta thường có quả nhỏ, Khi cầm quả nho, bạn sẽ cảm nhận được quả nho không quá căng, mềm và nhẹ tay. Nho ta có hạt và vỏ thường mỏng, dễ bị rách khi bị bóp nhẹ.
Nho Trung Quốc thường có kích thước lớn hơn, quả căng. Vì được xử lý kỹ lưỡng để bảo quản lâu, nho Trung Quốc trông hấp dẫn và tươi lâu hơn so với nho ta.
Màu sắc
Vỏ của nho ta thường không quá bóng, đôi khi có màu sắc không đều mà có nhiều sắc thái như tím, xanh hoặc đỏ vì quả nho không qua quá trình xử lý hay bảo quản dài ngày. Khi nhìn kỹ, bạn có thể thấy vỏ nho ta hơi nhăn nheo và không có độ bóng như nho Trung Quốc. Một số loại nho ta ngoài vỏ có chút bột hoặc phấn tự nhiên.
Nho Trung Quốc thường có vỏ bóng mượt và màu sắc rất đồng đều, tươi sáng. Để tăng tính thẩm mỹ và giữ trái cây lâu hơn, nho Trung Quốc có thể được phủ một lớp sáp hoặc hóa chất để bảo quản. Vỏ nho bóng và rất đẹp mắt đôi là dấu hiệu của việc nho đã qua xử lý hóa chất.
Mùi vị
Các giống nho Việt Nam thường có vị đậm đà hơn, hương thơm tự nhiên và độ ngọt thường vừa phải pha chút chua nhẹ. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị tự nhiên, tươi mới khi ăn nho ta, không có cảm giác quá ngọt hay gắt.
Nho Trung Quốc ngọt đậm và thường không có vị chua, độ ngọt đồng đều, đôi khi hơi thiếu tự nhiên.
Nho Trung Quốc thường có vỏ bóng mượt và màu sắc rất đồng đều, tươi sáng. (Ảnh: Sputnik)
Cảm nhận khi ăn
Bạn có thể phân biệt nho ta và nho Trung Quốc rõ ràng khi thưởng thức. Khi ăn nho ta, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mới. Hầu hết các loại nho ta đều có hạt, hạt thường lớn và cứng hơn so với các loại nho khác. Vỏ của nho ta mỏng, mềm.
Nho Trung Quốc thường có cảm giác giòn nhưng hơi cứng, vì quả nho thường được thu hoạch khi chưa chín hoàn toàn để vận chuyển lâu dài. Nho Trung Quốc thường có hạt nhỏ hoặc không hạt, tuy nhiên vỏ nho lại khá dày và có thể hơi nhám.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt9 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột số thói quen hàng ngày tưởng như hữu ích song vô tình làm hại tới nước sơn ô tô.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVới các loại tinh dầu tự nhiên như chanh, bạch đàn, oải hương và sả, bạn có thể dễ dàng chế thuốc đuổi muỗi hiệu quả mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới tác động của mồ hôi, mỹ phẩm và bụi bẩn, ruột gối sau một thời gian sử dụng thường bị ố vàng, làm thế nào để tẩy sạch?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn có thể đánh sạch vết rỉ sét bám trên bếp gas bằng cách sử dụng nước cơm, khôi phục lại vẻ sáng bóng cho bếp mà không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa vốn độc hại.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù nhiều người nghĩ mùi hành không phù hợp với không gian nghỉ ngơi, việc đặt củ hành tây trong phòng ngủ lại là mẹo hay có lợi cho sức khỏe của bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông dễ để chọn được quả sầu riêng ngon, vừa chín tới chứ không quá nẫu hay còn sượng, bạn cần nắm các dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBăng dính sau khi bóc thường để lại dấu vết, trông rất mất thẩm mỹ; bạn có thể áp dụng các cách tẩy vết băng dính dưới đây để trả lại vẻ sạch, đẹp cho các bề mặt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc nhận diện giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến các yếu tố như màu sắc, mùi hương, kết cấu và thành phần nguyên liệu.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi mua cua biển, nhiều người bối rối vì không biết làm sao để phân biệt cua gạch và cua thịt khi bề ngoài của chúng rất giống nhau.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMua phải miếng thịt có đóng dấu kiểm định trên da, nhiều người băn khoăn không biết dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại không, có cần cắt bỏ miếng da đó không.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNhiều vật dụng tưởng vô hại nhưng lại có nguy cơ phát nổ, bốc cháy nếu để trong xe dưới trời nắng nóng gay gắt.